Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào “thời kỳ khó khăn nhất”

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các tỉnh giàu có nhất của Trung Quốc "dũng cảm đi đầu" để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, một ngày sau khi dữ liệu chính thức vẽ lên bức tranh ảm đạm cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên tiếng về nền kinh tế đang suy yếu của Trung Quốc, và liên tục nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định tình hình việc làm "phức tạp và nghiêm trọng". Sự kết hợp của các đợt cách ly Covid-19, khủng hoảng bất động sản và thời tiết khắc nghiệt hiện nay đe dọa gây ra một cơn bão lớn.

Hôm thứ Ba, ông Lý đã xuất hiện bất ngờ tại Thâm Quyến, trung tâm công nghệ của đất nước, và gặp gỡ các quan chức hàng đầu từ sáu tỉnh kinh tế lớn, kêu gọi họ tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương và mở cửa cho thương mại và đầu tư nước ngoài.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào “thời kỳ khó khăn nhất” - 1

"Hiện tại, chúng ta đang ở thời điểm khó khăn nhất trong việc ổn định kinh tế", ông Lý nói tại cuộc họp, theo một bài báo của Tân Hoa xã đăng trên trang web của chính phủ trung ương. "Chúng ta phải củng cố sự phục hồi kinh tế với một cách cấp bách vì thời gian không chờ đợi".

Sáu tỉnh là "trụ cột" của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và phải "dũng cảm đi đầu và đóng vai trò then chốt trong việc ổn định nền kinh tế", ông Lý nói với các quan chức.

Các tỉnh mà ông đề cập đến - Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông, Chiết Giang, Hà Nam và Tứ Xuyên - chiếm 45% GDP của Trung Quốc và 40% việc làm của cả nước. Quảng Đông, giáp với Hồng Kông, là trung tâm xuất khẩu và cường quốc sản xuất quan trọng nhất của Trung Quốc, với GDP của tỉnh là 1,9 nghìn tỷ USD.

Lời kêu gọi được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các quan chức ở Tứ Xuyên, một trung tâm lớn về khai thác lithium và sản xuất thiết bị điện tử, ra lệnh cho các nhà máy trên toàn tỉnh đóng cửa trong một tuần để duy trì nguồn cung cấp điện cho người dân.

Doanh số bán lẻ tăng 2,7% trong tháng Bảy so với một năm trước, chậm lại so với mức tăng 3,1% của tháng Sáu, Cục Thống kê Quốc gia báo cáo hôm thứ Hai. Sản xuất công nghiệp đã tăng 3,8% trong tháng Bảy so với một năm trước đó, giảm so với mức tăng 3,9% trong tháng Sáu.

Tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi đã tăng lên mức cao kỷ lục mới ở mức 19,9%, tăng từ mức 19,3% của tháng Sáu. Đầu tư vào bất động sản của các nhà phát triển giảm 6,4% trong bảy tháng đầu năm nay, và giá nhà mới tại 70 thành phố lớn đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp trong tháng Bảy.

Các nhà phân tích cho rằng điểm yếu trên diện rộng là các vụ phong tỏa Covid-19 được gia hạn ở nhiều thành phố và sự suy thoái tài sản ngày càng sâu sắc ở nước này.

Trung Quốc cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 6 thập kỷ, khiến nguồn điện ở Tứ Xuyên bị suy giảm và buộc phải đóng cửa. Nắng nóng gay gắt và hạn hán cũng đã làm thiệt hại mùa màng ở nhiều vùng canh tác trọng điểm và khiến giá rau tăng vọt.

Trong cuộc họp hôm thứ Ba, ông Lý kêu gọi sáu tỉnh kinh tế lớn đẩy mạnh hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp trong khu vực của họ và đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt. Ông cũng yêu cầu cung cấp việc làm cho lao động nhập cư nông thôn và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, đặc biệt là đối với các mặt hàng có giá vé cao như ô tô và nhà ở.

Huy Nguyễn (Theo CNN)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục -  kinh nghiệm của Malaysia

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục - kinh nghiệm của Malaysia

Tọa đàm Quốc tế "Du lịch cộng đồng và Mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia" do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM ; Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia, Văn phòng giáo dục Malaysia, Hội Khởi nghiệp Du lịch Cộng đồng M

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Với văn học nghệ thuật thì không gì có thể thay thế được tài năng và tâm hồn chủ thể những người trực tiếp sáng tạo, tức là các văn nghệ sĩ. Sự nghiệp sáng tạo văn học nghệ thuật đòi hỏi phải có những người có tài năng, có tâm hồn, có nhân cách, bản lĩnh, đặc biệt là có chỗ đứng và cách nhìn đúng đắn, khách quan, khoa học.