Nhiều ngân hàng tiếp tục đua nhau điều chỉnh lãi tiết kiệm

Làn sóng giảm lãi suất tiết kiệm vẫn chưa dừng lại khi những ngày gần đây có sự nhập cuộc của loạt ngân hàng thương mại có quy mô lớn và nhỏ.

Theo đó, MB là cái tên mới nhất gia nhập cuộc đua giảm lãi suất tiết kiệm trong những ngày giữa tháng 6 này. Cụ thể, MB giảm 0,2 điểm % tại các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Hiện lãi suất cao nhất mà ngân hàng này niêm yết chỉ còn 7,2%/năm, áp dụng cho các khách hàng tại miền trung và miền nam gửi kỳ hạn 15, 18 và 24 tháng.

Trước đó, từ ngày 12 tháng 6, ngân hàng HDBank đã áp dụng biểu lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân mới với mức giảm 0,2 điểm % ở một loạt kỳ hạn trên 6 tháng. Theo đó, với hình thức gửi online, lãi suất các kỳ hạn 6, 12 và 13 tháng của HDBank sẽ giảm từ 7,9%/năm xuống còn 7,7%/năm. Trong khi lãi suất các kỳ hạn 7-11 tháng và 24-36 tháng được giữ nguyên ở mức 6,9%/năm.

Đối với các khách hàng cá nhân gửi tiền tại quầy, nếu chọn kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất HDBank chấp nhận chi trả cũng chỉ là 6,6%/năm; kỳ hạn 7-11 tháng và 24-36 tháng hưởng lãi suất 6,8%/năm; kỳ hạn 12 và 18 tháng hưởng lãi suất 7%/năm. Trong khi các kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng được chấp nhận chi trả mức lãi suất lần lượt ở 7,55%/năm và 6,9%/năm.

Nhiều ngân hàng tiếp tục đua nhau điều chỉnh lãi tiết kiệm - 1

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi tiết kiệm những ngày giữa tháng 6

Tương tự HDBank, từ 12/6 ngân hàng Sacombank áp dụng biểu lãi suất huy động mới đối với khách hàng cá nhân. Trong đó, lãi suất tại các kỳ hạn gửi 6 tháng trở lên đều đã giảm 0,2-0,35 điểm %.

Cụ thể, tại kỳ hạn gửi 6 và 12 tháng, lãi suất huy động của Sacombank sẽ giảm 0,2 điểm % xuống 6,6%/năm và 7,2%/năm; kỳ hạn gửi 13 tháng lãi suất giảm 0,3 điểm %, xuống 7,2%/năm; kỳ hạn 36 tháng lãi suất giảm 0,35 %, còn 7,45%/năm. Với các kỳ hạn gửi còn lại, nhà băng này giữ nguyên mức lãi suất so với biểu lãi trước đó, dao động trong khoảng 6,7-7,4%/năm.

Đối với hình thức gửi tại quầy, Sacombank hiện áp dụng mức lãi suất thấp hơn 0,2 điểm % so với hình thức gửi online.

Đáng chú ý, trong lần điều chỉnh này, cả HDBank và Sacombank đã xóa sổ mức lãi suất 8%/năm. Lãi suất tối đa người gửi tiền vào HDBank nhận được hiện chỉ là 7,7%/năm trong khi tại Sacombank là 7,45%/năm (không yêu cầu hạn mức gửi tối thiểu).

Bên cạnh những ngân hàng thương mại lớn kể trên, các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn cũng giảm mạnh lãi tiết kiệm trong lần điều chỉnh này. Trong đó, GPBank - ngân hàng niêm yết lãi suất huy động cao nhất hệ thống trong những tuần gần đây cũng điều chỉnh giảm từ ngày 12/6.

Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng lĩnh lãi cuối kỳ tại nhà băng này đã giảm từ 7,8%/năm xuống còn 7,6%/năm. Với kỳ hạn gửi 7 và 8 tháng, lãi suất GPBank đưa ra cùng giảm từ 7,85%/năm xuống còn 7,65%/năm. Còn tại kỳ hạn 9 tháng, lãi suất điều chỉnh xuống 7,7%/năm từ mức 7,9%/năm trước đó.

Khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại GPBank với thời hạn 12 tháng hiện được chi trả mức lãi suất 7,8%/năm, gửi 15-36 tháng được trả lãi 7,9%/năm, đều giảm so với tháng trước.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm online, GPBank vẫn chi trả mức lãi suất cao nhất lên tới 8,4%/năm, áp dụng đối với các kỳ hạn gửi 13-36 tháng. Tại kỳ hạn 12 tháng, khách hàng cá nhân hiện được ngân hàng đưa ra mức lãi suất 8,3%/năm; kỳ hạn 6 tháng nhận lãi 8,1%/năm và kỳ hạn 7-9 tháng nhận lãi suất trong khoảng 8,15-8,2%/năm.

Từ ngày 13/6, VietABank cũng giảm 0,2 điểm % lãi suất huy động tại tất cả kỳ hạn gửi. Hiện lãi suất cao nhất mà ngân hàng này áp dụng là 7,8%/năm, dành cho khách hàng gửi tiền online tại các kỳ hạn 12 – 18 tháng.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website ngân hàng sáng ngày 13/6 cho thấy, lãi suất huy động cao nhất đang được niêm yết là 8,5%/năm. Mức lãi suất này được ABBank áp dụng cho các khoản tiền gửi online tại các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên.

Một số ngân hàng nhỏ cũng đang có mức lãi suất cao nhất trên 8% như GPBank (8,4%), PVComBank (8,3%), BaoVietBank (8,3%), Bac A Bank (8,1%), OceanBank (8,1%).

Trong khi đó, lãi suất huy động cao nhất của nhóm ngân hàng thương mại lớn đã hạ nhiệt nhiều dao động quanh ngưỡng 6,8 -7,7%/năm, như HDBank (7,7%/năm), SHB (7,7%/năm), VPBank (7,5%/năm), ACB (7,5%/năm). Trong khi đó, Techcombank, Sacombank, MB đã điều chỉnh xuống dưới 7,5%/năm.

Nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV) có lãi suất thấp nhất thị trường, chỉ 6,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng gửi tại quầy. Đối với gửi online, lãi suất cao nhất tại những ngân hàng này cũng chỉ có thể đạt 7%/năm.

Trong báo cáo phân tích mới công bố, các chuyên gia của chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống 6,5%/năm trong năm nay, dựa trên các lý do sau: nhu cầu tín dụng yếu do tăng trưởng kinh tế chậm chạp và thị trường bất động sản ảm đạm, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.