Novagroup của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn bán 150 triệu cổ phiếu Novaland

Với mục tiêu tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn, Novagroup của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn sẽ chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu Novaland.

CTCP NovaGroup đã có thông báo đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland). Phương thức giao dịch là thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính.

Mục đích thực hiện giao dịch là tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Thời gian dự kiến giao dịch từ 30/11 – 29/12/2022. Tính theo mệnh giá, lượng cổ phiếu NVL được NovaGroup đăng ký giao dịch có giá trị 1.500 tỷ đồng. Trong khi đó, tạm tính theo mức giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/11, giá trị lượng cổ phiếu NovaGroup có giá trị gần 3.300 tỷ đồng.

Novagroup của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn bán 150 triệu cổ phiếu Novaland - 1

Novagroup do ông Bùi Thành Nhơn giữ vị trí Chủ tịch đang là cổ đông lớn nhất của NVL

Trước khi đăng ký chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu, Novagroup do ông Bùi Thành Nhơn giữ vị trí Chủ tịch đang là cổ đông lớn nhất của NVL khi sở hữu hơn 723,6 triệu cổ phiếu của NVL tương đương tỷ lệ sở hữu 37,11%. Tính theo giá thị trường, khoản đầu tư của Novagroup vào NVL có giá trị hơn 19.498 tỷ đồng.

Sau giao dịch, số cổ phiếu NVL mà NovaGroup nắm giữ sẽ giảm xuống còn 560,9 triệu cổ phiếu tương đương 28,768% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, HĐQT NVL vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho trái chủ. Cụ thể, 5 trái phiếu mệnh giá 200.000 USD, tương đương với hơn 23 tỷ đồng của Citigroup Global sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu với giá 85.000 đồng/cổ phiếu.

Trong thông báo mới nhất, Chứng khoán MBS cho biết bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu NVL thuộc sở hữu của NovaGroup từ ngày 22/11 thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Cụ thể về chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn, Novagroup cho biết, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

Trước bối cảnh này, NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ Tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. NovaGroup đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG…để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Bước đầu tiên, Tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland.

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h