NovaGroup của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn tiếp tục bị bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu

Chuỗi ngày lao dốc của cổ phiếu NVL tiếp tục khiến cổ đông NovaGroup của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn bị bán giải chấp hàng chục triệu cổ phiếu.

NovaGroup do ông Bùi Thành Nhơn giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông lớn nhất của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – NVL) vừa thông báo bị công ty chứng khoán bán giải chấp 40,012 triệu cổ phiếu.

Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận trong phiên 30/11. Đây cũng là phiên hồi phục mạnh nhất của NVL sau chuỗi bán tháo, chốt phiên tại mức giá trần 23.350 đồng. Như vậy, giá trị lượng cổ phần bị bán giải chấp vào khoảng trên dưới 900 tỷ đồng.

Đáng chú ý đây là phiên cổ phiếu NVL có thanh khoản thoả thuận kỷ lục, trong đó khối lượng khớp lệnh đạt hơn 23,2 triệu cổ phiếu và khối lượng thỏa thuận gần 71,9 triệu đơn vị (giá sang tay bình quân 22.000 đồng).

NovaGroup của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn tiếp tục bị bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu - 1

Ông Bùi Thành Nhơn đã công bố thông tin trở lại dẫn dắt NVL trên cương vị Chủ tịch

Sau khi bị bán giải chấp hơn 40 triệu cổ phiếu nói trên, tỷ lệ sở hữu của NovaGroup tại Novaland giảm còn 670,9 triệu cổ phiếu, tương đương nắm giữ hơn 34,4% vốn, vẫn là cổ đông lớn nhất tại công ty bất động sản.

Đây là lần thứ 2 trong tháng 11, NovaGroup bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu. Trước đó NovaGroup do ông Bùi Thành Nhơn giữ vị trí Chủ tịch cũng bị ép bán hơn 12,7 triệu cổ phiếu NVL trong phiên 22/11.

Như vậy, sau hai lần bị công ty chứng khoán ép bán cổ phiếu giải chấp, tỷ lệ sở hữu của NovaGroup tại NVL đã giảm hơn 52,7 triệu cổ phiếu.

Trước khi bị bán giải chấp 52,7 triệu cổ phiếu, NovaGroup đã công bố thông tin về việc sẽ bán 150 triệu cổ phiếu NVL để tập trung bổ sung nguồn vốn thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Phương thức thực hiện giao dịch dự kiến là thoả thuận với các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Thời gian thực hiện dự kiến là ngày 30/11 đến 29/12.

Liên quan tới hoạt động của Novaland, theo thông tin mới nhất vừa công bố, Novaland đã mua lại trái phiếu NVLH2122015 trước hạn với tổng mệnh giá phát hành 1.000 tỷ đồng. Ngày thực hiện việc mua lại trước hạn là 2/12/2022.

Trước đó, ngày 7/10, Novaland cũng mua lại hơn 86 tỷ đồng của lô trái phiếu NVLH2123013 với tổng giá trị phát hành hơn 430 tỷ đồng. Sau khi mua lại, khối lượng còn lại của lô trái phiếu là hơn 344 tỷ đồng.

Thêm một thay đổi đáng chú ý là ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT. Theo đó, nhóm lãnh đạo cũng xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ Hội đồng quản trị, điều chỉnh số lượng thành viên từ 7 xuống 5 và bầu lại thành viên HĐQT.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Những bãi biển này đều là những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Đông Nam Á, thu hút hàng triệu du khách đến với bãi cát trắng, làn nước trong vắt và cuộc sống về đêm sôi động.

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Trong cuộc đời, bao sự gặp gỡ ngẫu nhiên cũng bắt nguồn từ sự hữu duyên. Từ một bài giảng Lịch sử và sự đồng cảm từ những trang Facebook về các danh nhân văn hóa Bến Tre và cả nước, tôi và thầy Phạm Văn Luân - nguyên giảng viên bộ môn Phương pháp Nghiên cứu Khoa học trường Cao đẳng Bến Tre đã có sự kết nối thân thiết. Và cũng từ sự hữu duyên gặp gỡ này, tôi hân hạnh quen bi