Nuôi con vật “vốn ít, lãi cao” , người đàn ông Thái Nguyên đút túi trăm triệu/năm

Con vật này được đánh giá rất dễ nuôi, tốn ít chi phí và không cần bỏ vốn nhiều mà lợi nhuận thu lại khá cao. Mỗi năm, anh Tuân (Thái Nguyên) đút túi hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Gần 4 năm trước, anh Trần Văn Tuân (làng Bầng, xã Đồng Thịnh, huyện Định Hoá, Thái Nguyên) quyết định chuyển đổi từ chăn nuôi gà thịt, gà chọi sang nuôi ốc nhồi làm kinh tế. “Thời điểm đó, tôi biết đến mô hình này nên cũng dành thời gian tìm hiểu. Được biết, nuôi ốc không cần quá nhiều vốn, khoản thức ăn cũng dễ kiếm ngoài tự nhiên và có thể xin được, giá bán cao lại dễ xuất bán, thời gian chăm sóc ngắn, thu hồi vốn nhanh… Với bao nhiêu ưu điểm, tôi quyết định mua ốc về nuôi”, người đàn ông người Định Hóa (Thái Nguyên) chia sẻ.

Vì không có nhiều vốn và muốn thử nghiệm, anh Tuân mua tầm 10kg ốc bố mẹ và 1kg trứng ốc về nuôi. Do không có kinh nghiệm, ốc chết hàng loạt khi vào đông, vốn bỏ ra gần như mất trắng. Tuy thiệt hại không nhiều nhưng anh cũng buồn chán.

Nuôi con vật “vốn ít, lãi cao” , người đàn ông Thái Nguyên đút túi trăm triệu/năm - 1

Anh Tuân chuyển hướng nuôi ốc làm kinh tế cách đây gần 4 năm về trước.

Phải mất gần 2 năm, anh mới nắm bắt được kỹ thuật và những lưu ý khi nuôi con vật này. “Nguyên nhân dẫn đến thất bại thời gian đầu là tôi chưa có kiến thức mà mua giống của một người cũng chưa nắm được nhiều về kỹ thuật nuôi ốc. Nên tôi không biết cách xử lý nguồn nước và chăm sóc chúng ra sao khi gặp vấn đề”, anh nói.

Sau thất bại lần đầu, anh lại tiếp tục mua thêm ốc về nuôi, quyết tâm làm giàu từ mô hình này. Có thời gian rảnh, anh đi tham quan các trang trại nuôi ốc ở hết tỉnh này đến tỉnh khác và đọc thêm trên mạng liên quan dến nuôi ốc để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức nuôi. Vừa học anh vừa áp dụng thực tế tại trang trại nhà mình. Sau 2 năm, anh gần như đã không còn phải lo lắng nhiều trong cách xử lý cũng như chăm sóc chúng khi có vấn đề.

Nuôi con vật “vốn ít, lãi cao” , người đàn ông Thái Nguyên đút túi trăm triệu/năm - 2

Theo anh, con vật này nuôi rất nhàn, nguồn thức ăn có thể xin được.

Nuôi con vật “vốn ít, lãi cao” , người đàn ông Thái Nguyên đút túi trăm triệu/năm - 3

Anh thu hoạch trứng chuẩn bị gửi cho khách.

Khi đã thành thạo, anh Tuân đánh giá nuôi con vật này nhàn, nguồn thức ăn dễ kiếm và có thể xin được. Cứ 1 tuần đến 10 ngày, anh mới phải xử lý nước một lần. Còn lại, anh vẫn còn nhiều thời gian để nghỉ ngơi và tư vấn khách hàng, giúp đỡ các anh em mới vào nghề gặp khó khăn trong cách chăn nuôi.

Hiện, trang trại của anh đang nuôi 20 vạn ốc thịt, 3-4 tạ ốc bố mẹ với diện tích gần 1ha. Mỗi tháng, anh vừa lấy ốc của nhà, vừa đi thu gom của bà con và gửi đi các mối là 1 tấn ốc thịt. Ốc giống thì mỗi năm bán từ 100-150 vạn con, từ 1-1,5 tạ trứng ốc. Sau khi trừ hết chi phí, anh thu lãi từ 150-200 triệu đồng/năm.

Nuôi con vật “vốn ít, lãi cao” , người đàn ông Thái Nguyên đút túi trăm triệu/năm - 4

Anh gửi hàng đi cho khách.

Để có thể bán ốc giống, anh Tuân sẽ nuôi từ 10-14 ngày tuổi. Với ốc thịt, ốc thương phẩm nuôi trong vòng 3,5 – 4 tháng. Ngoài ra, anh còn bán trứng ốc và hướng dẫn cho khách hàng cách ấp ươm để giảm chi phí nuôi, giá bán tuỳ thuộc vào từng loại trứng, loại tuyển chọn sẽ có giá từ 700 – 1 triệu đồng/cân.

Theo anh, ốc nuôi chỉ cần chú ý nhất nguồn nước. Nguồn nước là yếu tố quyết định rất lớn đến tốc độ lớn của ốc. Người nuôi cần xử lý độ kiềm của nước, không nên thay nước thường xuyên. Bởi tập tính của ốc ưa sự ổn định, tĩnh lặng nếu thay nước, làm môi trường bị thay đổi liên tục khiến chúng không kịp thích nghi, dẫn đến chết.

Anh luôn mong muốn mở rộng thêm diện tích nuôi ốc để kiếm thêm thu nhập. Vì anh nhận thấy thị trường ốc thịt ngày càng “hot”, có đến đâu đều bán được hết đến đó. Nhưng anh vẫn chưa tìm được địa điểm có địa hình tốt để thuê làm trang trại nuôi ốc.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất