Nuôi loài không cần cho ăn, không phải chăm sóc, 9x thu lãi hơn nửa tỷ/năm

Loài vật này có rất nhiều ưu điểm là dễ nuôi, ít bệnh mà người nuôi không cần chăm sóc, cũng không tốn tiền để mua thức ăn. Chàng trai trẻ này đã thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm.

Ong dú với tên gọi chung bằng tiếng anh là stingless bee được hiểu là những con ong không có ngòi đốt và có tập tính sống theo quần thể xã hội có tổ chức, có ong chúa và có khả năng dự trữ mật ong với số lượng lớn.

Nghề nuôi ong dú ở Việt Nam tuy đã xuất hiện khá lâu đời, tuy nhiên hình thức nuôi còn rất thô sơ, hiệu quả kém, dựa vào kinh nghiệm cá nhân là chủ yếu và chưa lan tỏa được giá trị đến với cộng đồng.

Hơn thế nữa, số lượng người nuôi ong dú trên thế giới và Việt Nam vô cùng ít, với số lượng đàn không nhiều…

Nuôi loài không cần cho ăn, không phải chăm sóc, 9x thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 1

Trại nuôi ong dú của anh Hữu Trực tại Ninh Thuận.

Với tình yêu thiên nhiên và nông nghiệp từ nhỏ, anh Nguyễn Hữu Trực (sinh năm 1992, Ninh Thuận) đã quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi ong dú. Vốn là một nhân viên ngân hàng với mức lương ổn định, anh quyết định nghỉ việc nhiều người mơ ước để theo đuổi kế hoạch của riêng mình trên mảnh đất quê hương, đó là “Du lịch, bảo tồn và phát triển ong dú tự nhiên” theo hướng tự nuôi ong lấy mật tại nhà thuận tự nhiên.

Anh cho biết đây là một mô hình nuôi ong dú kỹ thuật cao, có ứng dụng khoa học kỹ thuật và hàm lượng công nghệ cao vào chăn nuôi.

Khi mới bắt đầu, anh Hữu Trực gặp không ít khó khăn vì vào thời điểm đó không hề có một tài liệu nào hướng dẫn nuôi và nhân đàn loài ong này ra sao, hay nói về đặc điểm sinh học của chúng cũng không có. Có chăng đó chỉ là những thông tin tổng quan và giới thiệu về loài ong này.

Nuôi loài không cần cho ăn, không phải chăm sóc, 9x thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 2

Khi mới bắt đầu, anh gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm hiểu và chăm sóc loại ong này.

Anh vừa sử dụng kinh nghiệm nuôi ong vừa kết hợp với kiến thức khoa học được kế thừa từ các nước bạn như Úc, Thái Lan, Malaysia… để nuôi và tìm hiểu dần. Vì vậy, anh mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu nuôi loại ong này.

Hiện tại, trại ong dú của anh sở hữu gần 700 đàn ong, mỗi tháng anh dành ra 6 ngày để chăm sóc chúng. “Thời gian còn lại tôi thực hiện đam mê thứ 2 của mình đó là làm vườn vì tôi yêu thiên nhiên và muốn hòa mình vào nó cùng với những chú ong”, anh chia sẻ.

Theo anh, nuôi ong dú rất nhàn, chúng có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể, chúng rất ít bệnh tật, thậm chí có thể nói là chúng ko có bệnh, thiên địch của chúng là ruồi lính đen và một vài loài chim ăn ong khác.

Nuôi loài không cần cho ăn, không phải chăm sóc, 9x thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 3

Loài ong này không cần chăm sóc và cho ăn mà vẫn thu được mật đều đều.

Nuôi loài không cần cho ăn, không phải chăm sóc, 9x thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 4

Giá bán mỗi lít mật ong dú vào khoảng 2 triệu đồng.

Ngoài ra, ong dú thuộc họ ong mật có khả năng tạo mật và dự trữ mật ong và chúng cũng thuộc Tông ong không ngòi đốt. Các tổ ong dú rất thân thiện với con người, và chúng hoàn toàn vô hại kể cả khi nhà có trẻ nhỏ, phụ nữ và người già.

Giống ong do anh Hữu Trực đã chọn lọc và thuần hóa rất dễ nuôi, không bỏ tổ đi. Người nuôi cũng không cần chăm sóc, thậm chí còn không cần phải cho ăn vì chúng đều kiếm ăn bên ngoài. Với chi phí thấp, lợi nhuận cao so với các mô hình chăn nuôi khác lại dễ vận chuyển, mô hình nuôi ong dú của anh dần được nhiều người biết đến, tìm hiểu và đầu tư.

Theo anh, khi chọn nuôi ong dú, điều cần quan tâm nhất đó là thời tiết, vì ong dú rất sợ rét, điều này có thể sẽ dẫn đến chết cả tổ ong.

Anh Trực chia sẻ: "Từ khi ong dú chúa đẻ trứng đến khi phát triển thành ong trưởng thành khoảng 50 ngày. Mỗi tổ ong 1 tháng có thể nhân đàn một lần, sau khi chia đàn, người nuôi phải tiến hành tạo ong chúa mới cho đàn ong. Sau khi ong chúa đã đẻ, tổ ong phát triển rất nhanh nếu gặp thời tiết thuận lợi, và đàn ong cho mật sau 4-6 tháng".

Nuôi loài không cần cho ăn, không phải chăm sóc, 9x thu lãi hơn nửa tỷ/năm - 5

Trung bình mỗi năm anh thu lãi hơn 500 triệu đồng nhờ mô hình này.

Nhờ việc bán mật ong và đàn ong dú giống cho những người có nhu cầu nuôi ong làm kiểng, nuôi ong phong thủy tự tạo mật cho gia đình và hướng dẫn bà con làm mô hình kinh tế từ loài ong quý hiếm này, năm ngoái anh thu lãi hơn 500 triệu đồng.

Với mong muốn mô hình này nhân giống, hiện anh đang phối hợp với các bên và các đồng bào dân tộc nơi có nguồn tài nguyên núi rừng còn nhiều để triển khai nuôi nhân đàn và khai thác mật ong thuận tự nhiên. Bên canh đó, anh đang ấp ủ rất nhiều kế hoạch để đưa con ong dú Việt Nam đến nhiều người biết hơn nữa và vang xa ra tầm thế giới.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất