Ông lớn ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiết kiệm, lãi cao nhất là bao nhiêu?

Cùng với các ngân hàng thương mại nhỏ, một ông lớn ngân hàng cũng đã tăng mạnh lãi suất tiết kiệm trở lại. Điều này có thể mở ra cuộc đua tăng lãi suất giữa các nhà băng trong thời gian tới.

Kể từ đầu tháng 4/2024, một loạt ngân hàng như HDBank, MSB, Eximbank, NCB, VPBank, KienLong Bank đã điều chỉnh tăng mạnh lãi tiết kiệm trở lại. Trước đó cả VPBank và Eximbank là những ngân hàng đã tăng lãi suất huy động vào cuối tháng 3, cùng với SHB và Saigonbank. Như vậy, VPBank là ngân hàng đầu tiên đã tăng lãi tiết kiệm kể từ đầu năm 2024. Trong khi đó, sau lần tăng lãi tiết kiệm của mình, HDBank đang là ngân hàng có biểu lãi tiết kiệm cao nhất hệ thống ở kỳ hạn 18 tháng với biểu lãi tiết kiệm niêm yết lên 5,9%/năm.

Sau những cái tên kể trên, mới nhất, VietinBank trở thành cái tên đầu tiên trong nhóm Big4 tăng mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 đến 11 tháng và từ 24 tháng trở lên cho các khoản tiền gửi từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng từ ngày 16/4.

Ông lớn ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiết kiệm, lãi cao nhất là bao nhiêu? - 1

Thêm ngân hàng lớn tăng lãi suất tiết kiệm trở lại sau thời gian giảm mạnh trước đó

Theo đó, nếu gửi tiền từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng ở các kỳ hạn 1-12 tháng và từ 24 tháng trở lên, khách hàng cá nhân sẽ nhận được mức lãi suất tăng thêm 0,2 điểm %. Cụ thể, ở kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất khách hàng nhận được sẽ tăng lên 1,9%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng tăng lên 2,2%/năm; kỳ hạn 6-10 tháng nhận lãi suất 3,2%/năm; kỳ hạn 11 tháng được tăng lãi suất lên 4,5%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng đến dưới 24 tháng, mức lãi suất tiết kiệm được VietinBank giữ nguyên ở 4,7%/năm. Đáng chú ý, lãi suất các kỳ hạn 24-36 tháng tại ngân hàng này đã được tăng quay trở lại mốc 5%/năm. Đối với khách hàng có khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên, mức lãi suất tiết kiệm tăng thêm là 0,4 điểm %. Theo đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng tăng lên 2,1%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng là 2,4%/năm; lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 6-10 tháng là 3,4%/năm. Từ kỳ hạn 11-36 tháng, mức lãi suất tiết kiệm VietinBank áp dụng tương tự như khách hàng có khoản tiền gửi 300 triệu đồng trở lên.

Đối với khách hàng có khoản tiền gửi dưới 300 triệu đồng, mức lãi suất tiết kiệm giữ nguyên so với biểu lãi suất đưa ra trước đó. Sau lần điều chỉnh này, có sự phân hoá rõ rệt về lãi suất trong nhóm big4, thay vì chỉ có sự khác biệt giữa Vietcombank và phần còn lại như trước đây. Theo đó, lãi suất huy động cao nhất trong nhóm này lần lượt là VietinBank, BIDV, Agribank và Vietcombank.

Theo khảo sát, biểu lãi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đang dao động từ 1,6%/năm đến 3,5%/năm. Trong đó, SCB, Vietcombank và Agribank là 3 nhà băng có biểu lãi thấp nhất kỳ hạn này. Ở chiều ngược lại, MSB có biểu lãi cao nhất 3,5%/năm, đứng sau là NCB với biểu lãi 3,3%/năm và CBBank với lãi tiết kiệm 3,1%/năm. Ở kỳ hạn 3 tháng, MSB và NCB là hai ngân hàng duy trì biểu lãi tiết kiệm cao nhất 3,5%/năm. Ở nhóm cuối, Agribank, Vietcombank và SCB có biểu lãi thấp nhất chỉ 1,9%/năm.

Với kỳ hạn 6 tháng, OCB và HDBank là hai ngân hàng có biểu lãi cao nhất với mức 4,6%/năm, đứng sau là NCB với biểu lãi 4,55%/năm. Trong khi đó, SCB và Vietcombank là hai ngân hàng có biểu lãi tiết kiệm thấp nhất kỳ hạn này khi cùng niêm yết mức lãi tiết kiệm 2,9%/năm.

Ở kỳ hạn 9 tháng, lãi suất tiết kiệm khách hàng nhận được đang dao động từ 2,9%/năm đến 4,8%/năm. Đứng ở nhóm cuối là Vietcombank và SCB với mức lãi tiết kiệm 2,9%/năm. Ở nhóm trên, Kiên Long Bank có biểu lãi cao nhất 4,8%/năm, đứng sau là 3 cái tên gồm OCB, Vietbank và Nam Á Bank với biểu lãi tiết kiệm 4,7%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, biểu lãi tiết kiệm đang được các ngân hàng niêm yết dao động từ 3,7%/năm đến 5,2%/năm. Đứng đầu là Vietbank với biểu lãi 5,2%/năm, đứng sau là Nam Á Bank với biểu lãi 5,1%/năm. Có 5 ngân hàng niêm yết lãi tiết kiệm 5%/năm ở kỳ hạn này gồm Kiên Long Bank, NCB, HDBank, LPBank và Sài Gòn Bank. Đứng ở nhóm cuối là SCB với biểu lãi tiết kiệm chỉ 3,7%/năm.

Tại kỳ hạn 18 tháng, HDBank có biểu lãi cao nhất 5,9%/năm, đứng sau là Vietbank với biểu lãi 5,8%/năm, ngay phía sau là LPBank và Sài Gòn Bank với mức lãi 5,6%/năm. Ở phía cuối, SCB tiếp tục là ngân hàng có biểu lãi tiết kiệm thấp nhất 3,9%/năm khi ngân hàng này liên tục điều chỉnh giảm lãi tiết kiệm từ đầu năm 2024 đến nay.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất