Số lượng tài khoản mở mới giảm sốc: Nhà đầu tư đã "chán" chứng khoán?

Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã quay lại vị thế bán ròng trong tháng 8 với giá trị 773 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán mở cửa với sắc xanh. Động lực dẫn dắt chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn rổ VN30, đặc biệt là nhóm ngân hàng. 

Thị trường dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp đến giữa phiên sáng. VN-Index đối mặt với vùng cản gần nhất quanh ngưỡng 1.240 điểm.

Dòng tiền phiên chiều vẫn tiếp tục giao dịch khá yếu ớt cùng với thanh khoản rất thấp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/9, VN-Index tăng 14,18 điểm (1,15%), lên 1.248,78 điểm, HNX-Index tăng 2,48 điểm (0,88%) còn 284,63 điểm, UPCoM-Index tăng 0,33 điểm (0,37%) còn 90,64 điểm.

Số lượng tài khoản mở mới giảm sốc: Nhà đầu tư đã "chán" chứng khoán? - 1

Vn-Index quay đầu tăng tốt

VIC đứng đầu trong top những cổ phiếu tác động tích cực đến Vn-Index khi mang về cho chỉ số chính 1,26 điểm. Ở chiều ngược lại, GVR lấy đi của Vn-Index 0,48 điểm.

Thanh khoản giảm sút rõ rệt trong phiên giao dịch hôm nay. Giá trị giao dịch kết phiên đạt gần 16 nghìn tỷ đồng.

Thời gian gần đây, thanh khoản thị trường đã cải thiện mạnh cùng với điểm số sau trạng thái cạn kiệt do lực bán suy yếu ở tháng 7, một phần đến từ việc nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch trở lại và kỳ vọng chu kỳ thanh toán T+2 chính thức được vận hành.

Bình quân một phiên, giá trị giao dịch tháng 8 đạt 14 nghìn tỷ đồng tăng 40% so với tháng trước nhờ giao dịch quay lại đáng kể. Thanh khoản bình quân trên HOSE trong 8 tháng đầu năm ghi nhận ở mức 19,4 nghìn tỷ đồng/phiên, còn thấp hơn khoảng 10% so với mức ở năm 2021.

Số lượng tài khoản mở mới giảm sốc: Nhà đầu tư đã "chán" chứng khoán? - 2

Số lượng tài khoản mở mới thấp kỉ lục

Theo dữ liệu mới từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, trong tháng 8 vừa qua, số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư mở mới đạt 155.456 tài khoản, giảm 22% so với lượng tài khoản mở mới trong tháng 8 là 199.562 tài khoản. So với  kỷ lục đạt được vào tháng 5/2022 (476.000 tài khoản) thì số tài khoản giao dịch mở mới trong tháng 8 đã giảm 3 lần.

Trong đó, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 154.916 tài khoản, giảm 22,1% so với con số của tháng 8 mở mới 198.988 tài khoản. Tính đến cuối kỳ, tổng số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước là 6,4 triệu tài khoản. Giả sử mỗi nhà đầu tư cá nhân mở một tài khoản thì với dân số hiện tại, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân có tài khoản chứng khoán đạt 6,4%.

Nhà đầu tư tổ chức trong nước mở mới 201 tài khoản lũy kế đến cuối tháng 8 là 14.188 tài khoản.

Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và nhà đầu tư tổ chức nước ngoài mở mới lần lượt 286 tài khoản và 53 tài khoản, lũy kế đến cuối tháng 8/2022 con số tài khoản lần lượt là 37.860 tài khoản và 4.239 tài khoản.

Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã quay lại vị thế bán ròng trong tháng 8 với giá trị 773 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng tháng thứ tư liên tiếp.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc, nghe bằng văn xuôi

Nhạc, nghe bằng văn xuôi

Thơ, với những đặc điểm hình thức phổ biến của nó - như “vần” và “nhịp điệu” - mang sức mạnh khiến cho “nhạc tính” được vang lên trong văn bản ngôn ngữ và góp phần đáng kể vào việc hình thành cảm xúc nghệ thuật của người tiếp nhận. Vậy còn văn xuôi thì sao? Có thể “nghe” nhạc bằng văn xuôi và trong văn xuôi được không?

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

“Xây dựng văn hoá doanh nghiệp cần được thiết kế như một kiến trúc có chủ đích, trong đó văn hoá không chỉ là giá trị tinh thần, mà trở thành nền tảng vận hành của tổ chức” - chia sẻ của bà Trần Thị Quyên, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn TH tại Diễn đàn Quốc gia “Văn hóa với Doanh nghiệp” 2026.

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương với quy mô đầu tư 6.000 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ đạt công suất 1 triệu tấn/năm, với hệ thống 20 dây chuyền tự động hóa hoàn toàn, tiên phong áp dụng những công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới trong ngành thực phẩm – đồ uống trên nền tảng phát triển bền vững.