Số lượng tài khoản mở mới giảm sốc: Nhà đầu tư đã "chán" chứng khoán?

Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã quay lại vị thế bán ròng trong tháng 8 với giá trị 773 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán mở cửa với sắc xanh. Động lực dẫn dắt chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn rổ VN30, đặc biệt là nhóm ngân hàng. 

Thị trường dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp đến giữa phiên sáng. VN-Index đối mặt với vùng cản gần nhất quanh ngưỡng 1.240 điểm.

Dòng tiền phiên chiều vẫn tiếp tục giao dịch khá yếu ớt cùng với thanh khoản rất thấp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/9, VN-Index tăng 14,18 điểm (1,15%), lên 1.248,78 điểm, HNX-Index tăng 2,48 điểm (0,88%) còn 284,63 điểm, UPCoM-Index tăng 0,33 điểm (0,37%) còn 90,64 điểm.

Số lượng tài khoản mở mới giảm sốc: Nhà đầu tư đã "chán" chứng khoán? - 1

Vn-Index quay đầu tăng tốt

VIC đứng đầu trong top những cổ phiếu tác động tích cực đến Vn-Index khi mang về cho chỉ số chính 1,26 điểm. Ở chiều ngược lại, GVR lấy đi của Vn-Index 0,48 điểm.

Thanh khoản giảm sút rõ rệt trong phiên giao dịch hôm nay. Giá trị giao dịch kết phiên đạt gần 16 nghìn tỷ đồng.

Thời gian gần đây, thanh khoản thị trường đã cải thiện mạnh cùng với điểm số sau trạng thái cạn kiệt do lực bán suy yếu ở tháng 7, một phần đến từ việc nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch trở lại và kỳ vọng chu kỳ thanh toán T+2 chính thức được vận hành.

Bình quân một phiên, giá trị giao dịch tháng 8 đạt 14 nghìn tỷ đồng tăng 40% so với tháng trước nhờ giao dịch quay lại đáng kể. Thanh khoản bình quân trên HOSE trong 8 tháng đầu năm ghi nhận ở mức 19,4 nghìn tỷ đồng/phiên, còn thấp hơn khoảng 10% so với mức ở năm 2021.

Số lượng tài khoản mở mới giảm sốc: Nhà đầu tư đã "chán" chứng khoán? - 2

Số lượng tài khoản mở mới thấp kỉ lục

Theo dữ liệu mới từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, trong tháng 8 vừa qua, số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư mở mới đạt 155.456 tài khoản, giảm 22% so với lượng tài khoản mở mới trong tháng 8 là 199.562 tài khoản. So với  kỷ lục đạt được vào tháng 5/2022 (476.000 tài khoản) thì số tài khoản giao dịch mở mới trong tháng 8 đã giảm 3 lần.

Trong đó, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 154.916 tài khoản, giảm 22,1% so với con số của tháng 8 mở mới 198.988 tài khoản. Tính đến cuối kỳ, tổng số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước là 6,4 triệu tài khoản. Giả sử mỗi nhà đầu tư cá nhân mở một tài khoản thì với dân số hiện tại, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân có tài khoản chứng khoán đạt 6,4%.

Nhà đầu tư tổ chức trong nước mở mới 201 tài khoản lũy kế đến cuối tháng 8 là 14.188 tài khoản.

Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và nhà đầu tư tổ chức nước ngoài mở mới lần lượt 286 tài khoản và 53 tài khoản, lũy kế đến cuối tháng 8/2022 con số tài khoản lần lượt là 37.860 tài khoản và 4.239 tài khoản.

Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã quay lại vị thế bán ròng trong tháng 8 với giá trị 773 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng tháng thứ tư liên tiếp.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn  đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ sinh ra và lớn lên tại vùng biển Diêm Phố, Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi đời mỗi ngư dân thường được đong đếm bằng những chuyến ra khơi, họ thuộc đáy biển như lòng bàn tay. Nguyễn Văn Đệ đã dành tình yêu cho văn học từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Tốt nghiệp phổ thông ông cầm súng lăn lộn với chiến trường Bình Trị Thiên từ n

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 là sự kiện chính trị và lịch sử trọng đại của đất nước ta sau gần 100 năm chống chế độ cai trị của thực dân Pháp. Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua cuộc khởi nghĩa cách mạng tháng Tám, bên cạnh sự thiếu thốn mọi bề là âm mưu chống đối của thù trong giặc ngoài. Việc tiến hành thành công sự kiện vô cùng quan trọng này có sự đ