Sử dụng 46 tài khoản để thao túng thị trường, một nhà đầu tư bị xử phạt 1,5 tỷ đồng

Một cá nhân tại Hà Nội đã sử dụng 46 tài khoản bao gồm 01 tài khoản của mình và 45 tài khoản của 34 nhà đầu tư để liên tục mua, bán cổ phiếu Công ty cổ phần Chứng khoán APG (mã APG-HOSE) tạo cung cầu giả, thao túng giá cổ phiếu.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 22/08/2018 đến ngày 15/06/2021, bà Lê Thị Hải Bình đã sử dụng 46 tài khoản bao gồm một tài khoản của mình và 45 tài khoản của 34 nhà đầu tư khác để liên tục mua, bán cổ phiếu Công ty cổ phần Chứng khoán APG (mã chứng khoán: APG) nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu APG.

Kết quả kiểm tra, kết quả tính toán khoản thu trái pháp luật có được do thực hiện hành vi vi phạm của bà Lê Thị Hải Bình cho thấy không có khoản thu trái pháp luật.

Sử dụng 46 tài khoản để thao túng thị trường, một nhà đầu tư bị xử phạt 1,5 tỷ đồng - 1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với nhà đầu tư cá nhân do đã có hành vi sử dụng 46 tài khoản để giao dịch tạo cung, cầu giả, thao túng cổ phiếu APG

Căn cứ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 403/QĐ-XPHC ngày 01/06/2023 đối với bà Lê Thị Hải Bình, ngày 01/06/2023, UBCKNN ban hành Quyết định số 405/QĐ-UBCK về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Lê Thị Hải Bình.

Theo đó, UBCKNN cấm bà Bình giao dịch chứng khoán có thời hạn 2 năm, kể từ ngày 01/6/2023, theo quy định tại điểm đ khoản 3 và khoản 5 Điều 306 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán.

Đồng thời, bà Bình bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán có thời hạn 2 năm, kể từ ngày 01/6/2023, theo quy định tại khoản 2 và khoản 5 Điều 306 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP.

Kết thúc quý 1/2023, APG ghi nhận lãi đạt hơn 42 tỷ đồng (cùng kỳ lãi hơn 78 tỷ đồng) là do lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn quý 1 này giảm; lãi từ các khoản cho vay và phải thu giảm và doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán cũng giảm.

Đóng cửa ngày 5/6, giá cổ phiếu này giảm về còn 7.700 đồng/cổ phiếu.

Với nền tảng tích cực từ thị trường phiên giao dịch đầu tuần, nhận định cho phiên giao dịch ngày 6/6 các công ty chứng khoán cho rằng việc điều chỉnh sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng chung và mục tiêu của VN-Index vẫn được duy trì là hướng tới vùng 1,150 điểm.

Công ty CK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, xu hướng tích cực trong ngắn hạn của VN-Index đã được xác nhận dựa trên các nền tảng tích lũy tin cậy, bùng nổ thời gian qua. Mặc dù thị trường có thể sẽ sớm đối diện với nhịp điều chỉnh sau khi liên tục tăng nhanh trong vài phiên vừa qua, nhưng với nền tảng tích cực trước đó việc điều chỉnh sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng chung và mục tiêu của VN-Index vẫn được duy trì là hướng tới vùng 1,150 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua vào trong các phiên điều chỉnh đối với các cổ phiếu thu hút được dòng tiền và vận động tích cực.

Nhà đầu tư trung và dài hạn sau khi đã cơ cấu được danh mục hợp lý như khuyến nghị có thể tận dụng các giai đoạn điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng. Mục tiêu giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy.

Công ty CK Vietcombank (VCBS) thì khuyến nghị các nhà đầu tư có thể lướt sóng, chốt lời ngắn hạn một phần và tận dụng các phiên điều chỉnh để mua lại với những cổ phiếu đang thu hút lực cầu tốt, như ngân hàng, chứng khoán, xây dựng.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Tin mới nhất