Tài sản của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc "bay" 14 tỷ USD chỉ trong một ngày

Colin Huang đã chứng kiến khối tài sản của mình giảm khoảng 14 tỷ USD sau khi cổ phiếu công ty sụt giảm gần 30% do doanh thu quý II thấp hơn kỳ vọng.

Colin Huang, người sáng lập và cựu chủ tịch của PDD Holdings, vừa trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc trong tháng này đã mất khoảng 14 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty giảm gần 30% vào thứ Hai vừa qua. Nguyên nhân chính là do doanh thu quý II của PDD thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích.

Công ty báo cáo doanh thu là 97,06 tỷ nhân dân tệ (13,64 tỷ USD), thấp hơn mức kỳ vọng 100,17 tỷ nhân dân tệ (14,1 tỷ USD). Dù lợi nhuận hoạt động đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty đã chậm lại, gây lo ngại về tương lai của công ty.

Tài sản của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc "bay" 14 tỷ USD chỉ trong một ngày - 1

Colin Huang, người sáng lập và cựu chủ tịch của PDD Holdings

Theo Jun Liu, phó chủ tịch tài chính của PDD, tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty đang giảm dần do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và các thách thức bên ngoài. CEO của PDD, Lei Chen, cho biết công ty sẵn sàng chấp nhận những "hy sinh ngắn hạn" để đầu tư vào kinh doanh. Tình hình kinh tế suy yếu của Trung Quốc, với tỷ lệ thất nghiệp cao và thu nhập hộ gia đình giảm đã ảnh hưởng đáng kể đến các công ty thương mại điện tử lớn như PDD, Alibaba và JD.Com.

Colin Huang thành lập Pinduoduo vào năm 2015, sau đó đổi tên thành PDD Holdings. Tài sản của ông đã tăng từ 13,5 tỷ USD vào năm 2019 lên mức đỉnh 55,3 tỷ USD vào năm 2021 và trung bình 38,9 tỷ USD trong năm nay. Dù không còn là chủ tịch từ năm 2021, ông vẫn là một cổ đông lớn của công ty. PDD đã ra mắt Temu, một sàn thương mại điện tử giá rẻ, vào năm 2022, cạnh tranh trực tiếp với Shein.

Ngoài việc sáng lập Pinduoduo, Colin Huang còn thành lập Xinyoudi, một công ty trò chơi trực tuyến, và nền tảng thương mại điện tử Ouku.com. Những dự án này cho thấy sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh của ông, từ thương mại điện tử đến công nghệ trò chơi, cho thấy sự nhạy bén trong việc nắm bắt các cơ hội mới.

Kì Lân (Theo Forbes)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

(Tin thể thao, dự đoán tennis) Ngày thi đấu 8/3 tại Indian Wells Open hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu đáng chú ý khi các ngôi sao hàng đầu bắt đầu chiến dịch của mình. Sự chú ý sẽ đổ dồn vào màn ra quân của Carlos Alcaraz, Novak Djokovic và Iga Swiatek, những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch tại giải Masters 1000 đầu tiên của mùa giải trên đất Mỹ.

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Hưng (An Giang), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, giám sát việc thực thi chính sách và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và chuyển tải các kiến nghị của địa phương tới các cơ quan Trung ương.