Tài sản tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 500.000 tỷ đồng

Nhờ khoản tiền đặt cọc lớn từ khách mua bất động sản dành cho các dự án vừa mở bán đã giúp khối tài sản của Tập đoàn Vingroup vượt 500.000 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc quý 2/2022.

Sau Vincom Retail (VRE) và Vinhomes (VHM), Tập đoàn Vingroup (VIC) của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng đã công bố báo cáo tài chính quý 2 và kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, trong quý 2/2022, VIC ghi nhận hơn 13.854 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. Trong khi giá vốn bán hàng hơn 18.421 tỷ đồng khiến doanh nghiệp ghi nhận lỗ hơn 4.576 tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính tăng vọt từ hơn 3.917 tỷ đồng lên hơn 10.665 tỷ đồng. Trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng được kiểm soát thì chi phí tài chính tăng lên hơn 4.259 tỷ đồng. Với kết quả này, VIC lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 3.750 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 3.616 tỷ đồng.

Trong quý 2, Vingroup ghi nhận khoản thu nhập khác tăng đột biến lên hơn 5.711 tỷ đồng, lãi khác hơn 5.156 tỷ đồng giúp VIC báo lãi trước thuế 1.406 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Vingroup vượt lợi nhuận trước thuế của VinHomes trong một quý.

Sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, VIC báo lãi sau thuế 515 tỷ đồng, giảm nhẹ so với lãi sau thuế 601 tỷ đồng cùng kỳ năm 2021.

Tài sản tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 500.000 tỷ đồng - 1

Tổng tài sản Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 500.000 tỷ đồng

Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt  32.083 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu tài chính luỹ kế 6 tháng đạt 21.400 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp được kiểm soát, giảm đáng kể so với cùng kỳ 2021. Lợi nhuận trước thuế  trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3.334 tỷ  đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 1.028 tỷ đồng.  

Tại ngày 30 tháng 06 năm 2022, tổng tài sản Vingroup đạt 508.609 tỷ đồng, tăng 19% so với 31 tháng 12 năm 2021, chủ yếu nhờ tiền cọc từ khách mua bất động sản dành cho các dự án vừa mở bán.

Theo đó, các khoản phải thu ngắn hạn của VIC tại thời điểm 30/6/2022 lên đến hơn 100.299 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số chỉ hơn 72.186 tỷ đồng đầu năm. Trong đó, khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng là gần 21.100 tỷ đồng và phải thu ngắn hạn khác lên tới hơn 27.649 tỷ đồng.

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đang nắm giữ lượng tiền và tương đương tiền mặt khổng lồ lên tới hơn 42.230 tỷ đồng. Trong đó tiền là hơn 9.358 tỷ đồng và các khoản tương đương tiền tăng vọt từ hơn 8.021 tỷ đồng lên hơn 32.872 tỷ đồng. Hàng tồn kho tăng hơn 20.000 tỷ đồng lên 72.967 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng hàng tồn kho bất động sản để bán đang xây dựng lên tới 56.305 tỷ đồng.

Ngày 27/07 vừa qua Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã tiến hành động thổ hai dự nhà ở xã hội đầu tiên với tổng quy mô hai dự án là hơn 40.000 m2, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 3.500 căn nhà tại Thanh Hóa và Quảng Trị với nhiều loại diện tích linh hoạt với giá bán dự kiến từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng.

Đây là bước khởi động cho chiến lược phát triển nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home của Vingroup nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh trên địa bàn.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tết về nhớ mứt

Tết về nhớ mứt

Ngày nay, khi đời sống kinh tế người Việt đã phát triển nhiều hơn so với trước đây, mỗi dịp đón Tết, các gia đình có vô vàn những sự lựa chọn đồ ăn thức uống. Ngoài các loại bánh kẹo, hoa quả truyền thống của người Việt, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua bánh kẹo ngoại, hoa quả ngoại, bia rượu ngoại… Có một thứ cách đây chừng 30 năm đổ về trước luôn được coi tr

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Nói đến văn xuôi nghệ thuật, người vốn ít có thời gian đọc và lại quen đọc theo cách không cần bao quát kỹ càng lắm, có thể tạm bỏ qua các thể loại như ký, nhất là cái thứ mới nổi và đang ngày một chiếm lĩnh mặt báo: tản văn. Nhưng với tiểu thuyết và truyện ngắn thì không, vì đây là hai thể loại quan trọng nhất để định hình diện mạo một nền văn xuôi nghệ thuật, cho dẫu cá

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

"Tống cựu nghinh tân" - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

Ngày 10/2, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình "Tống cựu nghinh tân", tái hiện các nghi lễ đón Tết của trong cung đình Thăng Long xưa gồm: Lễ tiến lịch, lễ thả cá chép, lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), lễ đổi gác, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.