Tập đoàn FLC mang gần 1.500 quyền sử dụng đất để thế chấp ngân hàng

Trong thông báo mới phát đi, tập đoàn FLC cho biết mang gần 1.500 quyền sử dụng đất để làm tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Theo đó, Tập đoàn FLC đã thông qua việc sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của FLC và Công ty TNHH một thành viên FLC Land phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Tài sản đảm bảo là quyền khai thác, sử dụng, quản lý dự án đầu tư. Quyền hưởng, nhận hoa lợi, lợi tức phát sinh, quyền nhận các khoản tiền có được liên quan/phát sinh bao gồm cả khoản tiền bồi thường/hỗ trợ từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền do giải tỏa, đền bù theo quy định của Pháp luật liên quan, bồi thường/hỗ trợ từ bên thứ ba. Quyền tài sản/tài sản khác gắn liền với đất phát sinh từ 1.480 quyền sử dụng đất thuộc Dự án đầu tư khu A, khu B và khu C – khu biệt thự nhà ở thuộc Khu phức hợp tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Nghĩa vụ đảm bảo là đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của FLC và FLC Land đối với OCB bao gồm toàn bộ các nghĩa vụ trả nợ (nợ gốc, lãi trong hạn, lãi quá hạn, các khoản phải trả, chi phí xử lý tài sản thế chấp và các khoản phí, chi phí khác) theo một số các hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán trái phiếu đã ký kết và các khoản vay/cấp tín dụng/bảo lãnh/cam kết cấp tín dụng khác và mọi nghĩa vụ tài chính của FLC và FLC Land đối với OCB.

Mục đích bảo đảm là để đổi chấp một phần và/hoặc toàn bộ các tài sản thế chấp đang đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ nêu trên và đề nghị OCB xuất trả tài sản cho công ty.

Tập đoàn FLC mang gần 1.500 quyền sử dụng đất để thế chấp ngân hàng - 1

Chủ tịch Đặng Tất Thắng đã ký nghị quyết thông qua chủ trương thế chấp dự án khu biệt thự của Tập đoàn FLC tại Gia Lai cho ngân hàng OCB

Theo báo cáo tài chính quý 1/2022, Tập đoàn FLC có hơn 26.142 tỷ đồng nợ phải trả. Trong đó có hơn 17.790 tỷ đồng là nợ ngắn hạn, bao gồm hơn 3.204 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Nợ dài hạn của tập đoàn là hơn 8.352 tỷ đồng, trong đó có hơn 4.106 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính dài hạn.

Báo cáo tài chính quý 1/2022 cũng cho biết, Tập đoàn FLC vay ngắn hạn hơn 573 tỷ đồng tại ngân hàng OCB và hơn 800 tỷ đồng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại ngân hàng này.  

Về phía Công ty TNHH một thành viên FLC Land, thông tin từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo - Bộ Tư Pháp cho biết doanh nghiệp này đang có đang có 2 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Fortuner và 1 triệu cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros thế chấp cho các khoản vay tại OCB.

Trước đó, vào tháng 11/2020, HĐQT FLC cũng ban hành Nghị quyết về việc sử dụng tòa tháp văn phòng tại số 265 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội để gán nợ thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC, FLCHomes, CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS), CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) và CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Riêng FLCHomes, công ty này gán nợ cho OCB các quyền sử dụng thửa đất Khu 2, Khu 3A 3B 3C tại địa chỉ số 265 Cầu Giấy. Khu 2 có diện tích 1.160 m2 để xây dựng tháp văn phòng cao 38 tầng nổi và 4 tầng hầm. Khu 3A 3B 3C có diện tích 2.297 m2 để xây khu thương mại cao 5 tầng. Thời hạn sử dụng của các thửa đất đều là 50 năm kể từ ngày 3/1/2012.

Sau khi gán nợ tòa trụ sở chính, HĐQT Tập đoàn FLC quyết định thuê lại một phần diện tích của chính tòa nhà này để phục vụ hoạt động kinh doanh của FLC và các bên thứ ba do FLC chỉ định. Bên cho thuê là Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.