Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn “lợi thế thuộc về người mua”?

Theo các chuyên gia, trong dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN) được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn, đặc biệt khi kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ chiến lược xoay trục của dòng vốn đầu tư quốc tế. Tăng tưởng trong nước tiếp tục được duy trì ở mức cao.

Mới đây, chia sẻ tại tọa đàm "Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới", ông Đào Minh Châu - Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research cho hay, thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có xu hướng điều chỉnh sau hai năm tăng nóng. VN-Index giảm khoảng 21% từ đầu 2022 đến 23/9 do ảnh hưởng từ mức giảm của các ngành vật liệu, công nghiệp, bất động sản, tài chính.

Giá trị giao dịch trên HOSE cho thấy xu hướng giảm mạnh từ mức đỉnh 2021. Việc thanh khoản giảm chủ yếu do dòng tiền vào của nhà đầu tư cá nhân giảm, nhiều nhà đầu tư cá nhân có xu hướng rút tiền ra. Số tài khoản mở mới trong năm 2022 lập đỉnh cũng tương tự như vào tháng 3/2018 khi VN-Index lên 1.200 điểm rồi "lao dốc".

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn “lợi thế thuộc về người mua”? - 1

Theo các chuyên gia, trong dài hạn, thị trường chứng khoán Việt được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn

“Nhà đầu tư cá nhân liên tục mua ròng từ tháng 10/2020 tới tháng 3 năm nay. Từ tháng 4-8/2022, nhà đầu tư cá nhân liên tục rút ròng với giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng do bối cảnh dòng tiền thắt chặt, lãi suất tăng khiến chi phí vốn đầu tư tăng. Chỉ số sụt giảm khiến kênh đầu tư chứng khoán bớt hấp dẫn, nền kinh tế mở cửa dẫn tới nhiều nhà đầu tư rút tiền ra để quay lại sản xuất, kinh doanh”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, thị trường chứng khoán được dự báo kém khả quan trong ngắn hạn, nhưng vẫn có những cổ phiếu có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm sau. Trong khủng hoảng sẽ có những cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu dài hạn từ 3-5 năm.

“Ví dụ giai đoạn 2012 định giá nhiều cổ phiếu rất rẻ, từ đó đến nay nhiều công ty đã tăng trưởng lợi nhuận từ 10-20 lần. Hoặc trong những giai đoạn như COVID-19, sự lo ngại của nhà đầu tư về thị trường rất lớn nhưng đấy cũng chính là những lúc nhà đầu tư có cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ”, ông Châu dẫn chứng.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Báu - CEO WiGroup - nhận định, nền kinh tế vĩ mô năm 2022 của Việt Nam rất tích cực khi tăng trưởng tốt, lạm phát thấp. Tuy nhiên, dòng tiền lại xấu do ngân hàng trung ương các nước tăng mạnh lãi suất và gây áp lực lên tỷ giá VND, dòng vốn chảy ra nước ngoài. Thị trường chứng khoán biến động chủ yếu theo dòng tiền nên giá cổ phiếu 2022 diễn biến tiêu cực, thị trường bất động sản cũng đi xuống theo.

Năm 2023, ông Báu cho rằng tình hình vĩ mô sẽ rất xấu khi tăng trưởng GDP chậm lại, xuống thấp hơn mức trước dịch COVID-19, áp lực lạm phát lớn hơn so với 2022. Tuy nhiên, áp lực hút ròng sẽ không còn mạnh, dòng tiền được kỳ vọng sẽ phục hồi dần. Do đó, thị trường chứng khoán cũng sẽ tốt lên theo.

Ở cương vị là người đầu tư và quản lý tài sản cho khách hàng, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty CP FIDT - nhận định, đây là giai đoạn lựa chọn hàng tốt, lợi thế thuộc về người mua. Đây là giai đoạn có thể giúp nhà đầu tư đổi đời nếu tìm đúng “long mạch”. Tuy nhiên, việc đầu tư như thế nào tùy vào khẩu vị rủi ro của từng người.

Tuy nhiên, nhận định về phiên giao dịch ngày 28/9 và thị trường trong ngắn hạn các chuyên gia cho rằng, hiện vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để chỉ số có thể phục hồi. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên chờ đợi thêm các thông tin mới về vĩ mô trong nước và thế giới, cùng kết quả kinh doanh quý 3.

Công ty Chứng khoán MB – MBS, ) vẫn giữ quan điểm nhịp điều chỉnh của thị trường đang ở đoạn cuối, các nhịp rung lắc hay điều chỉnh trong phiên là cơ hội để mua gom cổ phiếu. Theo MBS, các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền quan tâm như: chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, thép,… sẽ là các nhóm tín hiệu dẫn dắt thị trường.

Thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDSC thì khuyến nghị nhà đầu tư lùi bước để kiểm tra lại cán cân cung cầu.

Dự kiến dòng tiền hỗ trợ sẽ hoạt động tích cực trở lại khi thị trường lùi lại vùng giá thấp này và có thể giúp thị trường bật tăng trở lại. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian tới để cơ cấu lại danh mục. Đồng thời có thể cân nhắc mua ngắn hạn tại các cổ phiếu có mức định giá tốt và đã lùi về vùng hỗ trợ.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h