Tiền đang đổ về sân chơi nóng, thời gian tới thị trường sẽ ra sao?

Dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường trong những phiên gần đây.

Áp lực điều chỉnh của thị trường chứng khoán đã diễn ra ngay từ khi mở cửa. VN-Index giảm hơn 3 điểm sau phiên ATO. Sắc đỏ bao trùm bảng điện tử.

Dòng tiền có dấu hiệu chuyển dịch sang những nhóm ngành khác chưa tăng như dầu khí, bất động sản khu công nghiệp,... Đà giảm kéo dài đến hết phiên giao dịch.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/8, VN-Index giảm 2,35 điểm (0,19%) lên 1.256,5 điểm, HNX-Index tăng 2,13 điểm (0,71%) đạt 303,54 điểm, UPCoM-Index tăng 0,25 điểm (0,27%) lên 93,11 điểm.

Tiền đang đổ về sân chơi nóng, thời gian tới thị trường sẽ ra sao? - 1

VN-Index đảo chiều sau hai phiên tăng liên tiếp

Nhóm bất động sản vẫn duy trì đà tăng với mức tăng 0,51%. Trong khi đó, cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm đều lao dốc với mức giảm 0,66%, 0,62% và 0,26%.

HPG sau phiên làm trụ đỡ thị trường thì phiên này là một trong những cổ phiếu tác động mạnh nhất lên chỉ số chính theo hướng tiêu cực. Cổ phiếu này lấy đi của Vn-Index 0,43 điểm.

Thanh khoản được duy trì ở mức ổn định. Giá trị giao dịch kết phiên đạt hơn 17,1 nghìn tỷ đồng

Tiền đang đổ về sân chơi nóng, thời gian tới thị trường sẽ ra sao? - 2

Thanh khoản được duy trì ở mức ổn định

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong những ngày qua đã gia tăng mạnh mẽ với mức trung bình từ 16.000 đến 17.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Theo thống kê của NHNN, tính đến cuối tháng 7/2022, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 9,42%. Như vậy, hạn mức tín dụng 5 tháng còn lại là 4,6%. Điều này dẫn tới việc các NHTM chưa có nhiều động lực tăng huy động tiền gửi. Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng, mặt bằng lãi suất huy động sẽ chưa có nhiều thay đổi trong tháng 8/2022.

Đây là một lợi thế để dòng tiền vào chứng khoán.

Theo các chuyên viên phân tích VDSC nhận định trong tháng 8, VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200 - 1.300 điểm. Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần danh mục cho chiến lược ngắn hạn, song vẫn ưu tiên giữ một lượng tiền mặt dành cho chiến lược đầu tư dài hạn khi các thông tin hỗ trợ các nhóm ngành dần rõ ràng hơn.

VDSC cũng lưu ý nhà đầu tư vẫn nên theo dõi diễn biến giá dầu. Trong kịch bản tiêu cực, nếu giá dầu quay trở lại mức trên 130 USD/thùng, điều này sẽ tác động trở lại đến số liệu lạm phát trong các tháng tiếp theo và các kịch bản về việc giảm đà tăng lãi suất của Fed. Do đó, chỉ số VN-Index cũng sẽ có thể diễn biến kém lạc quan hơn so với mức kỳ vọng trước đó.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất