Tranh thủ “chốt đơn”, khách mua ô tô mới hưởng ưu đãi kép hàng trăm triệu đồng

Thông tin về việc chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước đang tác động đến tâm lý mua sắm của không ít khách hàng. Khá nhiều khách mua xe đã tranh thủ thời chốt hợp đồng để hưởng “ưu đãi kép”.

Trong bối cảnh sức mua trên thị trường ô tô liên tiếp sụt giảm trong 2 tháng gần nhất và lượng tiêu thụ đang giảm khoảng 30 - 40% so với cùng kỳ năm ngoái… không ít các đại lý đang nỗ lực "gồng mình" giảm giá, "gánh" hàng tồn kho, bởi nhiều tháng qua dù nhiều dòng ô tô "đại hạ giá" nhưng doanh số bán hàng vẫn chậm.

Thông tin về việc chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 đến 31/12/2023 mới đây, góp phần khiến thị trường ô tô mới thêm phần sôi động.

Tranh thủ “chốt đơn”, khách mua ô tô mới hưởng ưu đãi kép hàng trăm triệu đồng - 1

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7

Theo khảo sát từ các đại lý kinh doanh ô tô trên địa bàn Hà Nội, khác với thời điểm ô tô khan hàng, đội giá như năm ngoái, hiện tại hầu hết các đại lý đều có sẵn xe để giao, đặc biệt với các mẫu ô tô lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, trước thông tin về việc Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước đã khiến nhiều khách hàng quan tâm, tính toán để tranh thủ được hưởng ưu đãi kép.

Cụ thể, theo các nhân viên bán hàng tại một đại lý ô tô trên đường Phạm Hùng, những ngày cuối tháng 6 này khá nhiều khách hàng mua ô tô lắp ráp trong nước đang quan tâm chốt mua xe mới để hưởng mức ưu đãi tốt hơn.

Một số khách hàng thỏa thuận hợp đồng với phía đại lý để hưởng chương trình ưu đãi, giảm giá trong tháng 6.2023 nhưng vẫn chưa nhận xe luôn, thay vào đó chờ sang tháng 7 để hy vọng tiếp tục được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ; một số khách hàng khác cũng quyết định mua xe cuối tháng 6 nhưng chờ tới đầu tháng 7 mới nộp thuế.

Anh Nguyễn Mạnh Trinh (Mễ Trì, Hà Nội) cho hay, anh vừa chốt hợp đồng mua một chiếc bán tải Ford Ranger wiltrack, hiện các đại lý báo giá 880 triệu, ưu đãi 90 triệu so với giá niêm yết. Nếu đặt cọc mua xe trong tháng 6 và tháng 7 - khi chính sách giảm 50% phí trước bạ sẽ nộp thuế để được hưởng thêm khoảng trên 30 triệu. Như vậy, anh Trinh được giảm tới hơn 120 triệu đồng.

Tranh thủ “chốt đơn”, khách mua ô tô mới hưởng ưu đãi kép hàng trăm triệu đồng - 2

Khách hàng mua xe ô tô bán tải tại một đại lý trên địa bàn Hà Nội

Anh Toàn - Nhân viên kinh doanh tại đại lý cho biết, khoảng một tuần trở lại đây, lượng khách hỏi mua xe có gia tăng so với những tháng trước. Một số khách sau khi tìm hiểu thị trường đã tranh thủ mua xe để hưởng chương trình ưu đãi của tháng 6 và chờ tới đầu tháng 7 nộp thuế.

"Đây là thời điểm thích hợp để khách hàng đặt mua xe. Một số khách mua xe đã tranh thủ đặt cọc, một số khác thì chốt hợp đồng và lấy xe nhưng mọi người đều chờ tới đầu tháng 7 - khi áp dụng mức thuế trước bạ mới, khách hàng sẽ hoàn tất thủ tục thuế để được hưởng ữu đãi tối ưu. Như vậy, khách hàng vừa được hưởng lợi từ chương trình giảm giá của đại lý lại vừa được giảm số tiền đóng lệ phí trước bạ".

Tương tự theo anh Phong - Nhân viên kinh doanh tại đại lý ô tô trên đường Giải Phóng cho hay, trước thông tin giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực từ 1/7, lượng khách hàng mua xe cũng rục rịch tăng trở lại. “Hy vọng những ngày tới, từ những chính sách hỗ trợ phí trước bạ của Chính phủ, kết hợp các chương trình của đại lý sẽ giúp thị trường ô tô mới ấm dần lên” – anh Phong chia sẻ.

Nghị định liên quan đến việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1.7 tới đây. Đây sẽ là lần thứ 3 trong 3 năm trở lại đây chính sách này được áp dụng để tạo động lực vực dậy thị trường ô tô Việt Nam.

Theo tính toán của các nhà phân phối ô tô, số tiền lệ phí trước bạ mà người mua ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước phải đóng sẽ giảm từ vài chục triệu đồng tới cả trăm triệu đồng mỗi xe.

Hơn ai hết ở thời điểm này, đại lý phân phối ô tô kỳ vọng, khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô được ban hành sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh ô tô có cơ hội  kích cầu tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Diễn ngôn về văn hóa Việt Nam và những đối thoại xuyên thời từ một tiểu thuyết du ký

Diễn ngôn về văn hóa Việt Nam và những đối thoại xuyên thời từ một tiểu thuyết du ký

Cuốn sách “Hồ Xuân Hương và Tôi” (Nxb Hội Nhà văn, 2025) của tác giả Đông Di được xếp - có lẽ do chính tác giả xếp - vào thể loại tản văn. Nhưng khi đọc xong và nghĩ sâu về tác phẩm này, tôi vẫn cứ muốn xem nó là một tiểu thuyết, chính xác là một tiểu thuyết du ký. Bởi qua vài trăm trang văn bản, tôi nhận ra, dưới hình thức kể lại những điều mắt thấy tai nghe, những cuộc gặp g

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Những kết quả của vòng chung kết futsal châu Á 2026 sẽ mang đến nhiều diễn biến hấp dẫn tại Jakarta (Indonesia từ 27/1), nơi các ứng viên hàng đầu đồng loạt ra sân. Đáng chú ý, các trận đấu có sự góp mặt của tuyển futsal Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm lớn, bởi mỗi kết quả đều ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện bảng đấu.