Trào lưu khó hiểu, mang tiền triệu đi đổi đồng tiền từng gần như không giá trị

Giá của đồng tiền xu này tại Úc đã tăng vọt, với một số hiện đang ở mức 100 USD, và các chuyên gia cho rằng đồng tiền có vẻ vô giá trị này có thể lên tới 300 USD vào thời điểm đỉnh cao của chúng.

Các nhà sưu tầm đồng xu tại Úc đang cạnh tranh khốc liệt để có được những đồng xu mang khuôn mặt của Nữ hoàng Elizabeth khi giá của chúng tăng chóng mặt sau khi bà qua đời. Alan Marks, chủ sở hữu của Melbourne Coins & Collectables Co, cho biết “một nhu cầu điên rồ” đối với những đồng xu in hình chân dung Nữ hoàng Anh đang bùng nổ.

“Các nhà sưu tầm đang điên cuồng sưu tập tiền xu và giá thị trường đang tăng vọt,” Alan cho biết.

Trào lưu khó hiểu, mang tiền triệu đi đổi đồng tiền từng gần như không giá trị - 1

Đồng xu phổ biến nhất là đồng xu Royal Australian Mint’s Platinum Jubilee, được phát hành vào đầu năm nay, đã tăng giá lên hơn 100 USD sau tin tức Nữ hoàng Anh qua đời.

“Được phát hành với mức RRP ban đầu là 12,50 USD cho mỗi đồng xu, trong một ngày, trên thị trường thứ cấp, nó đã tăng gấp 5 lần giá ban đầu và vẫn đang tiếp tục tăng!” ông Marks nói.

Chuyên gia sưu tầm cho biết đồng tiền 50 cent có thể có giá lên tới 300 USD vào thời điểm đỉnh cao, trong bối cảnh giá thị trường tiếp tục tăng. Trong khi thời gian vừa qua là ngày buồn đối với nhiều người, ông Marks, cùng với các chủ doanh nghiệp sưu tầm khác, đã chứng kiến lợi nhuận của họ tăng vọt.

“Nhìn chung, trong vòng chưa đầy 48 giờ kể từ khi Nữ hoàng Anh qua đời, hoạt động kinh doanh tại Melbourne Coins & Collectables Co đã tăng gấp 5 lần, khi các nhà sưu tầm tranh giành bất cứ thứ gì có chân dung Nữ hoàng trên đó!” anh ấy nói.

Đối với những người tìm kiếm nguồn tiền xu mang hình Nữ hoàng Elizabeth II, các đại lý tiền xu có uy tín là tiêu chuẩn vàng nhưng những người muốn kiếm tiền theo xu hướng cũng có thể xem xét các nền tảng như eBay và Amazon, cũng như các thị trường truyền thông xã hội.

Nhà buôn tiền xu Sam Seigel cho biết đã nhận được một cuộc điện thoại từ một nhà sưu tập yêu cầu mua tất cả mọi thứ mà Nữ hoàng có mặt trong cửa hàng của mình. Ông ấy đã bán cho người đàn ông tổng số tiền xu trị giá 1600 USD tại cửa hàng Max Stern and Co ở Collins Street.

Nữ hoàng là quốc vương duy nhất xuất hiện trên tiền tệ thập phân của Úc, được giới thiệu vào năm 1966. Tuy nhiên, từ năm sau, hình ảnh của Vua Charles III sẽ bắt đầu xuất hiện trên mặt sau của những đồng xu đúc mới, nhưng trong một thay đổi thú vị, giờ đây ông sẽ quay mặt về phía bên trái. Đó là một phần của truyền thống có từ thời trị vì của Charles II vào những năm 1600 và quy định rằng mỗi vị quốc vương mới phải luân phiên thay đổi hướng nhìn.

Nữ hoàng Elizabeth II đã xuất hiện trên các loại tiền tệ nhiều hơn bất kỳ người nào khác trong lịch sử, với khuôn mặt xuất hiện trên tiền tệ ở 35 quốc gia, bao gồm Anh, Canada, Úc và New Zealand. Trước khi chuyển đổi từ bảng Anh, shilling và pence, vua George VI, cha của Nữ hoàng Elizabeth đã xuất hiện trên mặt sau của tiền xu và tiền giấy của quốc gia.

Nhưng sau khi ông qua đời vào năm 1952, một cuộc thi đã được phát động để thiết kế hình ảnh Nữ hoàng cho tiền xu và tiền giấy ở Anh và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác.

Huy Nguyễn (Theo Au News)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Hiện nay, không thể phủ nhận vai trò rất đáng kể của phim truyền hình (PTH) trong việc đem lại sự phong phú về đời sống tinh thần cho số đông công chúng. Có thể chất lượng nghệ thuật của loại phim này chưa thỏa mãn được đòi hỏi của khán giả nhưng người ta vẫn cứ tìm đến. PTH Việt Nam ngày càng chiếm được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội. Người ta có đòi hỏi, góp ý, vạch ra n