Viên ngọc mê hoặc bằng hạt ngô giá gần một nghìn tỷ đồng

"Estrela de FURA 55.22", viên hồng ngọc lớn nhất và có giá trị nhất từng xuất hiện tại cuộc đấu giá, đã được bán với giá khổng lồ 34,8 triệu USD.

Viên đá quý được chào bán với giá khởi điểm 21 triệu USD, nó đã được bán ra với giá 30 triệu USD cộng với phí và hoa hồng cho một người mua ẩn danh qua điện thoại. Tổng số tiền được chi trả cho viên đá này là 34,8 triệu USD (817 tỷ VND), lập kỷ lục mới tại Sotheby's New York vào thứ Hai (8/6).

Viên đá quý tuyệt đẹp được cắt từ một viên đá thô 101 cara, được phát hiện vào tháng 7 năm ngoái tại mỏ hồng ngọc Montepeuz ở Mozambique do công ty Fura Gems điều hành.

Viên ngọc mê hoặc bằng hạt ngô giá gần một nghìn tỷ đồng - 1

Trang web chính thức của Sotheby's đã chia sẻ thông tin chi tiết về FURA Gems, một công ty bắt đầu hành trình tại Mozambique vào năm 2017 và hiện đang nắm giữ 9 giấy phép khai thác ruby tại quốc gia này.

Trang web đấu giá cho biết FURA là công ty khai thác đá quý màu phát triển nhanh nhất trên thế giới và cam kết phát triển bền vững cũng như trách nhiệm xã hội của công ty. Công ty hiện sở hữu nhiều mỏ ngọc lục bảo và ngọc bích ở Colombia và Úc.

Viên ngọc mê hoặc bằng hạt ngô giá gần một nghìn tỷ đồng - 2

Những người thợ mỏ ở Montepuez đã phát hiện ra viên hồng ngọc đáng chú ý vào năm ngoái, viên hồng ngọc trong suốt và sống động đến kinh ngạc. Nó nặng 101 carat đáng kinh ngạc. Nó được mệnh danh là "Estrela de FURA" (hay Ngôi sao của FURA trong tiếng Bồ Đào Nha).

Estrela de FURA được ra mắt tại Dubai vào tháng 9 năm 2022, thu hút sự chú ý trên toàn thế giới với tư cách là viên hồng ngọc chất lượng cao nhất từng được phát hiện.

Nhà đấu giá danh tiếng thế giới Sotheby's mô tả viên đá quý này có "độ trong vượt trội" và vẻ đẹp toát lên nhờ màu đỏ như "máu chim bồ câu". Bên cạnh đó, Sotheby's gọi viên hồng ngọc này "cực hiếm", “có giá trị và quan trọng nhất” từng được tung ra thị trường.

Theo trích dẫn của hãng tin Reuters, Uni Kim, chuyên gia trang sức tại Sotheby's Hong Kong, cho biết: "Đó là một trong những viên hồng ngọc có chất lượng đá quý lớn nhất và lớn nhất mà chúng tôi từng thấy. Màu sắc, độ bão hòa, độ trong và bạn biết mọi thứ đi kèm với viên hồng ngọc, nó là một tác phẩm rất tuyệt vời và đẹp đẽ”.

Trước đó, kỷ lục thế giới về một viên hồng ngọc được bán đấu giá đã được xác lập vào tháng 5 năm 2015 bởi một viên đá Miến Điện nặng 25,59 carat có tên là "Hồng ngọc mặt trời mọc". Nó đã được bán với giá 30,3 triệu USD tại Sotheby's ở Geneva.

Huy Nguyễn (Theo CNN)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.