Vỡ mộng homestay, loạt ông chủ rao bán khu nghỉ dưỡng “tặng kèm nhà”

Thời gian gần đây, xuất hiện khá nhiều thông tin rao bán homestay, nhà vườn, khu nghỉ dưỡng với quy mô khá đẹp với mức giá hợp lý, thậm chí có những thông tin chủ cam kết bán giá rẻ tặng kèm hệ thống nhà vườn, về chỉ việc thu tiền…

Chị Hải Bình (Ba Đình, Hà Nội), chia sẻ, chị đang đau đầu khi cân nhắc mua mảnh đất ven Hà Nội để xây nhà nghỉ dưỡng. Mua không khó vì có nhiều mảnh đất đang chào bán, thậm chí có một số khu nghỉ dưỡng ở Ba Vì, chủ rao bán đất tặng kèm hệ thống nhà và hạ tầng.

“Tôi làm trong lĩnh vực du lịch, lại yêu thiên nhiên nên muốn đầu tư hệ thống nghỉ dưỡng được thiết kế theo ý tưởng của mình. Song, tham khảo thị trường đang có dấu hiệu chững trong khi số tiền đầu tư cho lĩnh vực này không hề ít, nên tôi còn đang phân vân quá” – chị Hải chia sẻ.

Khảo sát một số trang bán hàng chuyên trang trại, nhà vườn ven đô, xuất hiện khá nhiều thông tin rao bán homestay, nhà vườn, khu nghỉ dưỡng với quy mô khá đẹp với mức giá hợp lý, thậm chí có những thông tin chủ cam kết bán giá rẻ tặng kèm hệ thống nhà vườn, về chỉ việc thu tiền…

Vỡ mộng homestay, loạt ông chủ rao bán khu nghỉ dưỡng “tặng kèm nhà” - 1

Vỡ mộng homestay, loạt ông chủ rao bán khu nghỉ dưỡng “tặng kèm nhà” - 2

Loạt thông tin bán trang trại - nghỉ dưỡng, homestay được rao bán trong thời gian gần đây

Một thông tin đăng: “Bán nhà đất tặng nhà cổ. Chủ nhà chuyển công tác về thành phố nên cần sang nhượng lô đất gần 3000m2 tại Ba Trại - Ba vì - Hà Nội. Lô đất hiện có: Nhà cổ 5 gian toàn bằng gỗ quý được thiết kế rất tỉ mỉ và kĩ càng, khuôn viên sân vườn thiết kế khá hài hoà và bắt mắt; view núi, cánh đồng, có ao, có suối chảy róc rách quanh năm nên ao nuôi cá luôn được sạch sẽ; chòi trên ao để câu cá, ngắm cảnh thư giãn; sân vườn rộng hàng trăm mét vuông trồng cây rất đẹp…

Một thông tin khác được rao bán đất kèm hệ thống homestay đầy đủ các công năng, tiện ích, gồm: “Chuyển nhượng homestay 3040m - 600m thổ cư, đang kinh doanh rất đông khách tại Bùi Trám- Hoà Sơn- Lương sơn sức chứa 20-30 người…” Theo như thông tin chia sẻ, người đăng cho hay người chủ đang cần bán gấp để chuyển đổi mô hình lớn hơn.

Vỡ mộng homestay, loạt ông chủ rao bán khu nghỉ dưỡng “tặng kèm nhà” - 3

Kinh nghiệm từ nhiều ông chủ cho thấy, mua đất riêng lẻ xây nhà vườn không nhàn như mọi người vẫn tưởng

Anh Long – một môi giới trong lĩnh vực đất nền vùng ven cho hay, nhiều người Hà Nội giờ cũng đắn đo với việc mua đất xây nhà vườn. Nhu cầu vẫn rất lớn nhưng kinh nghiệm của những người đi trước cho thấy mua đất riêng lẻ xây nhà vườn không nhàn như mọi người vẫn tưởng, mà trái lại, có thể là gánh nặng. Anh Long kể, có người bạn mua vài hecta đất ở Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, xây một căn biệt thự hoành tráng. Ban đầu, gia đình rất háo hức, thi thoảng cuối tuần lại kéo nhau lên nghỉ. Nhưng dần dà, nghỉ mãi một nơi cũng chán, lại không có người chăm sóc cẩn thận nên biệt thự nhanh xuống cấp, vườn tược để cỏ mọc. Giờ muốn bán lại cũng khó vì không dễ tìm được người có cùng "gu".

Một nhà đầu tư bất động sản có nhiều kinh nghiệm ở Hà Nội chia sẻ, thị trường bất động sản rõ ràng bị "nén lại" do chính sách tín dụng. Việc dòng vốn tín dụng bị "siết" đã ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng giao dịch của thị trường, người muốn mua thì chờ, người muốn bán buộc phải hạ giá.

Nói về vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự bão hòa của loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ven đô đã được dự báo từ trước. Nhưng điều quan trọng hơn là việc xây dựng một cách tự phát không theo quy hoạch, không có sự quản lý của chính quyền địa phương sẽ dẫn đến nguy cơ lạm dụng và xâm lấn trái phép đất đai, tài nguyên và thậm chí là thất thu cho ngân sách nhà nước.

Thực tế, không ít đại gia chi tiền tỷ để đầu tư vào homestay, nhà vườn đều bị "vỡ mộng" vì ở phiên bản đời thực không như trong ảnh hay chia sẻ về khoảng thời gian màu hồng như các diễn đàn mạng xã hội chia sẻ. Không chỉ khó khăn trong quá trình xây dựng, sắp xếp không gian, mà trong quá trình trải nghiệm cũng có rất nhiều vấn đề phát sinh. Đặc biệt, với nhiều ông chủ, áp lực thu hồi vốn là một rào cản thực sự lớn khiến các đại gia dù vẫn còn yêu quý mô hình này nhưng vẫn phải "rao bán".

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất