Đấu giá thành công “Bình minh trên Vịnh Hạ Long”

Vừa qua, trong phiên đấu giá tại khách sạn Drouot Paris (thuộc tập đoàn nghệ thuật Drouot), bức tranh sơn mài “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” (Sunrise in the Ha Long Bay) của cố họa sỹ Nguyễn Huyến đã được các nhà sưu tầm quốc tế đánh giá cao.

Tại buổi đấu giá, chốt phiên, Nhà đấu giá stanislasmachoir đã gõ búa bán bức tranh với giá là 250.000 Euro (gần 6 tỷ 370 triệu đồng). Giá này chưa bao gồm phí thuế. (Thông thường, các nhà đấu giá tại Pháp thường thu 25%-30% trên giá trị tranh).

Dù phiên đấu giá chưa đạt được mức giá kỳ vọng như nhà đầu giá mong muốn, nhưng “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” nói riêng và nhiều bức tranh khác của các họa sỹ Việt Nam trên thị trường quốc tế được đánh giá cao, là tín hiệu tích cực khích lệ thế hệ các họa sỹ trẻ noi gương thế hệ họa sỹ đi trước hết mình cho sự nghiệp hội họa.

Đấu giá thành công “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” - 1

“Bình minh trên Vịnh Hạ Long”; Kích thước: 152x398cm; Tác giả: Nguyễn Huyến  (1915-1994)

“Bình minh trên Vịnh Hạ Long” là tranh sơn mài được ghép từ 4 tấm có kích thước: 152x398cm được tác giả Nguyễn Huyến vẽ trong giai đoạn 1970 – 1977.

Tác phẩm khắc họa vẻ đẹp hùng vĩ của Vịnh Hạ Long và ghi lại hình ảnh hòa mình vào thiên nhiên của người dân Quảng Ninh. Chiêm ngưỡng bức tranh, người xem có thể cảm nhận sự yên bình nhưng cũng đầy hối hả của ngư dân đưa thuyền nặng tôm cá trở về.

Nguyễn Huyến (1915-1994) là một trong những họa sĩ sáng lập nên Hội Mĩ thuật Việt Nam. Tranh sơn mài của họa sỹ ông hiện được nhiều nhà đấu giá quốc tế và trong nước săn lùng bởi: Tính cách tranh đặc biệt, giá trị thẩm mỹ cao, nội dung tranh song hành với giá trị lịch sử, nhân văn của dân tộc.

Stanislas Machoir: Là nhà đấu giá chuyên nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu giá các tác phẩm nghệ thuật tại Pháp và nước ngoài.

Anh Đức

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh