Đấu giá thành công “Bình minh trên Vịnh Hạ Long”

Vừa qua, trong phiên đấu giá tại khách sạn Drouot Paris (thuộc tập đoàn nghệ thuật Drouot), bức tranh sơn mài “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” (Sunrise in the Ha Long Bay) của cố họa sỹ Nguyễn Huyến đã được các nhà sưu tầm quốc tế đánh giá cao.

Tại buổi đấu giá, chốt phiên, Nhà đấu giá stanislasmachoir đã gõ búa bán bức tranh với giá là 250.000 Euro (gần 6 tỷ 370 triệu đồng). Giá này chưa bao gồm phí thuế. (Thông thường, các nhà đấu giá tại Pháp thường thu 25%-30% trên giá trị tranh).

Dù phiên đấu giá chưa đạt được mức giá kỳ vọng như nhà đầu giá mong muốn, nhưng “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” nói riêng và nhiều bức tranh khác của các họa sỹ Việt Nam trên thị trường quốc tế được đánh giá cao, là tín hiệu tích cực khích lệ thế hệ các họa sỹ trẻ noi gương thế hệ họa sỹ đi trước hết mình cho sự nghiệp hội họa.

Đấu giá thành công “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” - 1

“Bình minh trên Vịnh Hạ Long”; Kích thước: 152x398cm; Tác giả: Nguyễn Huyến  (1915-1994)

“Bình minh trên Vịnh Hạ Long” là tranh sơn mài được ghép từ 4 tấm có kích thước: 152x398cm được tác giả Nguyễn Huyến vẽ trong giai đoạn 1970 – 1977.

Tác phẩm khắc họa vẻ đẹp hùng vĩ của Vịnh Hạ Long và ghi lại hình ảnh hòa mình vào thiên nhiên của người dân Quảng Ninh. Chiêm ngưỡng bức tranh, người xem có thể cảm nhận sự yên bình nhưng cũng đầy hối hả của ngư dân đưa thuyền nặng tôm cá trở về.

Nguyễn Huyến (1915-1994) là một trong những họa sĩ sáng lập nên Hội Mĩ thuật Việt Nam. Tranh sơn mài của họa sỹ ông hiện được nhiều nhà đấu giá quốc tế và trong nước săn lùng bởi: Tính cách tranh đặc biệt, giá trị thẩm mỹ cao, nội dung tranh song hành với giá trị lịch sử, nhân văn của dân tộc.

Stanislas Machoir: Là nhà đấu giá chuyên nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu giá các tác phẩm nghệ thuật tại Pháp và nước ngoài.

Anh Đức

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Mishima Yukio (tên thật là Hiraoka Kimitake) là một trong những nhà văn đặc biệt nhất xứ sở hoa anh đào, và sinh thời – là văn nhân Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Sinh năm 1925 giữa thủ đô Tokyo trong một gia đình quý tộc có nguồn gốc samurai, ông luôn yêu vẻ đẹp của cái chết, tôn thờ cái cao cả của sự chết trong tác phẩm.

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Marta Rojas sinh năm 1931 tại Santiago de Cuba, tốt nghiệp trường báo chí Manuel Márquez Sterling ở La Habana năm 1953. Sự nghiệp báo chí của bà khá đồ sộ, để lại dấu ấn sâu đậm trong nền báo chí Cuba ở tính chân thực và sức chiến đấu mạnh mẽ. Nhà văn lớn của Cuba - Alejo Carpentier đánh giá cao Marta Rojas: “Các bài viết của bà là mẫu mực của phong cách báo chí lớn”. Với cương vị phóng viên

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Thời báo Văn học nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu bài viết đến b

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Tình cờ tôi được gặp một người đồng hương Hà Tĩnh. Hơn thế, sau câu chuyện tôi nhận ra “Triết lý Tình thương” mà ông nêu ra, theo đuổi. Ông là doanh nhân Hà Huy Thanh, người khá “làu kinh sử”, ôm ấp những khát vọng văn hóa, nhân bản.