Đấu giá thành công “Bình minh trên Vịnh Hạ Long”

Vừa qua, trong phiên đấu giá tại khách sạn Drouot Paris (thuộc tập đoàn nghệ thuật Drouot), bức tranh sơn mài “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” (Sunrise in the Ha Long Bay) của cố họa sỹ Nguyễn Huyến đã được các nhà sưu tầm quốc tế đánh giá cao.

Tại buổi đấu giá, chốt phiên, Nhà đấu giá stanislasmachoir đã gõ búa bán bức tranh với giá là 250.000 Euro (gần 6 tỷ 370 triệu đồng). Giá này chưa bao gồm phí thuế. (Thông thường, các nhà đấu giá tại Pháp thường thu 25%-30% trên giá trị tranh).

Dù phiên đấu giá chưa đạt được mức giá kỳ vọng như nhà đầu giá mong muốn, nhưng “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” nói riêng và nhiều bức tranh khác của các họa sỹ Việt Nam trên thị trường quốc tế được đánh giá cao, là tín hiệu tích cực khích lệ thế hệ các họa sỹ trẻ noi gương thế hệ họa sỹ đi trước hết mình cho sự nghiệp hội họa.

Đấu giá thành công “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” - 1

“Bình minh trên Vịnh Hạ Long”; Kích thước: 152x398cm; Tác giả: Nguyễn Huyến  (1915-1994)

“Bình minh trên Vịnh Hạ Long” là tranh sơn mài được ghép từ 4 tấm có kích thước: 152x398cm được tác giả Nguyễn Huyến vẽ trong giai đoạn 1970 – 1977.

Tác phẩm khắc họa vẻ đẹp hùng vĩ của Vịnh Hạ Long và ghi lại hình ảnh hòa mình vào thiên nhiên của người dân Quảng Ninh. Chiêm ngưỡng bức tranh, người xem có thể cảm nhận sự yên bình nhưng cũng đầy hối hả của ngư dân đưa thuyền nặng tôm cá trở về.

Nguyễn Huyến (1915-1994) là một trong những họa sĩ sáng lập nên Hội Mĩ thuật Việt Nam. Tranh sơn mài của họa sỹ ông hiện được nhiều nhà đấu giá quốc tế và trong nước săn lùng bởi: Tính cách tranh đặc biệt, giá trị thẩm mỹ cao, nội dung tranh song hành với giá trị lịch sử, nhân văn của dân tộc.

Stanislas Machoir: Là nhà đấu giá chuyên nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu giá các tác phẩm nghệ thuật tại Pháp và nước ngoài.

Anh Đức

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xin một lần được hát lại bài ca - Thơ Tạ Xuân Thu

Xin một lần được hát lại bài ca - Thơ Tạ Xuân Thu

Tác giả Tạ Xuân Thu sinh năm 1966, quê quán ở xã Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên (huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình trước đây). Tạ Xuân Thu là cử nhân sư phạm, thường trú tại Hà Nội, đã có nhiều tác phẩm thơ, tản văn được đăng tải trên các báo trung ương và địa phương. "Xin một lần được hát lại bài ca" là bài thơ mới sáng tác của ông.

“4 trong 1” ở NSND Lê Tiến Thọ

“4 trong 1” ở NSND Lê Tiến Thọ

Sự xuất hiện tài năng trong mọi lĩnh vực cuộc sống tất nhiên do chủ thể lao động sáng tạo, học hỏi, rèn luyện như dao càng mài càng sắc là tất nhiên. Thế nhưng khởi thủy của sự hình thành con đường dẫn đến tài năng thường có hai dạng. Dạng thứ nhất là “người chọn nghề” do sống trong môi trường nghề nghiệp của gia đình mà ta quen gọi là có gen truyền. Dạng thứ hai là “nghề