Cổ vật Việt Nam lần đầu được chuẩn hóa theo quy chuẩn đấu giá quốc tế

Ngày 16/1, PI Auction House sẽ tổ chức phiên đấu giá Nghệ thuật đạt chuẩn quốc tế PI-03 với tên gọi 'Arts du Asian – Nghệ thuật châu Á'. Đây là lần đầu tiên một nhà đấu giá Việt Nam mang lên sàn đấu giá quốc tế những hiện vật nghệ thuật hết sức đa dạng.

Cổ vật Việt Nam lần đầu được chuẩn hóa theo quy chuẩn đấu giá quốc tế - 1
Bức 'Bác Hồ câu cá' do hoạ sĩ Trần Văn Cẩn thực hiện. (Nguồn: PI Auction House)

Phiên đấu giá với sự góp mặt của những hoạ sĩ nổi tiếng như Bùi Xuân Phái (đấu giá bức Chân dung), Trần Văn Cẩn (bức Bác Hồ câu cá), Lê Bá Đảng (Không gian), Nguyễn Đức Toàn (Hà Nội phố), Nguyễn Tuấn Thịnh (Mùa hoa cúc)... Các tác phẩm được thể hiện phong phú trên các chất liệu như gỗ, sơn màu, sơn dầu, lụa.

Một số cổ vật như: Nậm phượng hiệu nội phủ thế kỷ 19, chum cửu long thế kỷ 18, đỉnh ngọc thế kỷ 20, vòng đá Lương Chử... cũng sẽ góp mặt trong phiên đấu giá.

Sưu tầm cổ vật xưa nay như một mạch nước ngầm trong dòng chảy văn hóa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người Việt. Đã hình thành từ lâu nhưng thị trường mua bán, trao đổi cổ vật vẫn còn khá sơ khai và chưa thực sự phát triển một cách chuyên nghiệp.

Phiên đấu giá nghệ thuật là cuộc chơi, là sự tiếp nối dòng chảy hội họa, nghệ thuật của các thế hệ đi trước. Đây cũng là cơ hội lớn để các nhà sưu tầm có thể mang về cho mình những “báu vật” mà bấy lâu tìm kiếm.

Ông Đô Sơn, Giám đốc PI Auction House cho biết, phiên đấu giá “Arts du Asian – Nghệ thuật châu Á” là lần đầu tiên đấu giá cổ vật được chuẩn hóa theo quy chuẩn đấu giá quốc tế, giúp các nhà sưu tầm dễ dàng tiếp cận hơn với những hiện vật quý hiếm mang nhiều giá trị văn hóa, tiệm cần dần với xu hướng sưu tầm trên toàn thế giới.

Cũng theo ông Sơn, thị trường mua bán, trao đổi cổ vật lâu nay vẫn có nhưng còn khá sơ khai và chưa thực sự phát triển một cách chuyên nghiệp. Lần đấu giá này, ông muốn tổ chức một cuộc đấu giá cổ vật do chính đơn vị Việt Nam thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế về hình ảnh, cách thức đấu giá, công khai thông tin sản phẩm cụ thể... Trước đây, PI Auction House có tổ chức 2 cuộc đấu giá nhưng vật phẩm đa phần chỉ gồm tranh và tượng, chưa có cổ vật.

“Cổ vật tại Việt Nam đã từng xuất hiện trên các sàn đấu thương mại, đấu giá điện tử nhưng do các đơn vị quốc tế thực hiện. Phiên đấu giá lần này là lần đầu tiên cổ vật Việt Nam được chính đơn vị trong nước đưa lên sàn đấu giá quốc tế. Tôi kỳ vọng từ sự kiện này, cổ vật Việt có thể tham gia vào quá trình thương mại một cách chính thống, chuyên nghiệp, thuận lợi hơn cho các nhà sưu tầm trong và ngoài nước”, ông Sơn nói.

Theo TGVN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội họp Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Nội dung thứ hai của buổi họp. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, chất lượng, sát thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.