Nghệ nhân trẻ xé quần jeans cũ và bẹ chuối làm tranh nghệ thuật

Anh Lê Hoàng Nhân (38 tuổi, ngụ xã Đông Hưng B, H.An Minh, Kiên Giang) khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi xé quần jeans cũ và lấy bẹ chuối làm thành những bức tranh nghệ thuật độc đáo.

Từ lâu, anh Lê Hoàng Nhân được nhiều người biết đến là một nghệ nhân chuyên về dòng tranh nghệ thuật từ vỏ cây tràm. Gần đây, anh lại sử dụng chất liệu từ bẹ chuối làm thành những bức tranh sống động, mang hơi thở của đồng quê miệt thứ.

Nghệ nhân trẻ xé quần jeans cũ và bẹ chuối làm tranh nghệ thuật - 1 Anh Nhân tìm những bẹ chuối khô tự nhiên để bẻ về làm tranh

Năm 2004, anh Nhân bắt đầu thử sức với tranh vỏ tràm. Khi kỹ thuật dần hoàn thiện, những bức tranh đầy tính nghệ thuật từ vỏ tràm đã đưa tên tuổi anh đến với giới mộ điệu. Năm 2019, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu chất liệu mới để đa dạng các dòng tranh, anh Nhân quyết định sử dụng bẹ chuối - một nguồn nguyên liệu dồi dào ở địa phương.

Anh Nhân cho biết bẹ chuối được chọn để làm tranh là bẹ khô tự nhiên trên cây và dùng bẹ chuối già cui, chuối xiêm, chuối hột, bởi mỗi loại có một gam màu khác nhau. Mỗi bức tranh hoàn chỉnh phải trải qua 4 công đoạn chính: lựa bẹ chuối khô tự nhiên xé ra; phác họa đường nét, tạo bố cục; dán nền, dán chi tiết, bố cục hình ảnh; tuốt lại từng chi tiết cho hoàn chỉnh. Bẹ chuối được dán bằng hỗn hợp keo đã được xử lý chống mối mọt, có khả năng chống nước, chống thấm nên độ bền của tranh lên đến 20 - 30 năm.

Nghệ nhân trẻ xé quần jeans cũ và bẹ chuối làm tranh nghệ thuật - 2 Chủ đề chính của những bức tranh từ bẹ chuối độc đáo này thường là phong cảnh quê hương

Dòng tranh này đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó, sáng tạo và đam mê với nghề mới làm được. Bẹ chuối khó bóc tách, độ ngấm keo lâu, chỉ sử dụng được vỏn vẹn 3 gam màu nên cũng gây khó cho người làm tranh. “Tranh bẹ chuối rất khó xử lý hơn so với tranh vỏ tràm. Tranh vỏ tràm khi dán xong nếu bị lỗi có thể xé ra rồi dán chồng lên để làm lại. Tranh bẹ chuối thì bám vào giấy rất chắc nên khi làm phải định vị trước để dán không có sai sót nào. Thường thì trong một ngày tôi có thể làm xong một bức tranh, giá bán từ vài trăm đến vài triệu đồng mỗi bức”, anh Nhân chia sẻ.

Chủ đề chính trong những bức tranh làm bằng bẹ chuối của anh Nhân là phong cảnh quê hương. “Tôi thích làm những cảnh gần gũi với quê hương, tôi nghiên cứu những nét đậm chất miền Tây để đưa vào sáng tạo nghệ thuật như những căn nhà lá nép mình dưới tán dừa; hình ảnh dòng sông có xuồng ba lá, cầu tre hay hình ảnh những rặng rừng tràm, cánh đồng lúa...”, anh Nhân nói.

Nghệ nhân trẻ xé quần jeans cũ và bẹ chuối làm tranh nghệ thuật - 3 Vải quần jeans cũ được anh Nhân dùng làm tranh phong cảnh đẹp mắt

Với niềm đam mê nghệ thuật, anh Nhân không ngừng học hỏi, phát triển thêm nguyên liệu làm tranh. Hiện anh còn sáng tạo bằng cách xé quần jeans cũ để làm tranh. Đến nay, anh đã làm hơn 1.500 bức tranh vỏ tràm, hơn 50 bức tranh bẹ chuối và 30 bức tranh từ vải quần jean cũ.

Không chỉ theo đuổi niềm đam nghệ thuật của chính mình, anh Lê Hoàng Nhân còn nhiệt tình hướng dẫn cho nhiều người yêu tranh và muốn học hỏi làm tranh nghệ thuật. Anh mong những hình ảnh thân thương của làng quê, đất nước được nhiều người biết đến.

Theo Thanhnien None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phác họa diện mạo và tiến trình phát triển của văn học Việt Nam

Phác họa diện mạo và tiến trình phát triển của văn học Việt Nam

Bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam” gồm 5 quyển, do nhóm tác giả Văn Tân, Hoài Thanh, Nguyễn Đổng Chi, Nguyễn Hồng Phong, Vũ Ngọc Phan biên soạn, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành là một công trình nghiên cứu có giá trị khoa học bền vững, hệ thống hóa một cách sâu sắc diện mạo và tiến trình phát triển của văn học Việt Nam từ khởi thủy đến nửa

Công bố Danh mục văn bản hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL năm 2025

Công bố Danh mục văn bản hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL năm 2025

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã ký Quyết định số 119/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2025.

Scottie Scheffler đăng quang American Express, xứng danh golfer số 1 hành tinh

Scottie Scheffler đăng quang American Express, xứng danh golfer số 1 hành tinh

(Tin thể thao, tin golf) Scottie Scheffler vẫn với phong cách quen thuộc được dựa trên nền tảng thể chất đã được trau dồi thêm khi mùa giải bước vào quãng nghỉ. Golfer số 1 thế giới vẫn cho thấy bản chất “quái vật” khi cho các đối thủ “hít khói” để mở màn mùa giải mới bằng chiến thắng không thể thuyết phục hơn.