Thịt lợn "siêu rẻ" tràn lan trên chợ mạng

Từ thịt ba chỉ, nạc vai, chân giò đến các loại nội tạng lợn… loại nào cũng có hàng với giá chỉ vài chục nghìn/kg.

Từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn hơi tại Việt Nam liên tục tăng. Ghi nhận trong ngày 18/7, giá thịt lợn hơi vào khoảng hơn 90.000/kg tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội.

Thịt lợn "siêu rẻ" tràn lan trên chợ mạng - 1 Đa số đều là thịt đông lạnh

Trong khi khắp các chợ dân sinh, siêu thị vẫn đang trong cơn sốt thịt lợn giá đắt đỏ. Từ 140.000 – 350.000đ/kg. Thậm chí loại nạc nọng có giá lên tới gần nửa triệu đồng mỗi kg.

Cơ quan chức năng buộc phải cho nhập khẩu thị lợn đề ghìm cương giá thịt lợn trong nước. Giá thịt lợn nhập theo đó có "dễ thở" hơn nhưng cũng dao động từ 100.000 – 125.000đ/kg. Tuy nhiên gần đây trên chợ mạng còn xuất hiện loại thịt nhập giá siêu rẻ, chỉ từ 49.000đ/kg với sườn que; chỉ 65.000đ/kg với thịt ba chỉ; 40.000đ/kg móng giò….

Theo những người bán hàng cho biết, nguyên nhân giá thịt lợn đăng bán trên mạng xã hội rẻ hơn hẳn so với giá thị trường do từ chỗ người bán tới tay người tiêu dùng có thể cách giảm các phụ phí như: Phí vận chuyển; phí cắt xẻ thịt; chi phí phân phối… Hơn nữa đây phần lớn đều bán sỉ chứ ít bán lẻ.

Thịt lợn "siêu rẻ" tràn lan trên chợ mạng - 2 Thịt lợn nhập khẩu được rao bán rầm rộ trên mạng

Chỉ cần gõ cụm từ "thịt nhập khẩu", ngay lập tức hàng loạt trang bán hàng hiện ra. Trên mạng xã hội, hàng loạt tài khoản Facebook cũng đua nhau chào bán các loại thịt đông lạnh, có đủ xuất xứ từ châu Âu như: Pháp, Italy, Đức tới Mỹ, Nga, Brazil, Australia….

Chủ của các tài khoản này cho biết, giá của những loại thịt lợn đông lạnh nhập khẩu này sẽ rẻ hơn nếu khách mua với số lượng lớn, từ 200kg trở lên. Khi đó, giá chỉ bằng ¼ so với thịt lợn nóng cùng loại. Tuy nhiên, khi hỏi về hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của các mặt hàng này, người bán cho biết chỉ có hóa đơn bán lẻ.

Lý giải về giá thịt rẻ thì các đầu mối nói rằng do những loại thịt này ở nước ngoài không chuộng nên nhập về giá rẻ. Tuy nhiên nhiều người tỏ ra nghi ngại về chất lượng loại thịt này khó đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong bối cảnh giá thịt lợn có nhiều biến động, thịt lợn nhập khẩu được coi là giải pháp thay thế hiệu quả nhằm đáp ứng nguồn cung của thị trường và làm đa dạng các lựa chọn của người tiêu dùng.

Ngoài thịt lợn, chợ mạng đăng bán ngập tràn loại gà ủ muối hoa tiêu giá chỉ 135k/con. Người bán quảng cáo là gà ri thả vườn được chế biến sẵn, đóng khay hút chân không, về chỉ việc chặt ra ăn rất tiện dụng. Da gà vàng suộm, giòn, thịt ủ muối hồng bắt mắt. Loại gà này chỉ dán nhãn chung chung gà trang trại cứ không có bất kỳ thông tin chi tiết nào. Đặc biệt loại gà này không có đầu, không có chân nên nhiều người nghi ngại đây là gà thải nhập giá rẻ.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Chiều ngày 25/3 tới đây, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy". Buổi công chiếu này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023.

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân"

Bài hát “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra mắt công chúng năm 1971, đến nay tròn 52 năm, được kể như bài hát đầu tiên của ngành ngân hàng, là bài hát “Ngân hàng ca”. Những người yêu âm nhạc xếp bài hát nằm tốp đầu những bài viết hay nhất về ngành ngân hàng, về người làm công tác ngân hàng của chúng ta...