Hiền Xuân và ca khúc “Nhớ ơn Cha Mẹ”

Quê Ninh Bình, khi mới 16,17 tuổi, chưa biết hát nhưng lại thi vào Nhạc viện Hà Nội (nay là học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), may mắn được gặp NSND Quang Thọ khi ấy là Quyền Trưởng khoa Thanh nhạc kiểm tra chất giọng thấy có khả năng phát triển và tức tốc hướng dẫn gấp gáp trong hơn một tuần một bài hát mà Phạm Mai Hiền Xuân có sẵn và nhờ nỗ lực cao độ của cả thày và trò, Hiền Xuân đã vượt qua kỳ thi đầu vào ngoạn mục.

Có thể với công chúng, ca sĩ Hiền Xuân chưa phải là cái tên dược nhiều người biết, nhưng với các học sinh, sinh viên thanh nhạc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, ai cũng biết về cô giáo có chất giọng đặc biệt-giọng mezzo-sprano (giọng nữ trung kịch tính) cùng nụ cười nhẹ nhàng, duyên dáng thường trực trên môi.

Hiền Xuân và ca khúc “Nhớ ơn Cha Mẹ” - 1

Ảnh chân dung Ca sĩ Hiền Xuân.

Mười năm qua, Hiền Xuân tưởng đã bằng lòng với công việc giảng dạy và chăm lo cho gia đình, nhưng có lẽ khát vọng về một hướng đi mới trong âm nhạc đã giúp chị có động lực để sáng tác và thể hiện khả năng ca hát của mình khi lựa chọn một lối đi mới và ngay lập tức  gây được bất ngờ với đời sống âm nhạc bởi Hiền Xuân hát nhạc thính phòng, nhưng lại mở đầu sự nghiệp biểu diễn bằng MV “Lời quê” mang đậm âm hưởng dân gian, ghi được dấu ấn.

Thành công lại đến với Hiền Xuân khi trung tuần tháng 7 năm 2019 chị giới thiệu bộ đĩa DVD-CD “Tình mẹ” khá công phu và nhận được những lời chúc mừng, những sự chia sẻ của các đồng nghiệp, nhất là là những người thày, những nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc như nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, đặc biệt là ba người thầy lớn trong sự nghiệp âm nhạc của Hiền Xuân là NSND Trung Kiên, NSND Quang Thọ và NSƯT Phương Lan.

Hiền Xuân và ca khúc “Nhớ ơn Cha Mẹ” - 2

Ca sĩ Hiền Xuân biểu diễn trong buổi ra mắt album “Tình mẹ”.

Nghe “Tình mẹ” ta cảm nhận một không gian âm nhạc đậm đà màu sắc dân gian hồn Việt nhẹ nhàng mà sâu lắng và những giai điệu đậm chất dân gian ấy vẫn khoe được chất giọng nữ trung độc đáo, khác biệt của Hiền Xuân. Nhân dịp Lễ Vu lan báo hiếu, Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu sáng tác mới “Nhớ ơn Cha Mẹ” của Hiền Xuân cùng bạn đọc yêu âm nhạc.

Hiền Xuân và ca khúc “Nhớ ơn Cha Mẹ” - 3

Minh Vũ (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5.