Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế

Chuỗi hoạt động phong phú như triển lãm, tọa đàm và các trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh của sự kiện Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế sẽ kéo dài từ nay đến 3/6 tại Hà Nội hứa hẹn mang tới những ấn tượng đặc sắc trong lĩnh vực nhiếp ảnh; mang đến cho công chúng một cái nhìn mới mẻ, hấp dẫn về nghệ thuật nhiếp ảnh đương đại ở Việt Nam và quốc tế.

Quy tụ hơn 100 nhiếp ảnh gia, giám tuyển, diễn giả và chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Chiều 21/4, tại Hà Nội, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội họp báo thông tin về sự kiện Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế.

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 1

Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Huyền Thương)

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp. Đây là hoạt động quy mô lớn trong lĩnh vực nhiếp ảnh, mở ra các hoạt động phối hợp trong các ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: Photo Hanoi’23 - Biennale sẽ cung cấp cho công chúng cơ hội được trải nghiệm việc thực hành nghệ thuật và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ hình ảnh; góp phần giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước, con người Thủ đô qua góc nhìn của nhiếp ảnh.

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 2

Các đại biểu chủ trì họp báo. (Ảnh: Huyền Thương)

Nói về ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện nhiếp ảnh quốc tế ở Hà Nội, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội, tổng điều phối của dự án cho biết, việc các nhiếp ảnh gia Việt Nam và công chúng Việt Nam được tiếp xúc với các tác phẩm quốc tế cũng là điều rất tốt, cho phép tạo lập một cuộc đối thoại giữa nghệ thuật Việt Nam và nghệ thuật thế giới.

Theo ông Thierry Vergon, đây cũng là cơ hội để hiểu hơn về các nền văn hóa khác biệt, giúp nhiếp ảnh Việt Nam trưởng thành hơn thông qua các ví dụ điển hình về những thành tựu của nhiếp ảnh thế giới, qua việc thể hiện nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật cũng như qua cách thức quảng bá và trưng bày. Hiện nay, Việt Nam đang thiếu giám tuyển nhiếp ảnh, Biennale nhiếp ảnh quốc tế có thể sẽ góp phần thúc đẩy một số chuyên gia trong lĩnh vực này cố gắng tham gia nhiều hơn vào việc tổ chức các triển lãm ảnh.

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 3

Hơn 20 triển lãm và hơn 20 sự kiện bên lề được tổ chức tại Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế.

Các triển lãm của Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế sẽ mở cửa cho khách tham quan đến từ khắp các vùng miền và được tổ chức dự kiến trên địa bàn 7 quận của thành phố Hà Nội, cho phép công chúng và các chuyên gia khám phá sự phong phú của nhiếp ảnh đương đại cũng như các tác phẩm mang tính biểu tượng của nhiếp ảnh di sản.

Hơn 20 triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm cùng hơn 20 sự kiện bên lề được dự kiến tổ chức trong khuôn khổ sự kiện sẽ là cơ hội cho khán giả thủ đô, các chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh cũng như du khách Việt Nam và quốc tế lại một lần nữa khám phá những không gian sáng tạo tại thủ đô Hà Nội.

Photo Hanoi’23 dự kiến sẽ có sự góp mặt của hơn 100 nhiếp ảnh gia, giám tuyển, diễn giả và chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh của Việt Nam và quốc tế.

Một Hà Nội trong nhiếp ảnh

Nhân dịp này, triển lãm “Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh” cũng đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), đây là hoạt động mở màn sự kiện Photo’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế.

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 4

Triển lãm “Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh” mở của từ 21/04/2023 đến 03/06/2023. (Ảnh: Huyền Thương)

Các tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm lần này tại không gian 22 Hàng Buồm cố gắng giới thiệu tới người xem những cách thức hoàn thiện in ấn và trưng bày theo tiêu chuẩn về mỹ thuật với những điều kiện khá đặc thù với những chất liệu giấy chuyên dụng có tiêu chuẩn in mỹ thuật phổ biến trong trưng bày tại các gallery và bảo tàng nghệ thuật trên thế giới hiện nay, vốn dĩ điều vẫn còn rất thiếu hụt trong thực hành về nhiếp ảnh nghệ thuật/mỹ thuật trong bổi cảnh ở Việt Nam nói chung, và tại Hà Nội nói riêng.

Triển lãm do nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn làm giám tuyển, quy tụ 16 gương mặt nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế, thể hiện các góc nhìn khác nhau về Hà Nội. Đó là các tác giả: Alexandre Garel, Khổng Việt Bách, Diego Cortizas, Lolo Zazar, Peter Steinhauer, Sébastien Laval, Veronika Radulovic, Ben Reich, Bert Danckaert, Nguyễn Hữu Bảo, Nguyễn Thế Sơn, Lê Thịnh, Lê Xuân Phong, Nguyễn Duy Kiên, Maika Elan, Phạm Tuấn Ngọc.

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 5

Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn (ngoài cùng bên phải) và một số nghệ sĩ tham gia triển lãm “Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh”. (Ảnh: Huyền Thương)

Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn chia sẻ, ngoài các tác phẩm của 16 tác giả, triển lãm còn trưng bày các bức ảnh đen trắng chụp những gánh hàng rong thời đầu thế kỷ 20 của nhiều nhiếp ảnh gia người Pháp và loạt hình ảnh màu phục dựng 3D tái hiện kiến trúc, bối cảnh của những những ngôi nhà với kiến trúc Đông Dương đặc sắc của kiến trúc sư Đàm Quang Trung.

Triển lãm mở của từ 21/04/2023 đến 03/06/2023.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 6

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 7

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 8

Cuộc đối thoại giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế - 9

Photo Hanoi là biennale nhiếp ảnh quốc tế do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng dưới sự bảo trợ của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Dự án là kết quả hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Pháp cùng sự hỗ trợ đến từ nhiều đối tác quốc tế khác. 

Photo Hanoi mong muốn trở thành điểm hẹn của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu và cả những nhà giáo dục trong lĩnh vực nghệ thuật trong nước và quốc tế tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các cuộc đối thoại đa chiều về vai trò của ngôn ngữ hình ảnh trong bối cảnh đương đại.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ