Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29

Sáng 25/8/2023, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc triển lãm và trao giải Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 29.

Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 - 1

Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc và đánh giá kết quả Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 tổ chức tại Quảng Trị, NSNA Hồ Sỹ Minh, Phó chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống cho biết: Với chủ đề “Vẻ đẹp - Con người Bắc Trung bộ”, năm nay Ban tổ chức đã nhận được 1.134 tác phẩm, trong đó có 104 ảnh bộ và 1.030  ảnh đơn, của 159  tác giả, tham gia dự thi. Qua nhiều vòng sơ khảo, chung khảo, hội đồng giám khảo đã chọn được 115 tác phẩm trong đó có 27 bộ ảnh và 88 ảnh đơn của 61 tác giả. Đạt  9,86%, lượng ảnh dự thi.

Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 - 2

NSNA Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan.

Theo NSNA Hồ Sỹ Minh, nhìn chung các tác phẩm đạt giải và triển lãm đều bám sát hơi thở cuộc sống, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, quý giá về sự phát triển của đất và người Khu vực Bắc Trung bộ, trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, nghề truyền thống, Trong công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, phong cảnh, thiên nhiên, trong sinh hoạt đời thường vv…

Tất cả đều toát lên vẻ đẹp chân thực, giản dị, mộc mạc, hấp dẫn, thơ mộng, nhiều cảm xúc. Các bộ ảnh tham gia triển lãm và những tác phẩm được giải lần này đã chỉn chu hơn, có sự đầu tư công phu hơn và tư duy sáng tạo hơn, đa dạng hơn... Thể hiện sự phát triển và trưởng thành của lớp hội viên trẻ trong khu vực. Qua mỗi kỳ liên hoan lại có thêm nhiều gương mặt mới đầy triển vọng.

“Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam luôn chú trọng nâng cao chất lượng, đổi mới các tiêu chí chấm chọn giải và ảnh triển lãm. Đây chính là sự định hướng và từng bước đổi mới liên hoan ảnh nghệ thuật các khu vực, chuyển dần các kỳ liên hoan thành các cuộc thi sòng phẳng, để nâng cao chất lượng. Đã đến lúc chúng ta khép lại hoạt động phong trào, mà cần chú trọng đến tác phẩm chất lượng đỉnh cao”, NSNA Hồ Sỹ Minh nhấn mạnh.

Các tác phẩm tham dự liên hoan đã mang những thông điệp nhân văn, vẻ đẹp của những khoảnh khắc đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, của sự phát triển, sự tri ân, và những thông điệp của Nghị quyết Trung ương XIII vào cuộc sống. Đặc biệt Bộ ảnh liên hoan cũng thể hiện được sắc thái các tỉnh Bắc Trung bộ đang nỗ lực phục hồi kinh tế, xã hội sau 2 năm bị tác động của đại dịch Covid; mang đến cho người xem những khoảnh khắc hấp dẫn, và gửi thông điệp về một Bắc Trung bộ vượt khó, chống chọi với thiên tai bão lũ, dịch bệnh, vươn lên, Hội nhập, Phát triển.

Theo Ban tổ chức, ảnh bộ dự Liên hoan năm nay khá phong phú, đa dạng, có nội dung tư tưởng tốt, Bám sát hơi thở cuộc sống, phong phú đề tài… Tuy vậy vẫn còn có những tác phẩm chưa thực sự hoàn hảo, trùng lặp về nội dung cũng như góc máy thể hiện. Rất nhiều bộ ảnh không đúng quy cách, không có market, chú thích ảnh không đầy đủ. Khâu biên tập ảnh còn yếu. Nhiều bộ ảnh mang tính phóng sự báo chí, ghi chép, ít tính nghệ thuật.

Về ảnh đơn rất ít những tác phẩm xuất sắc, nội dung và kỹ thuật thể hiện không mới, không có sự bứt phá; Ảnh dàn dựng nhiều nhưng không mới, theo lối mòn, na ná giống các kỳ trước. Ảnh khoảnh khắc, chân dung, ảnh sáng tạo mới còn hạn chế. Ảnh thiên nhiên môi trường ít. Ảnh chụp bằng thiết bị flycam lại quá nhiều, chiếm hơn 50%,tổng số ảnh tham gia dự thi.

Dù vậy, thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật được triển lãm tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, người xem cũng thấy được vùng đất Bắc Trung bộ đang vươn lên đổi thay, phát triển, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, ngày một giàu đẹp hơn, sức sống sôi động hơn, văn minh hơn và thân thiện hơn.

Để bộ ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ sau khi triển lãm tại Quảng trị tiếp tục lan tỏa đến với đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh trong nước, quốc tế; đồng thời phục vụ công tác lưu trữ, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ phát hành sách ảnh KTS, định dạng file PDF trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống để độc giả trong nước và trên thế giới đều có thể tiếp nhận.

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đã gửi lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Trị, Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Quảng Trị, Hội Văn học nghệ thuật Tỉnh Quảng Trị và các cơ quan ban ngành Tỉnh Quảng Trị đã đăng cai, phối hợp tổ chức chu đáo, mến khách, tạo được ấn tượng tốt đẹp và thành công rực rỡ “Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 năm 2023.

Ông Hoàng Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị chia sẻ, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam chọn đăng cai tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29. Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng các ngày lễ, các sự kiện lớn của đất nước và quê hương Quảng Trị. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ trong tỉnh có điều kiện giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm của các nghệ sĩ trong khu vực; đồng thời cũng là dịp để tỉnh Quảng Trị quảng bá tiềm năng về bức tranh sinh động nhiều sắc màu của tỉnh nhà trong tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển.

Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 - 3

Ông Hoàng Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu.

Tại Lễ liên hoan ảnh nghệ thuật lần thứ 29, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 4 huy chương đồng và 5 giải khuyến khích. Huy chương vàng được trao cho tác giả Hồ Thanh Thọ - Phó tổng biên tập tạp chí Cửa Việt. Huy chương bạc được trao cho tác giả: Nguyễn Thanh Hải (Hà Tĩnh). Huy chương đồng được trao cho các tác giả: Đậu Đình Hà (Hà Tĩnh), Hồ Thanh Thọ (Quảng Trị), Lê Phước Thành (Quảng Trị), Ngô Thanh An (Thanh Hóa). Các tác giả đạt giải khuyến khích là: Hồ Sỹ Long, Nguyễn Trọng Sách (Nghệ An), Trần An (Quảng Bình), Phan Văn Mai (Thừa Thiên Huế), Nguyễn Hồng Thúy (Thanh Hóa).

Giải đồng đội được trao cho 2 đơn vị: Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An và Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế.

Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 - 4

Ban tổ chức trao Huy chương vàng cho tác giả Hồ Thanh Thọ.

Thành công của Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 cho thấy, các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã bám sát hơi thở cuộc sống, ghi lại những khoảnh khắc đẹp quý giá, những thành tựu trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập của các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ một cách chân thực và sinh động, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam.

Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 - 5

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho lãnh đạo các Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Bắc miền Trung.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực là một hoạt động văn hoá được phối hợp giữa Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các tỉnh, thành, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao kiến thức cảm thụ nghệ thuật thị giác, tuyên truyền quảng bá hình ảnh vẻ đẹp, về quê hương đất nước, con người Việt Nam, giao lưu văn hoá nhiếp ảnh nghệ thuật trong vùng, nâng cao chất lượng hoạt động sáng tác và triển lãm, lưu giữ lịch sử phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng, của các tỉnh trong khu vực.

Nguyễn Đình Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong