Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Đất nước tôi” giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm hội hoạ thuộc thể loại tranh phong cảnh, được sáng tác qua nhiều giai đoạn khác nhau trong khoảng thời gian từ 1930 cho đến 2007 của nhiều danh họa thuộc nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Tới dự Lễ khai mạc triển lãm có ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Ngô Tuấn Phong - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Ông Nguyễn Hải Ninh - Trưởng phòng quản lý Bảo tàng và thông tin Tư liệu - Cục Di sản Văn hóa; Ông Hồ Hữu Thới - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các giảng viên, sinh viên các trường Đại học, các cơ quan thông tấn báo chí cùng đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Ứng dụng công nghệ số vào trưng bày triển lãm

Triển lãm “Đất nước tôi” đánh dấu mốc lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sử dụng song song hai hình thức: trưng bày tác phẩm gốc kết hợp trình chiếu kỹ thuật số với công nghệ motion graphic (đồ họa chuyển động) với mong muốn sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người yêu nghệ thuật.

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 2

Khách tham quan Khu vực trình chiếu điện tử CinemaGraph.

Phát biểu khai mạc triển lãm, TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, trong triển lãm chuyên đề “Đất nước tôi”, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế và giải pháp công nghệ 3D Art lần đầu tiên thử nghiệm áp dụng công nghệ số cinemagraph vào trưng bày. Bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm bản gốc, sự kết hợp với kỹ thuật trình chiếu và ảnh động cinemagraph mang đến cho công chúng một sự trải nghiệm, một cách thưởng lãm tác phẩm mới, khai thác tính ưu việt của công nghệ số.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: “Triển lãm mở ra hướng đi mới, giải pháp mới trong việc trưng bày các tác phẩm mỹ thuật. Từ đó, các triển lãm sẽ không bị hạn chế nhiều bởi không gian và thời gian, cũng như điều kiện bảo quản nghiêm ngặt đối với hiện vật gốc. Cơ hội được mở ra rộng hơn cho công tác phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt là các tác phẩm quý, bảo vật quốc gia sẽ thường xuyên xuất hiện hơn, tiếp cận nhiều hơn với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế”.

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 3

TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu.

Ông Đinh Việt Phương - Giám đốc công ty 3DArt cũng cho rằng, tại triển lãm “Đất nước tôi”, bên cạnh các tác phẩm gốc thì Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và 3Dart giới thiệu những tác phẩm Cinemagraphs đặc sắc, là sự giao thoa hài hoà giữa nghệ thuật và công nghệ hiện đại.

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 4

Ông Đinh Việt Phương - Giám đốc công ty 3DArt phát biểu.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua những tác phẩm hội hoạ đặc sắc

Triển lãm trưng bày tác phẩm của các danh hoạ thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như: Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An... cho đến thế hệ Mỹ thuật kháng chiến như: Lưu Công Nhân, Đào Đức, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Nguyễn Thanh Châu... và các hoạ sĩ sau này như: Lê Vân Hải, Đỗ Thị Ninh, Đặng Thị Khuê…

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 5

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 10/9/2023

Qua góc nhìn của người nghệ sĩ với ngôn ngữ tạo hình phong phú, vẻ đẹp đặc trưng và đa sắc của các vùng miền trên đất nước Việt Nam đã được khắc họa rõ nét. Từ những cảnh đẹp nổi tiếng như “Vịnh Hạ Long”, “Cảnh Đà Lạt”, “Đồng Văn”, “Sông Hương”,... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như phố cũ, ao bèo, rặng dừa, đường làng...

Từ miền núi cao phía Bắc, với những địa danh lịch sử nổi tiếng như “Núi Các Mác”, “Thác Bản Giốc”, “Pác Bó”, “Côn Sơn”... đến vùng trung du với “Cổng đền Hùng Vương”, vùng cao nguyên như “Bình minh trên núi rừng Tây Nguyên”, vùng duyên hải, biển đảo Nha Trang, Phú Quốc... đều được thể hiện sống động. Các tác phẩm trên nhiều chất liệu và bút pháp khác nhau, nhưng tựu chung lại, chúng đều thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Cùng với đó là những hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Họa sĩ Đỗ Đức chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vinh dự khi tranh của mình được lựa chọn, đứng cùng với tác phẩm của Các bậc đàn anh để trưng bày tại Triển lãm "Đất nước tôi". Tôi xin gửi lời cảm ơn Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Triển lãm có ý nghĩa này."

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 6

Họa sĩ Đỗ Đức tại triển lãm.

Triển lãm “Đất nước tôi” góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam, ban tổ chức hy vọng thông qua triển lãm này, mỗi người sẽ luôn có ý thức trân trọng và có ý thức gìn giữ, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 10/9/2023 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 7

Ao bèo dâu - Trần Đình Thọ, lụa, 1973

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 8

Làng Hà Nội trên vùng kinh tế Lâm Đồng - Phạm Đức Phong, sơn dầu, 1978

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 9

Làng ven đê, Đỗ Thị Ninh, sơn mài, 1993

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 10

Nhớ người Côn Sơn, Lê Quốc Lộc, lụa, 1980

Trải nghiệm xem triển lãm tranh bằng công nghệ đồ họa chuyển động - 11

Núi Các Mác, Trần Đình Thọ, Lụa, 1976

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong