Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc - Kỷ lục gia Vũ Hải: Công chức là nghiệp, nhiếp ảnh là nghề

Tám mươi năm trước, một góc phố Miễu của xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nguyên là mấy thửa đất thuộc xứ đồng Hoa Lư. Có lẽ vì quá yêu quê hương mà ông bà chủ sở hữu mấy thửa đất ấy đặt tên cho hai người con đầu của mình là Hoa và Lư. Khi có thêm hai người con thứ là Bình và Minh thì cũng là lúc ông bà Lư mở hiệu ảnh, lấy tên là Bình Minh Hoa Lư. Mấy chục năm sau đó, nhà ảnh cứ lặng lẽ phát triển, Bình Minh Hoa Lư trở thành một thương hiệu uy tín của ngành nghệ thuật về khoảnh khắc và ánh sáng.

“Nghệ tinh” thì “thân vinh”! Nghề ảnh đã là chiếc “cần câu cơm” để ông bà chủ cửa hàng nuôi 8 người con ăn học nên người. Từ cái nôi Bình Minh Hoa Lư ở góc phố nhỏ Hoa Lư thuộc thị trấn Hoa Sơn, đến ngày nay gia đình nhỏ ấy đã đóng góp cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam 7 hội viên. Một trong 7 gương mặt ấy là Vũ Hải - người được phong tặng nhiều tước hiệu cao quý của nhiều nước và Tổ chức nhiếp ảnh trên thế giới như E.FIAP - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuất sắc Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Thế giới; E.VAPA - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuất sắc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; HON.AFNGN; HON.FPMP; G.APS; A.APS; IIG/s...; đồng thời là một kỷ lục gia của Việt Nam trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc - Kỷ lục gia Vũ Hải: Công chức là nghiệp, nhiếp ảnh là nghề - 1Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc - Kỷ lục gia Vũ Hải

Hiện nay, Vũ Hải là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Thế giới, hội viên Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chuyên ngành sáng tác kịch bản sân khấu, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam, thành viên Câu lạc bộ tác giả kịch bản sân khấu miền Bắc, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc quê hương.

Tốt nghiệp Trường trung học Văn hóa nghệ thuật của tỉnh Vĩnh Phú, Vũ Hải được biên chế về phòng Văn hóa thông tin huyện Lập Thạch. Gánh trên vai đủ thứ việc - mà anh em đồng nghiệp thường nói vui là: từ “phông, đèn, kèn, trống” đến “bưng, bê, kê, dọn” như bao cán bộ văn hóa huyện, nhưng Vũ Hải vẫn giữ được cho mình niềm đam mê nhiếp ảnh. Chiếc máy ảnh là vật không thể thiếu của anh trong những chuyến đi cơ sở. Ở thời bao cấp thiếu thốn trăm bề, hễ có ngày nghỉ là anh lại xách máy đi sáng tác và chụp chân dung kiếm tiền. Các tác phẩm như “Tháp Bình Sơn”, “Cổng làng Phú Hậu”, “Chiều trung du”... từng được giới chuyên môn đánh giá cao đã ra đời từ những chuyến đi như thế.

Từ khi chuyển về công tác tại Bộ Văn hóa Thông tin, cả lúc làm công chức ở Cục Văn hóa Thông tin cơ sở hay về làm lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hải vẫn tranh thủ kết hợp các chuyến công tác với việc sáng tác ở nhiều vùng miền trong nước, ghi lại những khoảnh khắc huyền diệu của thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Không dừng lại ở những tác phẩm đơn lẻ từng giành các giải thưởng quốc gia và quốc tế, đưa tên tác giả vào danh sách những nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc, mang nghệ thuật nhiếp ảnh đến với công chúng, Vũ Hải đã có hai triển lãm cá nhân, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Ở Triển lãm “Việt Nam đất nước tôi” tổ chức tại Trung tâm Thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền - Hà Nội tháng 5/2017, anh giới thiệu 108 ảnh đơn và 21 bộ ảnh được chụp từ năm 1982 đến năm 2017 làm bằng các chất liệu hiện đại với các chủ đề: biển đảo Việt Nam, phiên chợ vùng cao, mùa vàng, làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới… Ảnh Vũ Hải mang đến cho người xem đa góc nhìn về đời sống con người, các giá trị văn hóa truyền thống và bản sắc các dân tộc Việt Nam, góp phần thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong thời kỳ đổi mới và phát triển đất nước.

Triển lãm “Việt Nam trên đường chúng ta đi” được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô năm 2018, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hải trưng bày 199 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; trong đó có 13 ảnh điện và 5 ảnh bộ; đó là những tác phẩm có nhiều giá trị nghệ thuật và tư liệu lịch sử. Ống kính của anh đã ghi lại những khoảnh khắc, thần thái về chân dung, cuộc sống, con người trong lao động sản xuất thường ngày, hay các lễ hội văn hóa dân gian truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; từ vùng đồng bằng, trung du, miền núi đến miền biên giới, hải đảo xa xôi.

Đặc biệt, mảng ảnh phong cảnh làng quê, sinh hoạt văn hóa là “tài sản” đáng giá của Vũ Hải. Nghệ sĩ đã ghi lại một cách ấn tượng và chân thực những đặc trưng vùng miền. Từ Bắc vào Nam, anh qua những miền quê trù phú với cánh đồng thẳng cánh cò bay, sự yên bình sau lũy tre làng, con đò, bến nước, nương ngô, vạt sắn, rừng cọ, đồi chè, nét hồn hậu của gương mặt đẫm ướt mồ hôi trong lao động sản xuất...

Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc - Kỷ lục gia Vũ Hải: Công chức là nghiệp, nhiếp ảnh là nghề - 2Tác phẩm Bến vắng thời Covid-19 của NSNA Vũ Hải

Bằng nỗ lực cá nhân, đến nay, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hải còn là tác giả 2 cuốn sách ảnh được xuất bản: “Vĩnh Phúc - quê hương đất Mẫu” và “Việt Nam đất nước tôi” với hơn 700 tác phẩm ảnh. Đây là kho tư liệu quý về cuộc sống con người Việt Nam được tác giả ghi lại từ năm 1980 đến nay. Từ khi được nghỉ hưu, Vũ Hải có thêm thời gian dành cho sáng tác. Nối tiếp hành trình bốn mươi năm công tác, Vũ Hải tiếp tục đi khắp mọi miền Tổ quốc để khai thác, tìm kiếm những khoảnh khắc trong cuộc sống đời thường và nghiên cứu các phong tục tập quán văn hóa vùng miền trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hơn 6 năm hưu trí, anh đã thực hiện 17 chuyến “vi hành” dài ngày đến các vùng miền của đất nước mà kết quả anh thu lượm được không thể không gây sửng sốt và kinh ngạc đối với nhiều người. Trong 18 tháng (từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2023) Vũ Hải đã gửi gần 10 nghìn ảnh tham dự 368 cuộc thi ảnh ở hơn 70 quốc gia thuộc 5 châu lục trên thế giới, đã có 6.354 tác phẩm được triển lãm, đạt 1.128 giải thưởng, trong đó có 290 Huy chương Vàng, 90 Huy chương Bạc, 150 Huy chương Đồng và 598 giải thưởng cao quý khác. Con số này đã được Tổ chức Kỷ lục Quốc gia ghi nhận và trao bằng “Người tham gia các cuộc thi ảnh quốc tế đạt nhiều giải thưởng nhất trong thời gian 18 tháng”.

Trong buổi nhận Bằng chứng nhận Kỷ lục gia được tổ chức tại Trụ sở Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ngày 6/4/2023, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hải chia sẻ rằng, việc ông tham dự các cuộc thi ảnh quốc tế là muốn quảng bá, giới thiệu những phong cảnh đẹp và các địa điểm du lịch của Việt Nam đến với du khách quốc tế, để họ hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán lễ hội truyền thống và lòng mến khách của Việt Nam - một đất nước muốn làm bạn với các nước trên toàn thế giới. Xấp xỉ “thất thập cổ lai hy”, trong phần đời còn lại, ông luôn nỗ lực và theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh, để cho ra mắt những tác phẩm đẹp, những khoảnh khắc trân quý của cuộc sống, đóng góp nhiều nội dung hình ảnh mang tính nghệ thuật, thời sự và tư liệu lịch sử!

Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc - Kỷ lục gia Vũ Hải: Công chức là nghiệp, nhiếp ảnh là nghề - 3Ông luôn nỗ lực và theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh, để cho ra mắt những tác phẩm đẹp, những khoảnh khắc trân quý của cuộc sống.

Mang đến thành công của Vũ Hải chính là anh tìm được những khoảnh khắc bấm máy có một không hai, cách bố cục khuôn hình, góc nhìn trong tư duy của người làm văn hóa và điều kiện, phương tiện kỹ thuật. Với những yếu tố ấy, ảnh Vũ Hải vừa đậm chất nhân văn, vừa hiện đại, tạo được cảm xúc thẩm mỹ cho người xem. Chuyên sử dụng dòng máy Nikon, tổng giá trị phương tiện làm ảnh của Vũ Hải tương đương giá trị một chiếc ô tô hạng sang. Từ kỹ thuật đến công nghệ, chất liệu, Vũ Hải là một trong số không nhiều các nghệ sĩ đã và đang tiên phong tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Bốn chục năm qua, với Vũ Hải, “công chức là nghiệp, nhiếp ảnh là nghề”. Giờ nghỉ lưu, anh có thể dành toàn tâm, toàn lực cho nhiếp ảnh. Bởi, nhiếp ảnh đã mang lại cho người sáng tác những giá trị tư tưởng, nghệ thuật giàu chất nhân văn được thừa nhận từ công chúng. Có một gia đình mà cả vợ lẫn chồng cùng anh trai và các con đều là nghệ sĩ nhiếp ảnh; có một người làm nghề mà xác lập được Kỷ lục Quốc gia như Vũ Hải thật là hiếm.

Nguyễn Sản

Tin liên quan

Tin mới nhất