Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập 

Chiều 13/3, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ Nguyễn Minh Nhựt; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân; Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đoàn Thanh Nô; Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển Lãm Mã Thế Anh; Phó Chủ tịch kiêm nhiệm Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông...

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 1

Đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Hằng 

Để tiếp nối các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh Việt Nam với các nước, đồng thời tạo sân chơi ảnh ở phạm vi rộng hơn để các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện trao đổi, học hỏi, nâng cao trình độ nhiếp ảnh, đặc biệt đối với những thể loại ảnh chuyên sâu, những phương pháp sáng tác mới của nghệ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Theo thông lệ, cứ 2 năm một lần, cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế (ký hiệu là VN) dành cho các nhà nhiếp ảnh trên toàn thế giới lại được tổ chức tại Việt Nam.

Bữa tiệc thị giác sinh động, đầy màu sắc

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông cho biết, được phát động từ ngày 12/9/2022 đến 10/1/2023, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam (VN-23) đã thu hút 10.330 tác phẩm của 1.079 tác giả tham dự đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới. Điều đó cho thấy cuộc thi này đã khẳng định được thương hiệu của mình và tạo ra sức hấp dẫn đối với các nhà nhiếp ảnh trên thế giới.

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 2

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Hằng 

“Bộ ảnh được lựa chọn triển lãm tại VN-23 sẽ là một bữa tiệc thị giác đa dạng, hấp dẫn với những nét đẹp tinh tế, sống động của đời sống thế giới, của các quốc gia với nhiều phong cách sáng tạo độc đáo dành cho công chúng thưởng lãm; là bức tranh sinh động đầy màu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà nhiếp ảnh từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cuộc thi.

Điều đó nói lên tình cảm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, của Việt Nam dành cho bạn bè quốc tế. Thông qua hoạt động giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, Việt Nam và thế giới thêm hiểu nhau hơn, tăng cường hơn nữa đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị và phát triển theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta”, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông nhấn mạnh.

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 3

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao Chứng nhận Huy chương Vàng FIAP cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Phạm Hằng 

Cùng với bộ giải thưởng của nước chủ nhà VAPA, VN-23 còn được Liên đoàn nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP) và Hiệp hội hình ảnh không biên giới (ISF) bảo trợ nghệ thuật, cấp Huy chương các thứ bậc và Bằng Danh dự cho từng chủ đề của cuộc thi. Cuộc thi gồm 4 đề tài hấp dẫn: Tự do cho ảnh màu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Trẻ em và ảnh Ý tưởng.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông khẳng định, với số lượng tác phẩm, tác giả tham gia đông đảo, trong khi đây là cuộc thi có thu lệ phí của người tham gia dự thi, đã chứng tỏ Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế tại Việt Nam thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, các câu lạc bộ ảnh trên toàn thế giới. Điều đó nói lên sức hấp dẫn và khẳng định thương hiệu của các cuộc thi ảnh quốc tế tại Việt Nam. Đó là tín hiệu đáng mừng, đánh dấu sự thành công của cuộc thi VN-23.

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập 

Để thẩm định số lượng ảnh rất lớn gửi về tham gia cuộc thi, Ban Tổ chức đã mời 4 Hội đồng Giám khảo có kinh nghiệm, có uy tín, có tước hiệu cao của Việt Nam và quốc tế; mỗi Hội đồng sẽ gồm 3 giám khảo ở 3 nước khác nhau như Australia, Cộng hòa Séc, Myanmar, Sri Lanka chấm chọn hoàn toàn trên nền tảng công nghệ internet theo phương thức online độc lập. Việc làm này tiếp tục thể hiện sự chuyên nghiệp và nỗ lực rất lớn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên hành trình hội nhập ngày càng sâu rộng với nhiếp ảnh thế giới.

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 4

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đoàn Thanh Nô trao Chứng nhận Huy chương Bạc cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Phạm Hằng 

Theo Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông, Hội đồng Giám khảo đã tiến hành thẩm định 10.330 ảnh để chọn ra 1.159 ảnh triển lãm đúng theo tiêu chí quốc tế (tỷ lệ cạnh tranh 1 đấu với 10), áp dụng đồng thời theo yêu cầu của cả 2 tổ chức (FIAP và ISF), từ đó chọn ra 71 giải thưởng cho cả 3 hệ thống VAPA, FIAP và ISF.

Những tác phẩm được chọn triển lãm tại “VN-23” đã phản ánh đúng chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số. Đã có 9/32 quốc gia, vùng lãnh thổ có tác phẩm đạt giải như: Bồ Đào Nha, Ba Lan, Iran, Pháp, Singapore, Thuỵ Điển, Trung Quốc, Anh và Việt Nam... Trong 1.159 ảnh triển lãm, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 499 ảnh xuất sắc theo tiêu chí của VAPA, nếu là của tác giả Việt Nam sẽ được Hội NSNA Việt Nam bảo trợ, tính điểm đỏ.

Tỷ lệ ảnh vào triển lãm của “VN-23” rất khắt khe, chỉ 11,2% tổng số ảnh tham gia dự thi, đã trở thành thử thách lớn và ngày càng tạo sức hút đối với người chơi ảnh trong nước, quốc tế.

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 5

Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Hằng 

Nhận xét về chất lượng ảnh dự thi, bà Trần Thị Thu Đông cho biết, ảnh của các tác giả ở các nước, vùng lãnh thổ có nền nhiếp ảnh phát triển mạnh như Ba Lan, Bồ Đào Nha… có chất lượng khá tốt, vì vậy tỉ lệ ảnh được triển lãm và đạt giải khá cao so với số lượng ảnh dự thi. Chất lượng ảnh của các tác giả Việt Nam ở các cuộc thi quốc tế lâu nay được đánh giá rất cao, Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nhiếp ảnh phát triển khá mạnh.

Tại cuộc thi VN-23 lần này, do Việt Nam là nước chủ nhà, có ý muốn tạo sân chơi cho các tác giả quốc tế, các nhà nhiếp ảnh nổi tiếng như Lê Hồng Linh, Lý Hoàng Long, Trần Phong, Hoàng Thạch Vân không tham gia dự thi để tham gia Hội đồng Giám khảo. Việt Nam đã đạt được 45 giải thưởng trong số 71 giải thưởng của cuộc thi. Tỉ lệ này cao hơn so với cuộc thi VN-21. Tuy nhiên, trong chủ đề Ý tưởng và Tự do màu, đa số các giải cao thuộc về tác giả nước ngoài.

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 6

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 7

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh chiêm ngưỡng những tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Hằng 

“Các tác giả nước ngoài rất chú ý về kỹ thuật và hình thức thể hiện có dấu ấn riêng thì ảnh của các tác giả Việt Nam còn yếu về kỹ thuật, sáng tác thường đi theo lối mòn. Một số tác phẩm đoạt giải của các tác giả Việt Nam nhìn qua thấy đẹp chứ chưa có sự bứt phá về góc độ và kỹ thuật. Thiết nghĩ, cuộc thi cũng là dịp để các tác giả Việt Nam học hỏi, từ đó có hướng đi mới trong sáng tác và cách thể hiện tác phẩm của mình một cách sáng tạo, đột phá”, bà Trần Thị Thu Đông nói.

Chiêm ngưỡng một số tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam:

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 8

All around music (Tạm dịch Không gian âm nhạc) - André Boto (Bồ Đào Nha) - Huy chương Vàng VAPA - Đề tài Tự do cho ảnh màu

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 9

Ký ức thời gian - Nguyễn Anh Tuấn (Việt Nam) - Huy chương Vàng FIAP - Đề tài Tự do cho ảnh màu

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 10

Một đời gắn bó - Đặng Kế Đức (Việt Nam) - Huy chương Vàng VAPA - Đề tài Tự do cho ảnh đơn sắc

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 11

Trẻ em và mùa Xuân - Lê Thanh Sơn (Việt Nam) - Huy chương Vàng VAPA - Đề tài Trẻ em

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 12

Maja (Tạm dịch Nàng Maja) - Grzegorz Lewandowski (Ba Lan) - Huy chương Vàng ISF - Đề tài Trẻ em

Sự chuyên nghiệp và nỗ lực của nhiếp ảnh trên hành trình hội nhập  - 13

Summer Day (Tạm dịch Ngày hè) - Nguyễn Thị Vân (Việt Nam) - Huy chương Vàng FIAP - Đề tài Trẻ em

Tiếp nối sự thành công của cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12 tại Việt Nam năm 2023, nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025); Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 13 tại Việt Nam với tên gọi VN-25. Cuộc thi dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn thế giới. Cuộc thi sẽ có 4 đề tài: Tự do cho ảnh màu; Tự do cho ảnh đơn sắc; Cuộc sống hằng ngày và Việt Nam - Qua góc nhìn của các nhà nhiếp ảnh.

Ban Tổ chức sẽ tổng kết, trao giải thưởng và khai mạc triển lãm vào dịp 30/4/2025.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất