Trao đổi về bài viết “Gu thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật” trên Thời báo Văn học Nghệ thuật

(Arttimes) - Gu (gout) thẩm mỹ, thế nào là có gu, không có gu, thế nào là tốt hay không tốt là một đề tài dễ gây tranh cãi, bởi quan điểm của mỗi người khác nhau, chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội, giáo dục, trải nghiệm…Tuy nhiên, đều xuất phát từ nhu cầu thẩm mỹ của cả người sáng tạo và người thưởng thức nghệ thuật.

Để mang đến cách nhìn đa chiều, đa dạng về vấn đề này, Thời báo Văn học Nghệ thuật giới thiệu bài trao đổi của tác giả Trần Bá Giao về bài viết “Gu thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật” của nhạc sỹ, nhà lý luận phê bình Nguyễn Đình San đăng trên Thời báo Văn học Nghệ thuật số 18 ra ngày 6/5/2021.

Nhạc sĩ Nguyễn Đình San đồng thời là nhà phê bình văn hóa nghệ thuật  đã có nhiều bài phê bình đối với nhiều lĩnh vực văn nghệ bằng sự phê phán cái dở, sự yếu kém của một số văn nghệ sĩ. Quả là rất cần thiết phải có những bài phân tích, phê phán như thế để mọi người có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về hiện trạng nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Trao đổi về bài viết “Gu thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật” trên Thời báo Văn học Nghệ thuật - 1
Bài viết của Nhạc sĩ Nguyễn ĐÌnh San

Trong bài trao đổi này, tôi xin được phát biểu đôi điều về bài viết của ông trên Thời báo Văn học Nghệ thuật số 18 ra ngày 6/5/2021. Tiêu đề bài viết: Gu thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật, trong đó ông nhấn mạnh: Muốn đưa được những cảm xúc thẩm mỹ tốt đến công chúng, người làm nghệ thuật sáng tác và biểu diễn, trước hết phải có “gu” thẩm mỹ sành, cao, sang. Có vậy họ mới chọn lựa được những gì là tinh túy, đồng thời gạt bỏ được cái tầm thường, thấp kém”.

Trước hết, ta thấy Nguyễn Đình San đưa ra khái niệm Gu thẩm mỹ và cho rằng: “Gu thẩm mỹ thấp kém kéo tụt nền nghệ thuật ở bất cứ thời đại nào”. Cách đặt vấn đề của ông là cách đặt vấn đề nâng quan điểm: lấy cái tiểu tiết để khái quát cả một nền nghệ thuật. Ông đã có sự cảnh báo. Nhưng những ví dụ ông đưa ra ở bài viết trên có thật sự là toàn thể hay là đa số của một bộ môn nghệ thuật mà ông đã trích dẫn trong bài viết không? Để chứng minh cho luận cứ của mình, ông trích dẫn và phê phán câu thơ của một nhà thơ không đến nỗi xa lạ với bạn đọc) và cho rằng đó là những câu thơ tầm thường dông dài: “Anh yêu em quá em ơi/ Ngày thương đêm nhớ rối bời lòng anh”. Đây là quan điểm riêng ông. Thực đấu đến nỗi như ông nhận định??? Rồi ông phê phán những người viết truyện chỉ “thích khai thác về đời sống tình dục... nhằm câu người đọc...”. Thưa ông! Khuynh hướng này nếu đi sâu, vào từng tác phẩm có sự phân tích thấu đáo thì mới chỉ ra được viết thế nào là câu khách, là thấp kém. Theo tôi để thuyết phục ông cần đưa - tên tác phẩm và những thấp kém cụ thể của tác phẩm nào đó mới có sức thuyết phục với giới văn nghệ sĩ vì tôi thấy ông viết bài này là viết về giới văn nghệ sĩ và cho những người và những cơ quan quản lý về văn hóa, tư tưởng.

Trong lời gợi ý, ông đã viết như sau: “Dễ hiểu là người cùng có học vấn, trình độ văn hóa cao cũng dễ có “gu” sang, sành và ngược lại. Ở nước ta hiện nay, cần dũng cảm, không “sĩ diện” để thấy rõ một sự thực: Những người sáng tác và biểu diễn có trình độ đạt yêu cầu, tầm vóc như trên là có ít...” vân vân và vân vân.

Thưa ông! Người đọc hiểu rằng ông đang đề cao người có học vấn và chê bai người chưa hết phổ thông!?

Trình độ học vấn đâu đã được coi là người có văn hóa cao. Định nghĩa về văn hóa khác với định nghĩa về học vấn. Người có học vấn cao chưa chắc là người có văn hóa cao.

Thế nào là gu thẩm mỹ sành, cao, sang? Cần bàn luận sâu sắc hơn. Ông cứ khơi khơi mà quên mất điều cơ bản “gu thẩm mỹ tốt” cơ bản nhất là có tính nhân văn cao: từ con người, vì con người và cho con người. Để minh chứng cho luận điểm này tôi chỉ xin nêu vài ví dụ về những nhà văn chưa có học vấn cao, nhưng vẫn là những nhà văn tiêu biểu cho văn học Việt Nam hiện đại ngày nay: Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, Nhà thơ nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ, Nhà văn Bảo Ninh, Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư... có thể còn có thêm nhiều nhà văn chưa có bằng cấp cao nhưng cũng có gu thẩm mỹ tốt, nhân văn”.

Tôi không thích ca ngợi như ông khi gắn khái niệm: gu thẩm mỹ sành, cao, sang. Mong ông thứ lỗi cho những điều tôi góp ý mà ông chưa hài lòng; vì để đi đến chân lý cần phải trao đổi và bàn luận kiến giải, sao cho thấu tình đạt lý.

Trần Bá Giao

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thị trường tiền tệ đảo chiều: USD giảm tốc, bảng Anh chực chờ quyết định lãi suất

Thị trường tiền tệ đảo chiều: USD giảm tốc, bảng Anh chực chờ quyết định lãi suất

Đồng USD hạ nhiệt sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều tháng, trong khi bảng Anh chịu sức ép khi giới đầu tư dự đoán Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ phát tín hiệu nới lỏng chính sách. Tâm lý rủi ro trên thị trường toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục, giúp các đồng tiền nhạy cảm như đô la Úc và New Zealand bật tăng nhẹ.

Rẻo cao đợi nắng (tản văn)

Rẻo cao đợi nắng (tản văn)

Những cơn gió tê tái liên tiếp đuổi theo nhau, rít qua khe núi sâu hun hút, len lỏi qua từng tấm vách nứa mỏng manh vào nhà. Ở rẻo cao này, mùa đông dường như luôn đến sớm và kéo dài, chen lấn, xô đẩy đi tất cả. Trong Thu đã thấy Đông, trong Xuân vẫn còn Đông. Mùa đông nơi này cứ thế, lạnh lùng thu gom hết ánh nắng rồi đẩy cái buốt giá, u ám lan tràn, len lỏi qua khắp ngả. Càng lên cao, n

Ý kiến góp ý với dự thảo các văn kiện trình đại hội XIV của Đảng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ý kiến góp ý với dự thảo các văn kiện trình đại hội XIV của Đảng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tham gia Hội nghị lấy ý kiến góp ý văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức, với tư cách là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật, là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, tôi xin có một số số ý kiến với nội dung về văn hóa, về xây dựng, phát

Giá dầu mất đà, nguy cơ rơi sâu khi dư cung chưa dừng lại

Giá dầu mất đà, nguy cơ rơi sâu khi dư cung chưa dừng lại

Giá dầu thế giới gần như đi ngang trong phiên sáng 6/11, sau khi chạm mức thấp nhất hai tuần do nhu cầu tiêu thụ chậm và tình trạng dư cung ngày càng rõ. Dù nguồn cung tăng mạnh, giới phân tích cho rằng áp lực giảm giá vẫn còn kéo dài trong thời gian tới.