Ấn tượng Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Tối 2/12, Tại Rạp Xiếc trung ương đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022. Liên hoan là dịp để các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới.

Lễ Khai mạc có sự tham dự của Ban chỉ đạo Liên hoan Xiếc quốc tế - 2022: Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan; NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Thành viên ban chỉ đạo; NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - Thành viên ban chỉ đạo; Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - Thành viên ban chỉ đạo.

Về phía Ban tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế - 2022: Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng ban tổ chức; Bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Phó trưởng ban; Bà Phan Linh Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính - Phó trưởng ban; Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - Phó trưởng ban.

Ấn tượng Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 - 1

Toàn cảnh Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 2022. (Ảnh: Huyền Thương)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nghệ thuật xiếc cùng các ngành nghệ thuật khác trên thế giới đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Liên hoan là dịp để các nghệ sỹ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật. Đồng thời, đây còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa và mến khách

“Ban tổ chức mong muốn các nghệ sĩ tham gia Liên hoan hãy toả sáng, đem hết tài năng nghệ thuật của mình, đem đến những tiết mục xiếc chất lượng phục vụ khán giả và nhân dân” - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Ấn tượng Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 - 2

Đến với Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 khán giả sẽ được thưởng thức những tiết mục xiếc đặc sắc, có chất lượng nghệ thuật cao. (Ảnh: Huyền Thương)

Ngay sau Lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức các tiết mục đặc sắc của các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế như: Nhào lộn trên cầu, Đu quang nam nữ, Đế trụ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Dây lụa đôi (Đoàn Xiếc Lào); Hương sắc vùng cao, Màu của gió (trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Nhào lộn - thể dục 3 nam (Đoàn Xiếc quốc gia Vương quốc Campuchia); Tung bóng (Đoàn Xiếc Ai Cập),…

Tiết mục biểu diễn với lửa đầy ấn tượng:

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 diễn ra từ ngày 2 đến 7-12 với 9 đơn vị nghệ thuật tham gia cùng 29 tiết mục. Trong đó, có 4 đơn vị trong nước: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam. Và sự góp mặt của 5 đoàn quốc tế đến từ các nước: Canada, Belarus, Lào, Campuchia, Ai Cập.

Ấn tượng Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 - 3

Tiết mục của đoàn xiếc Campuchia. (Ảnh: Huyền Thương)

Các thể loại xiếc tham gia dự thi Liên hoan gồm có: Nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc… Đây đều là các tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia, vùng miền đã được Ban tổ chức lựa chọn kỹ càng. Mỗi tiết mục có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7-12 phút.

Ấn tượng Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 - 4

Tiết mục "Dây lụa đôi" (Đoàn Xiếc Lào). (Ảnh: Huyền Thương)

Trong khuôn khổ Liên hoan, các nghệ sỹ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễu hành và biểu diễn phục vụ công chúng tại phố đi bộ Hồ Gươm; chương trình đưa các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế du lịch, tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh…

Liên hoan Xiếc quốc tế - 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đồng thời là nơi hội tụ, tranh tài của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu trong nước và quốc tế.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.