Góc nhìn sắc nét của một tác giả người Pháp về cuộc khởi nghĩa Yên Bái

27-07-2022 14:01

Theo dõi trên

Cuốn sách Yên Bái đêm đỏ lửa (La nuit rouge de Yen Bai) của tác giả có bút danh Bốn Mắt, một sĩ quan quân đội Pháp, đã phân tích nguyên nhân dẫn đến vụ bạo động này. Ông đề cập chủ yếu đến những nguyên nhân chủ quan từ phía quân đội Pháp và trách nhiệm của nhà cầm quyền Đông Dương thời đó.

Góc nhìn sắc nét của một tác giả người Pháp về cuộc khởi nghĩa Yên Bái - 1

Yên Bái đêm đỏ lửa mang đến tư duy, góc nhìn sắc nét của một tác giả người Pháp - người ở phía bên kia chiến tuyến về cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Cuốn sách là minh chứng rõ nét về sự hi sinh anh dũng của những người yêu nước vào những năm 30 thế kỷ trước – các thành viên trong Quốc Dân Đảng – để sự kiện này và những con người anh hùng đó “không bị ngủ yên trong tấm vải niệm vô tri”.

Đồng thời, Yên Bái đêm đỏ lửa còn thể hiện niềm tự hào của các nhà nghiên cứu, nhà sử học và cả thế hệ ngày nay về đất nước, con người Việt Nam trong hành trình dựng nước và giữ nước. 

Buổi tọa đàm ra mắt và phát hành bản dịch tiếng Việt của tác phẩm Yên Bái Đêm Đỏ Lửa của tác giả Bốn Mắt, dịch giả Nguyễn Thành Quang với sự tham gia của các diễn giả : nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Khoa học Lịch Sử Việt Nam, dịch giả Nguyễn Thúy Yên, dịch giả Nguyễn Thành Quang và nhà sưu tầm, nghiên cứu Tạ Thu Phong. Chương trình do dịch giả Nguyễn Thúy Yên điều phối.

Tọa đàm diễn ra vào Thứ Năm ngày 28/7/2022 lúc 18h00 tại Thư viện Viện Pháp, 15 Thiền Quang, Hà Nội. 

Khởi nghĩa Yên Bái là một cuộc nổi dậy bằng vũ trang bùng phát tại Yên Bái do Việt Nam Quốc dân Đảng tổ chức và lãnh đạo nhằm đánh chiếm một số tỉnh và thành phố trọng yếu của Bắc Kì vào đêm mùng 9, rạng ngày 10 tháng 2 năm 1930. Dù nhanh chóng bị thất bại do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan nhưng cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã góp phần cổ vũ lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam.

Cuốn sách Yên Bái đêm đỏ lửa (La nuit rouge de Yen Bai) của tác giả có bút danh Bốn Mắt, một sĩ quan quân đội Pháp, đã phân tích nguyên nhân dẫn đến vụ bạo động này. Ông đề cập chủ yếu đến những nguyên nhân chủ quan từ phía quân đội Pháp và trách nhiệm của nhà cầm quyền Đông Dương thời đó.

Với cái nhìn sắc sảo, khách quan, với đầu óc quan sát tỉ mỉ, cụ thể, cộng với sự phân tích mang tính khoa học của một nhà quân sự, tác giả đã đưa ra những nhận định tổng quan về tình hình Bắc Kì lúc đó. Những phân tích và đánh giá của ông khá bao quát, từ vị trí địa lí các vùng miền, từ tâm tính, đặc điểm của con người đến những giá trị đạo đức và tinh thần dân tộc.

T. Linh
Bạn đang đọc bài viết "Góc nhìn sắc nét của một tác giả người Pháp về cuộc khởi nghĩa Yên Bái" tại chuyên mục Tác phẩm mới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin