Số ca mắc Covid-19 đạt đỉnh, thế giới đối diện nguy cơ lớn

(VHNT) - Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, ngày 15/8 vừa qua ghi nhận thêm 294.237 ca mắc Covid-19. Đây là số ca mắc trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát cuối năm ngoái, vượt con số kỷ lục hơn 292.000 ca thiết lập hôm 31/7

Tính đến hết ngày 16/8, trên toàn thế giới đã có tổng cộng hơn 21,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 770.000 người đã tử vong. Theo giới chuyên gia, con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với thống kê. Mỹ, Brazil và Ấn Độ tiếp tục là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Số người mắc Covid-19 tại Mỹ hiện đã vượt 5,5 triệu ca, trong đó hơn 170.000 người đã tử vong. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán số người chết vì đại dịch tại nước này có thể đạt mốc 189.000 người vào ngày 5/9 tới. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn ủng hộ kế hoạch mở cửa trường học từ tháng 9 tới.

Những khu vực đang nổi lên là tâm chấn mới của đại dịch Covid-19 là Mỹ Latinh và vùng Caribe. Tính đến nay số người mắc Covid-19 tại 2 khu vực này đã vượt 6 triệu. Trong đó, Mỹ Latinh chiếm gần 1/3 số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu.

Số ca mắc Covid-19 đạt đỉnh, thế giới đối diện nguy cơ lớn - 1

Bệnh viện dã chiến trung tâm hội nghị IFEMA Convention Center – Mandrid (Tây Ban Nha)

Do lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai đang bùng lên mạnh mẽ tại châu Âu, người dân Anh đã đổ xô trở về nước, buộc chính phủ nước này phải siết chặt biện pháp cách ly. Chính phủ Anh cũng loại Pháp, Hà Lan, Malta và 3 quốc gia khác khỏi danh sách các nước được miễn trừ quy định về tự cách ly đối với công dân trở về từ các nước này.

Tại châu Á, chính phủ Hàn Quốc đang ra sức ngăn chặn nguy cơ một đợt bùng phát mới sau khi phát hiện thêm 445 ca mắc Covid-19 chỉ trong ngày 16/8, cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Những ca mắc mới này hầu hết liên quan đến một nhà thờ ở thủ đô Seoul. Giới chức Seoul ngay lập tức đã ra sắc lệnh yêu cầu xét nghiệm toàn bộ hơn 4.000 thành viên của nhà thờ Sarang-Jeil ở đây, đồng thời khẩn trương truy vết tiếp xúc của các ca bệnh.

Tại Malaysia, giới chức y tế địa phương cho biết họ đã phát hiện biến chủng của vi rút gây bệnh Covid-19 có tốc độ lây lan gấp 10 lần so với chủng vi rút gây dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái.

Biến chủng này sẽ làm phức tạp hơn nữa các nghiên cứu bào chế vắc xin cũng như phương pháp đặc trị Covid-19. Do vậy, giới chức y tế Malaysia khuyến cáo người dân cần thận trọng và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang.

Văn Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất