2 nước châu Âu sắp gia nhập NATO, Thổ Nhĩ Kỳ nói chỉ ủng hộ một

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – ông Recep Tayyip Erdogan – cho biết, Ankara ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO, nhưng không làm điều này với Thụy Điển.

2 nước châu Âu sắp gia nhập NATO, Thổ Nhĩ Kỳ nói chỉ ủng hộ một - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – ông Recep Tayyip Erdogan (ảnh: RT)

Dẫn phát biểu của ông Erdogan trong một cuộc họp báo ở Praha (Cộng hòa Séc), RT hôm 7/10 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ “sẵn sàng bật đèn xanh” cho Phần Lan gia nhập NATO.

“Quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Phần Lan khác với quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Thụy Điển”, ông Erdogan nói.

“Phần Lan không phải quốc gia nơi những kẻ khủng bố tự do đi lại. Trong khi đó, Thụy Điển là nơi khủng bố đang lan tràn”, ông Erdogan cáo buộc.

Theo ông Erdogan, do Thổ Nhĩ Kỳ chưa chấp nhận, Thụy Điển có thể gia nhập NATO sau Phần Lan.

“Liên quan đến vấn đề gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, NATO sẽ phải ra quyết định. Nếu quyết định đó có lợi cho Phần Lan, dĩ nhiên, chúng tôi sẵn sàng chấp thuận”, ông Erdogan cho biết.

Phát biểu của ông Erdogan được đưa ra cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen tuyên bố, Phần Lan và “đối tác thân thiết là Thụy Điển” sẽ cùng xây dựng con đường hướng tới NATO.

Thụy Điển và Phần Lan từng cho phép những thành viên của đảng Công nhân Kurd (PKK) tị nạn chính trị. Đây là điều mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là không thể chấp nhận và cũng là lý do chính khiến Ankara phản đối 2 nước Bắc Âu gia nhập NATO.

Để xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ, Stockholm và Helsinki được cho là đã ký thỏa thuận 10 điểm cam kết đáp ứng các yêu cầu dẫn độ, loại bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và ngừng hỗ trợ các nhóm mà Ankara coi là khủng bố.

Từ tháng 7, cả Thụy Điển và Phần Lan đã thực hiện một số bước để đảm bảo sự chấp thuận của Ankara đối với việc gia nhập NATO. Tuần trước, Thụy Điển thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí mà họ đã áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt được mong đợi. Nhiều hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội hồi tháng 7 cho thấy, một số nghị sĩ Thụy Điển chụp ảnh cùng cờ của nhóm PKK.

Để một quốc gia được gia nhập NATO, cần có sự ủng hộ của tất cả 30 nước thành viên. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary cũng chưa thể hiện rõ sự ủng hộ dành cho Thụy Điển và Phần Lan.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý