5 phong tục ngày Tết dần mai một ở Trung Quốc

Cúng Táo quân là một trong nhiều phong tục dịp Tết Nguyên đán đang bị mai một ở Trung Quốc.

5 phong tục ngày Tết dần mai một ở Trung Quốc - 1

Người Trung Quốc xưa cho rằng đốt pháo có thể xua đuổi con Niên (ảnh: Sohu)

1. Đốt pháo

Hầu hết người Trung Quốc đều biết câu chuyên dân gian về con Niên. Theo thần thoại, vào mỗi dịp đầu năm, con Niên hung dữ thường xuất hiện, phá hoại nhà cửa và tấn công con người. Tuy nhiên, con Niên rất sợ tiếng ồn lớn.

Để xua đuổi con Niên, mỗi dịp Tết đến, người Trung Quốc thường nhồi chất dễ cháy nổ vào ống tre rồi ném vào đống lửa. Tiếng ồn phát ra được cho là có thể dọa con Niên bỏ chạy. Tục đốt pháo ngày Tết vì vậy ra đời.

Theo SCMP, vào đêm giao thừa, người Trung Quốc thường đốt một bánh pháo nhỏ để báo hiệu năm cũ đã qua, sau đó đốt thêm 3 bánh pháo lớn để đón năm mới. Người Trung Quốc xưa quan niệm rằng, đốt pháo có thể xua đuổi tà ma, pháo nổ càng to thì càng may mắn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc và đặc khu Hong Kong đã ra quy định cấm người dân tự ý đốt pháo nhằm đề phòng cháy nổ và giữ an toàn.

5 phong tục ngày Tết dần mai một ở Trung Quốc - 2

Người Trung Quốc quan niệm Táo quân là thần bếp (ảnh: China Daily)

2. Cúng ông Táo

Người Trung Quốc xưa cho rằng, vào tháng 12 âm lịch, Táo quân (thần bếp) sẽ tới thăm từng gia đình, ghi lại từng chuyện hay dở và lên báo lại với Ngọc Hoàng.

Vì vậy, trước đêm giao thừa, nhiều gia đình ở Trung Quốc sẽ bày lễ cúng Táo quân. Trong mâm cơm thường có các món ngọt như xôi, bánh rán, chè đỗ đỏ để cúng ông Táo. Họ cho rằng, điều này sẽ giúp ông Táo bẩm báo với Ngọc Hoàng toàn lời tốt đẹp về chủ nhà.

Tuy nhiên, phong tục cúng ông Táo đang dần biến mất ở các thành phố Trung Quốc khi nhiều gia đình chuyển sang nhà ở hiện đại, không còn sử dụng loại bếp than, củi truyền thống. Việc sắm lễ cúng ông Táo và đốt vàng mã cũng bị một số người cho là không cần thiết.

3. Kiêng tắm rửa

Theo quan niệm dân gian của người Trung Quốc, 2 ngày đầu năm mới là sinh nhật của Thủy thần (thần nước). Vị thần này sẽ tức giận khi thấy ai đó dùng nước để tắm rửa, giặt giũ. Vì vậy trong 2 ngày đầu năm mới, nhiều người Trung Quốc cho rằng không nên tắm giặt.

Cũng có quan niệm khác cho rằng, từ “tóc” trong tiếng Hán được phát âm là “fa”, đồng âm với từ “fa” trong “phát đạt”. Vì vậy, người nào tắm gội trong những ngày đầu năm mới là tự tẩy rửa đi may mắn, tài lộc.

Hiện nhiều người dân Trung Quốc đã bỏ phong tục này, đặc biệt là ở các khu vực có khí hậu nóng bức.

4. Không xuất hành ngày mùng 3 Tết

Người Trung Quốc xưa cho rằng, mùng 3 Tết âm lịch là ngày vị thần giận dữ sẽ ra ngoài và đi lang thang. Nếu ai đụng phải vị thần này, sẽ bị xui xẻo cả năm. Vì vậy, nhiều người Trung Quốc thường tránh ra ngoài hoặc tiếp đón người khác vào ngày mùng 3 Tết.

Ngày nay, quan niệm trên đã không còn phổ biến. Một số người tránh ra ngoài vào ngày mùng 3 Tết thường là để ngủ nướng.

5 phong tục ngày Tết dần mai một ở Trung Quốc - 3

Người Trung Quốc thường dọn dẹp trong nhà vào những ngày cận Tết (ảnh: SCMP)

5. Không quét nhà những ngày đầu năm

Người Trung Quốc xưa cho rằng, quét nhà, dọn nhà vào những ngày đầu năm mới đồng nghĩa với việc “quét” cả may mắn, tiền tài ra khỏi nhà. Vì vậy, hầu hết các gia đình ở Trung Quốc đều cố gắng dọn nhà thật sạch trước đêm giao thừa và không động đến chổi từ 2 – 5 ngày đầu năm.

Phong tục này vẫn được duy trì ở vùng nông thôn Trung Quốc nhưng mai một dần ở các thành phố lớn. Một số người Trung Quốc muốn giữ nhà cửa sạch sẽ hơn là kiêng kị cây chổi.

Chính Pháp – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số, theo báo Nhân dân.

"Lá đỏ": khi tư duy opera kể câu chuyện Trường Sơn

Mười năm sau ngày công diễn lần đầu, Lá đỏ vẫn thường được nhắc đến như một vở opera quy mô lớn về đề tài Trường Sơn. Nhưng điều đáng bàn không chỉ là câu chuyện được kể, mà là cách kể câu chuyện ấy. Chính từ góc nhìn ấy, Lá đỏ cho thấy tư duy sáng tác của Đỗ Hồng Quân trong việc sử dụng ngôn ngữ opera để kiến tạo một câu chuyện hoàn toàn Việt Nam.