Ả Rập Saudi và Iran đạt thỏa thuận quân sự quan trọng

Quan chức Ả Rập Saudi không tiết lộ chi tiết của các thỏa thuận, chỉ nói rằng Riyadh và Tehran đã nhất trí về vấn đề giải quyết xung đột ở Yemen, cũng như vấn đề quân sự, an ninh của hai nước.

Ả Rập Saudi và Iran đạt thỏa thuận quân sự quan trọng - 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) và giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei

Ả Rập Saudi và Iran đã đạt thỏa thuận không đối đầu quân sự hoặc thực hiện các hoạt động tình báo chống lại lợi ích của nhau, kênh truyền hình Al Arabiya TV có trụ sở ở Dubai, ngày 16/3 cho biết.

"Hai quốc gia đã đưa ra những cam kết trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh nhằm tránh đối đầu quân sự hoặc thực hiện các hoạt động tình báo", quan chức Ả Rập Saudi giấu tên nói.

Trong đàm phán bình thường hóa quan hệ song phương, Ả Rập Saudi cũng đảm bảo rằng không cho phép nước thứ ba sử dụng lãnh thổ để làm bàn đạp tấn công Iran. Mỹ là quốc gia đối thủ của Iran, hiện đang đặt căn cứ quân sự hùng hậu ở Ả Rập Saudi.

"Theo thỏa thuận mới, lãnh thổ Ả Rập Saudi không được sử dụng trong các chiến dịch quân sự chống Iran", quan chức này nhấn mạnh.

Quan chức Ả Rập Saudi cho biết, hai bên cũng nhất trí về vấn đề giải quyết xung đột ở Yemen. Ả Rập Saudi hậu thuẫn chính phủ Yemen, từng phát động chiến dịch quân sự ở nước láng giềng nhằm đối phó với phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.

Năm ngoái, Ả Rập Saudi đã đồng ý tạm thời ngừng bắn dù phiến quân Houthi vẫn đang kiểm soát thủ đô Yemen.

Theo nguồn tin, giới chức Ả Rập Saudi và Iran không đàm phán về vấn đề khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với phương Tây.

Đây là diễn biến mới nhất trong quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran, hai quốc gia có mối quan hệ căng thẳng ở Trung Đông. Hôm 10/3, Ả Rập Saudi và Iran đã đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao, mở lại đại sứ quán trong thời hạn 2 tháng. Phái đoàn của hai nước đạt thỏa thuận sau nhiều ngày đàm phán song phương ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian đánh dấu lần đầu tiên Mỹ bị gạt ra rìa trong những vấn đề hệ trọng ở Trung Đông. Israel là quốc gia thất vọng nhất khi Ả Rập Saudi và Iran khôi phục quan hệ. Israel luôn tuyên bố sẵn sàng tấn công cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời bày tỏ quan điểm thiết lập quan hệ với Ả Rập Saudi nhưng chưa được Riyadh chấp nhận.

Hoàng Anh - TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).