Anh: Để tấm bia đá trong nhà hàng thập kỷ, không ngờ giá trị cả "núi tiền"

Tượng Phật được khắc bằng đá cẩm thạch, đặt gần lò sưởi trong một căn nhà nhỏ ở vùng nông thôn của Anh suốt hàng thập kỷ, gần đây được bán với giá cao bất ngờ.

Anh: Để tấm bia đá trong nhà hàng thập kỷ, không ngờ giá trị cả "núi tiền" - 1

Bia đá cẩm thạch chạm khắc hình Đức Phật và hai vị Bồ tát được bán với giá cao bất ngờ.

Theo Daily Mail, tác phẩm chạm khắc bằng đá cẩm thạch được đặt ở phòng khách, trong nhà của một người phụ nữ nghèo ở phía tây nam nước Anh.

Người phụ nữ không biết tượng đá có giá trị lớn đến mức nào, cho đến khi một chuyên gia của nhà bán đấu giá được mời tới để thẩm định một số đồ vật.

Tượng đá khắc dạng tấm bia nặng khoảng 90kg, cao 100cm và rộng 38cm. Tượng đá khắc hình Đức Phật, người sáng lập Phật giáo, đứng trên tòa sen.

Sau kết quả đánh giá kỹ lưỡng, tượng đá bắt nguồn từ triều đại Bắc Tề, giai đoạn năm 550 - 577 ở Trung Hoa. Nhà Bắc Tề cai trị phía đông của miền Bắc Trung Quốc, thuộc giai đoạn Nam–Bắc triều.

Không rõ bia đá xuất hiện ở nước ngoài từ bao giờ, nhưng nó từng nằm trong bộ sưu tập của Adolphe Stoclet, một kỹ sư người Bỉ. Stoclet là người xây dựng Cung điện Stoclet nổi tiếng ở Brussels vào năm 1907.

Bia đá kiểu như thế này đã không xuất hiện trên thị trường công khai trong hơn một thế kỷ qua. Nhà đấu giá Woolley & Wallis ở Salisbury, Wilts, gần đây đã đem bia đá ra đấu giá. It nhất 9 người đấu giá tham gia theo hình thức đấu giá qua điện thoại.

Anh: Để tấm bia đá trong nhà hàng thập kỷ, không ngờ giá trị cả "núi tiền" - 2

Tấm bia đá được đặt ở phòng khách trong nhà một người phụ nữ ở Anh suốt hàng thập kỷ.

Nhà đấu giá kì vọng sẽ bán được tấm bia đá với giá khoảng 60.000 bảng Anh. Nhưng cuối cùng, một người Trung Quốc đã trả số tiền 554.400 bảng Anh (khoảng 16 tỷ đồng) để sở hữu tấm bia đá. Khoản tiền này đã bao gồm các khoản phí liên quan.

Theo Daily Mail, đây là một ví dụ điển hình cho thấy các nhà sưu tập phương Đông giàu có đang tìm cách lấy lại di sản đã mất của họ, dẫn đến giá trị các cổ vật quý hiếm có nguồn gốc ở Trung Quốc tăng vọt.

Người phụ nữ ủy quyền cho nhà đấu giá cũng theo dõi phiên đấu giá và nói rằng bà "hoàn toàn hài lòng" với kết quả.

Anh: Để tấm bia đá trong nhà hàng thập kỷ, không ngờ giá trị cả "núi tiền" - 3

Cổ vật từng được trưng bày ở Paris, Pháp vào năm 1913.

John Axford, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật châu Á tại nhà đấu giá Woolley & Wallis, nói: “Đây là mức giá đặc biệt cho một cổ vật đặc biệt, không chỉ phản ánh sự hiếm có mà còn cả ý nghĩa về nguồn gốc của nó".

"Kiểu chạm khắc này có nguồn gốc ở triều đại Bắc Tề và cổ vật luôn nằm trong danh sách các hiện vật giá trị nhất", Axford nói. "Nó được chạm khắc rất đẹp với hình Đức Phật và hai vị Bồ tát bên cạnh. Tác phẩm vẫn còn rất sắc nét dù đã trải qua hơn 1.500 năm lịch sử".

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.