Anh ra quyết định về khoản tiền 3,2 tỷ USD của tỷ phú Nga Roman Abramovich

Tỷ phú Nga Roman Abramovich đã bị buộc phải bán câu lạc bộ Chelsea vào tháng 5 năm ngoái với giá 3,2 tỷ USD. Đầu tuần này, chính phủ Anh đã chính thức đưa ra quyết định về khoản tiền bị đóng băng này.

Anh ra quyết định về khoản tiền 3,2 tỷ USD của tỷ phú Nga Roman Abramovich - 1

Tỷ phú Nga Roman Abramovich không được tiếp cận khoản tiền 3,2 tỷ USD thu về sau khi bán câu lạc bộ Chelsea.

Không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, tỷ phú Roman Abramovich bị chính phủ Anh đưa vào danh sách trừng phạt, phong tỏa tài sản.

Ở thời điểm đó, Anh đã gây sức ép bằng cách phong tỏa hoạt động tài chính của câu lạc bộ Chelsea do tỷ phú Abramovich là chủ sở hữu. Đội bóng vẫn được thi đấu nhưng bị chặn các nguồn thu lợi nhuận, bao gồm bán vé và doanh thu từ quảng cáo.

Sau một thời gian cân nhắc, tỷ phú Abramovich đã đồng ý bán câu lạc bộ Chelsea cho tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú người Mỹ Todd Boehly. Mức giá cuối cùng được công bố là 3,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau khi giao dịch hoàn tất, chính phủ Anh đã đóng băng và không chuyển số tiền trên về tài khoản của tỷ phú Nga Abramovich.

Dưới thời Thủ tướng Anh Liz Truss, chính phủ Anh tuyên bố sẽ tịch thu tài sản đóng băng của người Nga và chuyển cho các nạn nhân ở Ukraine, những người bị thiệt hại tài sản trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Bà Truss cũng khẳng định không dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với tỷ phú Abramovich.

Hôm 30/1, chính phủ Anh thông báo sẽ chuyển khoản tiền 3,2 tỷ USD trên cho các tổ chức từ thiện ở Anh. Các tổ chức nào nhận được khoản tiền hoàn toàn do chính phủ Anh quyết định.

Theo truyền thông Anh, tỷ phú Abramovich bị cấm tham gia vào việc phân phối khoản tiền trên, cũng không có quyền đưa ra bất cứ đề xuất nào. Đây là động thái đầu tiên của chính phủ Anh nhằm tịch thu và chuyển tài sản của người Nga cho Ukraine, theo RT.

Hồi tháng 12, Canada cũng thông báo quyết định tịch thu 26 triệu USD từ Công ty Granite Capital Holdings của tỷ phú Nga Roman Abramovich.

Hiện chưa rõ các tổ chức từ thiện nào sẽ nhận khoản tiền 3,2 tỷ USD do tỷ phú Abramovich bán câu lạc bộ Chelsea.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich hiện sở hữu khối tài sản 8,7 tỷ USD, giảm mạnh so với mức gần 15 tỷ USD vào năm 2021, theo Forbes. Tỷ phú được cho là người có mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, từng tham gia vòng đàm phán hòa bình giữa phái đoàn Nga và Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 năm ngoái.

Nga hiện chưa lên tiếng về quyết định của Anh đối với tài sản của tỷ phú Abramovich, nhưng chính quyền Moskva đã từng nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ các quốc gia phương Tây về việc thu giữ tài sản của nước này, gọi đó là hành động bất hợp pháp và "trộm cắp".

Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo rằng Moskva chắc chắn sẽ có các biện pháp đáp trả thích hợp nếu thực sự có việc EU tịch thu tài sản của công dân, doanh nghiệp, dự trữ nhà nước của Nga.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

(Tin thể thao, dự đoán tennis) Ngày thi đấu 8/3 tại Indian Wells Open hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu đáng chú ý khi các ngôi sao hàng đầu bắt đầu chiến dịch của mình. Sự chú ý sẽ đổ dồn vào màn ra quân của Carlos Alcaraz, Novak Djokovic và Iga Swiatek, những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch tại giải Masters 1000 đầu tiên của mùa giải trên đất Mỹ.

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua