Anh ra quyết định về khoản tiền 3,2 tỷ USD của tỷ phú Nga Roman Abramovich

Tỷ phú Nga Roman Abramovich đã bị buộc phải bán câu lạc bộ Chelsea vào tháng 5 năm ngoái với giá 3,2 tỷ USD. Đầu tuần này, chính phủ Anh đã chính thức đưa ra quyết định về khoản tiền bị đóng băng này.

Anh ra quyết định về khoản tiền 3,2 tỷ USD của tỷ phú Nga Roman Abramovich - 1

Tỷ phú Nga Roman Abramovich không được tiếp cận khoản tiền 3,2 tỷ USD thu về sau khi bán câu lạc bộ Chelsea.

Không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, tỷ phú Roman Abramovich bị chính phủ Anh đưa vào danh sách trừng phạt, phong tỏa tài sản.

Ở thời điểm đó, Anh đã gây sức ép bằng cách phong tỏa hoạt động tài chính của câu lạc bộ Chelsea do tỷ phú Abramovich là chủ sở hữu. Đội bóng vẫn được thi đấu nhưng bị chặn các nguồn thu lợi nhuận, bao gồm bán vé và doanh thu từ quảng cáo.

Sau một thời gian cân nhắc, tỷ phú Abramovich đã đồng ý bán câu lạc bộ Chelsea cho tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú người Mỹ Todd Boehly. Mức giá cuối cùng được công bố là 3,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau khi giao dịch hoàn tất, chính phủ Anh đã đóng băng và không chuyển số tiền trên về tài khoản của tỷ phú Nga Abramovich.

Dưới thời Thủ tướng Anh Liz Truss, chính phủ Anh tuyên bố sẽ tịch thu tài sản đóng băng của người Nga và chuyển cho các nạn nhân ở Ukraine, những người bị thiệt hại tài sản trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Bà Truss cũng khẳng định không dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với tỷ phú Abramovich.

Hôm 30/1, chính phủ Anh thông báo sẽ chuyển khoản tiền 3,2 tỷ USD trên cho các tổ chức từ thiện ở Anh. Các tổ chức nào nhận được khoản tiền hoàn toàn do chính phủ Anh quyết định.

Theo truyền thông Anh, tỷ phú Abramovich bị cấm tham gia vào việc phân phối khoản tiền trên, cũng không có quyền đưa ra bất cứ đề xuất nào. Đây là động thái đầu tiên của chính phủ Anh nhằm tịch thu và chuyển tài sản của người Nga cho Ukraine, theo RT.

Hồi tháng 12, Canada cũng thông báo quyết định tịch thu 26 triệu USD từ Công ty Granite Capital Holdings của tỷ phú Nga Roman Abramovich.

Hiện chưa rõ các tổ chức từ thiện nào sẽ nhận khoản tiền 3,2 tỷ USD do tỷ phú Abramovich bán câu lạc bộ Chelsea.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich hiện sở hữu khối tài sản 8,7 tỷ USD, giảm mạnh so với mức gần 15 tỷ USD vào năm 2021, theo Forbes. Tỷ phú được cho là người có mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, từng tham gia vòng đàm phán hòa bình giữa phái đoàn Nga và Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 năm ngoái.

Nga hiện chưa lên tiếng về quyết định của Anh đối với tài sản của tỷ phú Abramovich, nhưng chính quyền Moskva đã từng nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ các quốc gia phương Tây về việc thu giữ tài sản của nước này, gọi đó là hành động bất hợp pháp và "trộm cắp".

Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo rằng Moskva chắc chắn sẽ có các biện pháp đáp trả thích hợp nếu thực sự có việc EU tịch thu tài sản của công dân, doanh nghiệp, dự trữ nhà nước của Nga.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc