Bà Merkel xác nhận thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc

Thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok trong một nỗ lực sát hại ông, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông tin hôm 2.9.

Thủ tướng Angela Merke nói rằng, Berlin hiện trông đợi Mátxcơva sẽ tự giải thích và Đức sẽ tham vấn các đồng minh NATO về cách phản ứng làm dấy lên nguy cơ về các lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga, khiến giá tài sản Nga lao dốc, Reuters thông tin.

“Đây là thông tin đáng lo ngại về vụ mưu sát thông qua đầu độc nhằm vào một nhân vật đối lập hàng đầu của Nga. Alexei Navalny là nạn nhân của một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh hóa học nhóm Novichok" - Thủ tướng Đức thông báo trong cuộc họp báo. 

Novichok chính là chất mà Anh cáo buộc đã được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga và con gái của ông này ở Anh năm 2018. Nhóm chất độc thần kinh Novichok  được phát triển trong những năm 1970 và 1980.

Bà Merkel xác nhận thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc - 1 Đức nói rằng, ông Alexei Navalny - thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc.

Alexei Navalny, 44 tuổi, được đưa tới Đức vào tháng trước sau khi nhập viện ở Nga vì bất tỉnh trên chuyến bay nội địa của Nga. Trước đó, thủ lĩnh đối lập Nga uống một tách trà và những người ủng hộ nghi ông bị đầu độc. 

Trước thông tin Đức nói thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc bằng Novichok, Nhà Trắng cho biết, việc sử dụng Novichok là "hoàn toàn đáng bị chỉ trích". Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố, Washington sẽ làm việc với các đồng minh "để buộc những người ở Nga phải chịu trách nhiệm".

Mátxcơva phủ nhận liên quan tới vụ việc. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, khẳng định của Đức không có các chứng cứ cụ thể, đồng thời chỉ trích cách Đức chọn để công bố thông tin về thủ lĩnh đối lập Nga Navalny. 

Điện Kremlin đã bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào rằng Điện Kremlin và nước Nga có liên quan tới vụ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị đầu độc. Điện Kremlin muốn trao đổi đầy đủ thông tin, đồng thời Đức và Nga nên hợp tác. Tuy nhiên, Điện Kremlin lưu ý  vẫn chưa thể đưa ra một tuyên bố thích hợp về những phát hiện của Đức.

Anh và Pháp cùng với Liên minh Châu Âu cũng lên án việc sử dụng Novichok. 

Nơi đang điều trị cho Alexei Navalny - bệnh viện Charite ở Berlin - cho biết, ông vẫn trong phòng chăm sóc đặc biệt phải dùng máy thở và vẫn trong tình trạng nghiêm trọng dù các triệu chứng đã thuyên giảm. Bệnh viện cũng không thể loại trừ hậu quả lâu dài từ việc thủ lĩnh đối lập Nga bị đầu độc và dự đoán ông sẽ trải qua thời gian dài bệnh tật.

Theo Lao động

None

Tin liên quan

Tin mới nhất