Bác sĩ sốc khi gắp ra sinh vật dài 8cm sống trong não người

Một loài giun ký sinh còn sống nguyên được tìm thấy bên trong não bộ của một phụ nữ 64 tuổi sống ở Úc. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Bác sĩ sốc khi gắp ra sinh vật dài 8cm sống trong não người - 1

Con giun dài 8cm được lấy ra từ não bộ của bệnh nhân.

Phát hiện do các bác sĩ, nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) và bệnh viện Canberra công bố, sau khi họ tìm thấy một con giun tròn dài 8cm, còn sống nguyên trong não bộ của người phụ nữ, theo đài Al Jazeera.

Giun tròn Ophidascaris robertsi - vốn chỉ sống ký sinh trong vật chủ là trăn thảm - đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau ca phẫu thuật não. Con giun lúc đó vẫn còn sống và không ngừng chuyển động.

Ấu trùng của loài giun này cũng bị nghi ngờ lây nhiễm sang các cơ quan khác trong cơ thể người phụ nữ, bao gồm phổi và gan.

"Đây là là trường hợp đầu tiên ghi nhận giun tròn kí sinh ở người", bác sĩ Sanjaya Senanayake, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại ANU và bệnh viện Canberra, cho biết. "Theo như chúng tôi được biết, đây cũng là trường hợp đầu tiên có giun kí sinh sống trong não động vật có vú và con người".

“Thông thường, ấu trùng giun tròn được tìm thấy ở các động vật có vú nhỏ và thú có túi. Những sinh vật này sau đó bị trăn ăn thịt và chúng kết thúc vòng đời trong cơ thể trăn", bác sĩ Senanayake nói.

Nhóm nhà nghiên cứu ở Úc đã công bố phát hiện trên tạp chí 

"Diseasesjournal". Nhóm nghiên cứu nói người phụ nữ có thể đã bị giun kí sinh trong cơ thể sau khi ăn rau warrigal, một loại rau bản địa. Người phụ nữ nhặt rau này ở gần nhà rồi nấu chín.

Con trăn khi ẩn nấp trong những cây rau warrigal có thể đã để lại phân chứa trứng ký sinh trùng.

Giun tròn Ophidascaris robertsi thường sống trong cơ thể trăn thảm, tồn tại trong thực quản và dạ dày của trăn.

Được ANU mô tả là “có khả năng phục hồi cực kỳ tốt”, giun tròn có thể phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau.

Nhóm nghiên cứu nói người phụ nữ sống ở bang New South Wales, bộc lộ triệu chứng đầu tiên vào tháng 1/2021. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn sau 3 tuần, khiến người phụ nữ 64 tuổi phải nhập viện.

“Ban đầu bệnh nhân bị đau bụng và tiêu chảy, sau đó là sốt, ho và khó thở. Những triệu chứng này có thể là do ấu trùng giun tròn di chuyển từ ruột và vào các cơ quan khác, chẳng hạn như gan và phổi", Giám đốc bộ phận vi sinh lâm sàng của bệnh viện Canberram, phó giáo sư tại ANU Karina Kennedy, nói.

“Vào thời điểm đó, việc cố gắng xác định những ấu trùng cực nhỏ giống như việc mò kim đáy bể”, bà Kennedy nói. "Đến năm 2022, người phụ nữ này mắc chứng hay quên và trầm cảm. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy bệnh nhân bị một tổn thương ở não".

Các bác sĩ đã bị sốc khi xác định sinh vật gây ra tổn thương trong não bệnh nhân là một loài giun kí sinh. Chủng loại sau đó đã được các chuyên gia ký sinh trùng xác nhận.

Bác sĩ Senanayake nói trường hợp trên phản ánh nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người ngày càng tăng.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân 64 tuổi vẫn đang được các chuyên gia theo dõi kỹ lưỡng.

Hoàng Anh - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”: Hành trình bền bỉ và kỳ vọng bứt phá của phim võ thuật Việt

“Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”: Hành trình bền bỉ và kỳ vọng bứt phá của phim võ thuật Việt

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp Hãng phim Kunva tổ chức giới thiệu bộ phim điện ảnh “Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc ra mắt dự án phim hành động – võ thuật được đầu tư công phu, mà còn là lần đầu tiên môn phái Votado được đưa lên màn ảnh rộng, mở ra một cách tiếp cận mới cho dòng phim thực chiến tại Việt Nam.

Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 1 năm 2026, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm - Hà Nội), Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tụ hội Sáng tạo”, nhằm kết nối các nguồn lực sáng tạo, khơi gợi các ý tưởng, mở đầu cho hành trình hướng tới Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội diễn ra vào tháng 11/2026.

Ấn bản “Kim Vân Kiều”: Tôn vinh di sản Nguyễn Du qua lăng kính quốc ngữ và hội họa

Ấn bản “Kim Vân Kiều”: Tôn vinh di sản Nguyễn Du qua lăng kính quốc ngữ và hội họa

“Kim Vân Kiều” vừa được Nhã Nam phát hành là ấn bản đầu tiên có sự hội tụ hiếm có của ba di sản lớn là di sản văn chương của Nguyễn Du, di sản quốc ngữ của Nguyễn Văn Vĩnh và di sản hội họa của Nguyễn Tư Nghiêm. Tất cả tạo nên một không gian thẩm mỹ, tôn vinh giá trị trường tồn của kiệt tác văn chương dân tộc, đồng thời nhìn lại lịch sử phiên âm, chú giải ra quốc ngữ

Sông vua và tâm thức biển

Sông vua và tâm thức biển

Bảy giờ rưỡi sáng, ngày đầu tháng Bảy. Ga quốc tế sân bay Đà Nẵng thông thoáng với chuyến bay đến sớm và duy nhất trong ngày từ Bangkok. Khách của tôi cũng sẽ là nữ hành khách duy nhất xuất hiện ở lối ra trong trang phục Hồi giáo truyền thống, baju kurung. Nghĩ tới đó, tôi bất giác cười mỉm. Cười cô ấy chăng? Tất nhiên không. Cười mình chăng? Cũng không. Chỉ có thể là cái cảm giác vu