Bác sĩ sốc khi gắp ra sinh vật dài 8cm sống trong não người

Một loài giun ký sinh còn sống nguyên được tìm thấy bên trong não bộ của một phụ nữ 64 tuổi sống ở Úc. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Bác sĩ sốc khi gắp ra sinh vật dài 8cm sống trong não người - 1

Con giun dài 8cm được lấy ra từ não bộ của bệnh nhân.

Phát hiện do các bác sĩ, nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) và bệnh viện Canberra công bố, sau khi họ tìm thấy một con giun tròn dài 8cm, còn sống nguyên trong não bộ của người phụ nữ, theo đài Al Jazeera.

Giun tròn Ophidascaris robertsi - vốn chỉ sống ký sinh trong vật chủ là trăn thảm - đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau ca phẫu thuật não. Con giun lúc đó vẫn còn sống và không ngừng chuyển động.

Ấu trùng của loài giun này cũng bị nghi ngờ lây nhiễm sang các cơ quan khác trong cơ thể người phụ nữ, bao gồm phổi và gan.

"Đây là là trường hợp đầu tiên ghi nhận giun tròn kí sinh ở người", bác sĩ Sanjaya Senanayake, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại ANU và bệnh viện Canberra, cho biết. "Theo như chúng tôi được biết, đây cũng là trường hợp đầu tiên có giun kí sinh sống trong não động vật có vú và con người".

“Thông thường, ấu trùng giun tròn được tìm thấy ở các động vật có vú nhỏ và thú có túi. Những sinh vật này sau đó bị trăn ăn thịt và chúng kết thúc vòng đời trong cơ thể trăn", bác sĩ Senanayake nói.

Nhóm nhà nghiên cứu ở Úc đã công bố phát hiện trên tạp chí 

"Diseasesjournal". Nhóm nghiên cứu nói người phụ nữ có thể đã bị giun kí sinh trong cơ thể sau khi ăn rau warrigal, một loại rau bản địa. Người phụ nữ nhặt rau này ở gần nhà rồi nấu chín.

Con trăn khi ẩn nấp trong những cây rau warrigal có thể đã để lại phân chứa trứng ký sinh trùng.

Giun tròn Ophidascaris robertsi thường sống trong cơ thể trăn thảm, tồn tại trong thực quản và dạ dày của trăn.

Được ANU mô tả là “có khả năng phục hồi cực kỳ tốt”, giun tròn có thể phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau.

Nhóm nghiên cứu nói người phụ nữ sống ở bang New South Wales, bộc lộ triệu chứng đầu tiên vào tháng 1/2021. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn sau 3 tuần, khiến người phụ nữ 64 tuổi phải nhập viện.

“Ban đầu bệnh nhân bị đau bụng và tiêu chảy, sau đó là sốt, ho và khó thở. Những triệu chứng này có thể là do ấu trùng giun tròn di chuyển từ ruột và vào các cơ quan khác, chẳng hạn như gan và phổi", Giám đốc bộ phận vi sinh lâm sàng của bệnh viện Canberram, phó giáo sư tại ANU Karina Kennedy, nói.

“Vào thời điểm đó, việc cố gắng xác định những ấu trùng cực nhỏ giống như việc mò kim đáy bể”, bà Kennedy nói. "Đến năm 2022, người phụ nữ này mắc chứng hay quên và trầm cảm. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy bệnh nhân bị một tổn thương ở não".

Các bác sĩ đã bị sốc khi xác định sinh vật gây ra tổn thương trong não bệnh nhân là một loài giun kí sinh. Chủng loại sau đó đã được các chuyên gia ký sinh trùng xác nhận.

Bác sĩ Senanayake nói trường hợp trên phản ánh nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người ngày càng tăng.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân 64 tuổi vẫn đang được các chuyên gia theo dõi kỹ lưỡng.

Hoàng Anh - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Ngày 13/5/2026, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 709/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính được bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng. Quyết định hiệu lực từ 13.5.2026, theo Cổng thông tin Bộ Xây dựng.

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Giữa mênh mông sóng nước Trường Sa, Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của Đoàn công tác số 14 diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Trên nền biển trời lộng gió, tiếng Quốc ca vang vọng giữa biển trời thiêng liêng không chỉ hun đúc niềm tự hào dân tộc, mà còn tiếp thêm ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đ

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra tọa đàm khoa học về nội dung dự thảo Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong chủ trì tọa đàm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 – 19/12/2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 23/5/2026 tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm tưởng nhớ và tôn vinh giá trị lịch sử trường tồn của Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định tầm vóc tư tư

“Thơ không cần hồi đáp” - một quan niệm thơ của Nguyễn Tiến Thanh

“Thơ không cần hồi đáp” - một quan niệm thơ của Nguyễn Tiến Thanh

“Phải chăng tình yêu thơ ca không còn đất sống trong tâm hồn con người hiện đại, khi “cơn lốc” của đời sống công nghiệp, đời sống đô thị và cái gọi là lối “sống gấp” đang nghiền thời gian sống của chúng ta thành từng mảnh vụn? Đã có lúc nhiều nhà thơ tự hỏi: “Thơ cần cho ai, cần cho mọi người hay chỉ cần cho riêng ta?”, “Thơ sống thế nào trong thời đại “kỹ thuật s