Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine

Báo Anh Financial Times gần đây đăng tải nhận định của các chuyên gia về một đợt phản công lớn sắp tới của quân đội Ukraine, nhằm giành lại thêm các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát kể từ khi xung đột nổ ra tháng 2/2022.

Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine - 1

Phòng tuyến "răng rồng" được Nga dựng nên nhằm làm chậm bước tiến của xe tăng.

Theo tờ Financial Times (FT), Ukraine có thể huy động 35.000 quân cho đợt phản công, với mũi nhọn là các xe bọc thép, xe tăng chủ lực do phương Tây cung cấp.

Lực lượng Ukraine sẽ phải đối đầu với 140.000 quân đối phương dọc theo khu vực tiền tuyến dài 950km. Nằm giữa lực lượng hai bên là một lượng lớn mìn, các công trình đào đất và cọc chặn xe tăng do Nga sắp đặt.

Báo Anh mô tả thời khắc để quân đội Ukraine mở cuộc phản công đang ngày càng đến gần. Thành công hay thất bại của đợt phản công này sẽ quyết định cục diện trên chiến trường, cũng như vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán trong tương lai.

Tuy nhiên, báo Anh mô tả đợt phản công của Ukraine sẽ rất khó khăn và mang tính rủi ro cao. Đầu tiên, đây là nhiệm vụ đột phá tương đối phức tạp, cần tất cả các đơn vị quân đội đồng thời phối hợp thực hiện, bao gồm pháo binh, xe tăng, công binh cho tới các lực lượng tình báo.

Càng tăng thêm phần khó khăn là việc Ukraine thiếu hụt lực lượng không quân và sự hỗ trợ của không quân cho đợt phản công. Lần gần nhất xe tăng phương Tây đụng độ với xe tăng có nguồn gốc Liên Xô như T-72 là trong Chiến tranh Iraq năm 2003. Khi đó, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chiếm ưu thế hoàn toàn nhờ không quân làm chủ bầu trời.

Theo tờ FT, không quân Ukraine hiện không có đủ số lượng cũng như các máy bay chất lượng để đối phó chiến đấu cơ Nga tung vào chiến trường, săn tìm vũ khí phương Tây.

"Chiến thuật cơ bản trong bất cứ một cuộc tiến công nào trên đất liền là nhờ vào hỏa lực mạnh của không quân để tạo ra lỗ hổng trên phòng tuyến của đối phương. Hiếm có đợt tiến công trên bộ nào thành công mà bên phía tấn công không làm chủ được bầu trời", Ben Barry, cựu chỉ huy một tiểu đoàn bọc thép trong quân đội Anh, nói trên tờ FT.

Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine - 2

Nga lập phòng tuyến 4 lớp kiên cố nhằm ngăn bước tiến của xe tăng phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Về mặt lý thuyết, chưa biết rõ Ukraine sẽ tập trung tấn công vào khu vực nào trong phòng tuyến của Nga. Nhưng thực tế là các mục tiêu mang ý nghĩa chiến lược như thành phố Melitopol hay Mariupol đã được truyền thông phương Tây liệt kê đầy đủ trong thời gian gần đây.

Quân đội Nga biết điều này và đã xây dựng mạng lưới phòng thủ dày đặc hơn ở những nơi có rủi ro cao. Theo các nhà phân tích quân sự, hệ thống phòng thủ của Nga thường bao gồm một bãi mìn, sau đó là các hàng cột bê tông hình kim tự tháp gọi là "răng rồng" để làm chậm bước tiến của các phương tiện cơ giới. Đằng sau đó là một bãi mìn khác, sau 400m nữa là công sự, chiến hào và sau 500 mét cuối cùng là một hào chống tăng.

Theo cựu sỹ quan Barry, quân đội Ukraine cần dọn bãi mìn, mở đường cho xe tăng, sau đó phá hủy phòng tuyến "răng rồng" bằng xe tăng được gắn một thiết bị đặc biệt giống như máy cày ở phía trước. Để vượt qua chiến hào, quân đội Ukraine sẽ cần tới các thiết bị chuyên dụng để xây cầu. Thách thức lớn nhất là các đơn vị chiến đấu phải phối hợp tiến công đồng thời trước khi đối phương có thể kịp huy động viện binh, vá các lỗ hổng trong tuyến phòng thủ.

Ukraine từng thành công trong cuộc phản công Nga hồi mùa thu năm ngoái, nhưng đó là chiến dịch quy mô nhỏ. Các chiến dịch lớn như sắp tới là điều quân đội Ukraine chưa từng thực hiện trên thực tế.

Bên cạnh đó, quân đội Ukraine ngày nay rất khác so với cách đây một năm. Ukraine đã tổn thất khoảng 120.000 binh sĩ, đặc biệt là các quân nhân dày dạn kinh nghiệm chiến đấu, theo tờ FT. Các lữ đoàn đóng vai trò mũi nhọn tiến công chỉ mới được Ukraine thành lập, năng lực chiến đấu chưa được kiểm chứng.

Tuy vậy, Ukraine đã nhiều lần gây bất ngờ so với các đánh giá của phương Tây nên Kiev được kì vọng sẽ tiếp tục tạo ra thêm các bất ngờ mới.

Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine - 3

Xe tăng Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Glen Grant, cựu sĩ quan quân đội Anh, nói nếu Ukraine tiến công đủ nhanh và đủ mạnh, phòng tuyến của Nga có thể sẽ bị xuyên thủng khi các lực lượng phòng thủ rút lui.

Đầu tháng này, Cố vấn của quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), Yan Gagin cho biết lực lượng phòng thủ của Nga được bố trí theo lớp trên toàn bộ mặt trận và sẵn sàng đối phó với bất kỳ nỗ lực phản công nào của Ukraine.

“Ngay bây giờ, hệ thống phòng thủ của chúng tôi đã được bố trí theo nhiều lớp trên toàn bộ chiến tuyến, ở tất cả các khu vực, kể cả Crimea, vùng Zaporizhzhia, cũng như Ugledar và Avdeyevka”, ông Gagin nói trên truyền hình Nga. "Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ cuộc phản công nào".

Vladimir Rogov, Chủ tịch phong trào We Stand With Russia, nói về sự thận trọng trước thời điểm Ukraine phản công. "Bất kỳ thông báo nào được phương Tây đưa ra đều là những thông tin tuyên truyền. Mục đích của đối phương là gây bối rối cho chúng tôi bằng cách nêu ra các mốc thời gian và ngày tháng khác nhau, nói rằng họ sẵn sàng hoặc không sẵn sàng. Chúng tôi không khuyến khích lắng nghe hay phân tích các tuyên bố của phương Tây bởi đó là những thông tin vô nghĩa", ông Rogov nói.

We Stand With Russia là tổ chức hoạt động tại tỉnh Zaporizhzhia và được chính quyền Nga hỗ trợ, từng tham gia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga hồi năm ngoái.

Hoàng Anh - FT

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc