Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine

Báo Anh Financial Times gần đây đăng tải nhận định của các chuyên gia về một đợt phản công lớn sắp tới của quân đội Ukraine, nhằm giành lại thêm các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát kể từ khi xung đột nổ ra tháng 2/2022.

Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine - 1

Phòng tuyến "răng rồng" được Nga dựng nên nhằm làm chậm bước tiến của xe tăng.

Theo tờ Financial Times (FT), Ukraine có thể huy động 35.000 quân cho đợt phản công, với mũi nhọn là các xe bọc thép, xe tăng chủ lực do phương Tây cung cấp.

Lực lượng Ukraine sẽ phải đối đầu với 140.000 quân đối phương dọc theo khu vực tiền tuyến dài 950km. Nằm giữa lực lượng hai bên là một lượng lớn mìn, các công trình đào đất và cọc chặn xe tăng do Nga sắp đặt.

Báo Anh mô tả thời khắc để quân đội Ukraine mở cuộc phản công đang ngày càng đến gần. Thành công hay thất bại của đợt phản công này sẽ quyết định cục diện trên chiến trường, cũng như vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán trong tương lai.

Tuy nhiên, báo Anh mô tả đợt phản công của Ukraine sẽ rất khó khăn và mang tính rủi ro cao. Đầu tiên, đây là nhiệm vụ đột phá tương đối phức tạp, cần tất cả các đơn vị quân đội đồng thời phối hợp thực hiện, bao gồm pháo binh, xe tăng, công binh cho tới các lực lượng tình báo.

Càng tăng thêm phần khó khăn là việc Ukraine thiếu hụt lực lượng không quân và sự hỗ trợ của không quân cho đợt phản công. Lần gần nhất xe tăng phương Tây đụng độ với xe tăng có nguồn gốc Liên Xô như T-72 là trong Chiến tranh Iraq năm 2003. Khi đó, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chiếm ưu thế hoàn toàn nhờ không quân làm chủ bầu trời.

Theo tờ FT, không quân Ukraine hiện không có đủ số lượng cũng như các máy bay chất lượng để đối phó chiến đấu cơ Nga tung vào chiến trường, săn tìm vũ khí phương Tây.

"Chiến thuật cơ bản trong bất cứ một cuộc tiến công nào trên đất liền là nhờ vào hỏa lực mạnh của không quân để tạo ra lỗ hổng trên phòng tuyến của đối phương. Hiếm có đợt tiến công trên bộ nào thành công mà bên phía tấn công không làm chủ được bầu trời", Ben Barry, cựu chỉ huy một tiểu đoàn bọc thép trong quân đội Anh, nói trên tờ FT.

Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine - 2

Nga lập phòng tuyến 4 lớp kiên cố nhằm ngăn bước tiến của xe tăng phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Về mặt lý thuyết, chưa biết rõ Ukraine sẽ tập trung tấn công vào khu vực nào trong phòng tuyến của Nga. Nhưng thực tế là các mục tiêu mang ý nghĩa chiến lược như thành phố Melitopol hay Mariupol đã được truyền thông phương Tây liệt kê đầy đủ trong thời gian gần đây.

Quân đội Nga biết điều này và đã xây dựng mạng lưới phòng thủ dày đặc hơn ở những nơi có rủi ro cao. Theo các nhà phân tích quân sự, hệ thống phòng thủ của Nga thường bao gồm một bãi mìn, sau đó là các hàng cột bê tông hình kim tự tháp gọi là "răng rồng" để làm chậm bước tiến của các phương tiện cơ giới. Đằng sau đó là một bãi mìn khác, sau 400m nữa là công sự, chiến hào và sau 500 mét cuối cùng là một hào chống tăng.

Theo cựu sỹ quan Barry, quân đội Ukraine cần dọn bãi mìn, mở đường cho xe tăng, sau đó phá hủy phòng tuyến "răng rồng" bằng xe tăng được gắn một thiết bị đặc biệt giống như máy cày ở phía trước. Để vượt qua chiến hào, quân đội Ukraine sẽ cần tới các thiết bị chuyên dụng để xây cầu. Thách thức lớn nhất là các đơn vị chiến đấu phải phối hợp tiến công đồng thời trước khi đối phương có thể kịp huy động viện binh, vá các lỗ hổng trong tuyến phòng thủ.

Ukraine từng thành công trong cuộc phản công Nga hồi mùa thu năm ngoái, nhưng đó là chiến dịch quy mô nhỏ. Các chiến dịch lớn như sắp tới là điều quân đội Ukraine chưa từng thực hiện trên thực tế.

Bên cạnh đó, quân đội Ukraine ngày nay rất khác so với cách đây một năm. Ukraine đã tổn thất khoảng 120.000 binh sĩ, đặc biệt là các quân nhân dày dạn kinh nghiệm chiến đấu, theo tờ FT. Các lữ đoàn đóng vai trò mũi nhọn tiến công chỉ mới được Ukraine thành lập, năng lực chiến đấu chưa được kiểm chứng.

Tuy vậy, Ukraine đã nhiều lần gây bất ngờ so với các đánh giá của phương Tây nên Kiev được kì vọng sẽ tiếp tục tạo ra thêm các bất ngờ mới.

Báo Anh đánh giá đợt phản công khó khăn và rủi ro sắp tới của Ukraine - 3

Xe tăng Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Glen Grant, cựu sĩ quan quân đội Anh, nói nếu Ukraine tiến công đủ nhanh và đủ mạnh, phòng tuyến của Nga có thể sẽ bị xuyên thủng khi các lực lượng phòng thủ rút lui.

Đầu tháng này, Cố vấn của quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), Yan Gagin cho biết lực lượng phòng thủ của Nga được bố trí theo lớp trên toàn bộ mặt trận và sẵn sàng đối phó với bất kỳ nỗ lực phản công nào của Ukraine.

“Ngay bây giờ, hệ thống phòng thủ của chúng tôi đã được bố trí theo nhiều lớp trên toàn bộ chiến tuyến, ở tất cả các khu vực, kể cả Crimea, vùng Zaporizhzhia, cũng như Ugledar và Avdeyevka”, ông Gagin nói trên truyền hình Nga. "Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ cuộc phản công nào".

Vladimir Rogov, Chủ tịch phong trào We Stand With Russia, nói về sự thận trọng trước thời điểm Ukraine phản công. "Bất kỳ thông báo nào được phương Tây đưa ra đều là những thông tin tuyên truyền. Mục đích của đối phương là gây bối rối cho chúng tôi bằng cách nêu ra các mốc thời gian và ngày tháng khác nhau, nói rằng họ sẵn sàng hoặc không sẵn sàng. Chúng tôi không khuyến khích lắng nghe hay phân tích các tuyên bố của phương Tây bởi đó là những thông tin vô nghĩa", ông Rogov nói.

We Stand With Russia là tổ chức hoạt động tại tỉnh Zaporizhzhia và được chính quyền Nga hỗ trợ, từng tham gia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga hồi năm ngoái.

Hoàng Anh - FT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.