Bão mạnh áp sát, Philippines sơ tán 2.500 ngôi làng

Cơn bão mới tiếp tục đổ bộ sau khi Philippines hứng chịu 3 cơn bão liên tiếp trong vòng chưa đầy một tháng.

Bão mạnh áp sát, Philippines sơ tán 2.500 ngôi làng - 1

Bão Toraji áp sát đất liền Philippines (ảnh: Dim Sum Daily)

Hôm 10/11, chính phủ Philippines thông báo, người dân ở khoảng 2.500 ngôi làng đã được lệnh sơ tán khi cơn bão nhiệt đới Toraji áp sát khu vực phía bắc nước này.

Cơn bão mới đổ bộ làm phức tạp thêm nỗ lực của Philippines nhằm khắc phục hậu quả của 3 cơn bão Trami, Kong-rey và Yinxing (đổ bộ hồi cuối tháng 10 và đầu tháng 11).

Chính phủ Philippines hôm 10/11 cho biết, gần 700.000 cư dân ở nước này vẫn đang sống trong các trung tâm sơ tán hoặc ở nhờ nhà người thân sau khi nhà cửa của họ bị 3 cơn bão Trami, Kong-rey và Yinxing tàn phá.

Ở tỉnh Cagayan, chính quyền thông báo vẫn còn 51.000 người chưa thể về nhà và ít nhất 7 khu vực chưa được cấp điện trở lại sau khi cơn bão Yinxing đổ bộ hôm 7/11.

Vài tuần trước đó, 2 cơn bão Trami và Kong-rey đổ bộ cũng khiến Philippines thiệt hại nặng về người và của.

Giới chức Philippines ghi nhận ít nhất 159 người thiệt mạng do 3 cơn bão nêu trên.

Bão Toraji dự báo đổ bộ đất liền Philippines vào ngày 11/11. Người dân ở 2.500 ngôi làng thuộc các vùng Ilocos, Cagayan và Cordillera đã được lệnh sơ tán, Bộ trưởng Nội vụ Philippines – ông Jonvic Remulla – cho biết.

“Nền đất ở các khu vực nói trên đã ngấm nước và nguy cơ xảy ra sạt lở đất là rất cao”, ông Remulla nói trong cuộc họp báo hôm 10/11.

“Chúng tôi không còn từ ngữ nào để nhấn mạnh thêm về mối nguy hiểm. Lệnh sơ tán này là rất quan trọng”, ông Remulla nói thêm.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết, cơn bão Toraji, với sức gió mạnh nhất lên tới 110km/giờ, dự báo sẽ gây mưa lớn và gió giật mạnh khi đổ bộ vào các tỉnh phía bắc Philippines, đặc biệt là ở Aurora và Isabela.

Quân đội và cảnh sát đã chuẩn bị ít nhất 14 trực thăng để cứu hộ và vận chuyển nhu yếu phẩm đến những khu vực có nguy cơ bị bão cô lập. Hoạt động của tàu thuyền trên biển đã bị đình chỉ và nhiều con đập đang tăng cường xả nước đề phòng nguy cơ lũ lụt, Bộ trưởng Remulla cho biết.

Trung bình mỗi năm, Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão.

Chính Pháp – Straits Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Monaco GP: Leclerc có lợi thế trên sân nhà, Ferrari dồn toàn lực

Đua xe F1, Monaco GP: Leclerc có lợi thế trên sân nhà, Ferrari dồn toàn lực

(Tin thể thao, tin F1) Không phải Mercedes hay McLaren như thường lệ, Scuderia Ferrari mới là đội đua đạt phong độ thăng hoa trong ngày mở màn tuần đua Monaco GP khi Lewis Hamilton và Charles Leclerc độc chiếm hai vị trí dẫn đầu ở cả hai phiên chạy FP1 và FP2. Ngày thi đấu cũng đã chứng kiến những vụ tai nạn dẫn đến cờ đỏ gián đoạn phiên thử nghiệm của các tay đua.

Từ chiến tranh đến hòa bình, lời thú của con chim và khẩu súng máy

Từ chiến tranh đến hòa bình, lời thú của con chim và khẩu súng máy

Tôi sẽ vẫn giữ nguyên quan điểm riêng của mình rằng, tiểu thuyết “Màu rừng ruộng”, được viết cách đây hai mươi năm (2006), vào cái lúc nhà văn Đỗ Tiến Thụy còn “bị” gọi là “tác giả trẻ”, mới thật là tác phẩm gây ấn tượng mạnh hơn cả về văn chương của anh. Chứ không phải tiểu thuyết “Con chim joong bay từ A đến Z”, xuất bản năm 2017, được tái bản nhiều lần, bản g