Báo Mỹ: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “cơn đau đầu” với Washington

Dưới thời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Ankara là “nguồn cơn gây ra rắc rối lớn” đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, báo Mỹ New York Times cho biết, mô tả lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột Ukraine là một trong số các vấn đề.

Báo Mỹ: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “cơn đau đầu” với Washington - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây góp phần giúp Nga và Ukraine đạt thỏa thuận về hoạt động vận chuyển ngũ cốc. Động thái này được Washington đón nhận tích cực, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các vấn đề trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã được giải quyết, New York Times cho biết vào ngày 23.7.

Theo báo Mỹ, ông Erdogan đang là “cơn đau đầu” và là “nguồn cơn gây rắc rối lớn” với Washington.

“Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay cả hai phe trong cuộc xung đột ở Ukraine. Họ không phải là đồng minh tin cậy mà chúng ta có thể kì vọng vào”, Hạ nghị sĩ Chris Pappas nói, theo News York Times. “Tôi nghĩ chính quyền Tổng thống Joe Biden cần có lập trường cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Là quốc gia thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ khả năng trừng phạt Nga và vẫn hợp tác kinh tế với Moscow.

Theo News York Times, việc ông Erdogan tham gia hội nghị ba bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga cho thấy “mâu thuẫn với phương Tây về việc cô lập Nga và Iran”.

Bên cạnh đó, ông Erdogan vẫn tiếp tục cảnh báo khả năng ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, dù đã ký biên bản ghi nhớ đồng ý về nguyên tắc với hai nước này.

Với khả năng phủ quyết trong NATO, “ông Erdogan khiến liên minh và chính quyền ông Biden gặp trở ngại trong chiến lược đối phó Nga”, News York Times nhận định.

Theo báo Mỹ, Quốc hội có thể sẽ không duyệt thương vụ bán các chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ và ông Erdogan có thể sẽ lại đưa vấn đề Thụy Điển và Phần Lan làm quân bài gây sức ép với Mỹ.

Cũng trong tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ cảnh báo quân đội Mỹ phải rút khỏi miền đông Syria và chấm dứt hỗ trợ quân sự cho lực lượng dân quân người Kurd.

“Mỹ rất quan ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các khu vực người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria”, Dana Stroul, một phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói với News York Times.

“Ông Erdogan cùng nhóm với chúng tôi nhưng có những hành động không hề có lợi cho cả nhóm. Chúng tôi chưa nhận thấy dấu hiệu thay đổi”, cựu quan chức đối ngoại Mỹ, Elizabeth Shackelford nói.

Theo News York Times, Mỹ không thể phớt lờ ông Erdogan vì “Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng, là cầu nối giữa Đông và Tây”.

Minh An - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ukraine chấp thuận phần lớn thỏa thuận hòa bình: Giá dầu cắm đầu lao dốc

Ukraine chấp thuận phần lớn thỏa thuận hòa bình: Giá dầu cắm đầu lao dốc

Giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi ABC News đưa tin Ukraine đã đồng ý với hầu hết điều khoản trong bản thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt chiến sự với Nga. Nếu tiến trình này thành hiện thực, thị trường dầu toàn cầu có thể chứng kiến biến động lớn khi nguồn cung Nga được nới lỏng. Tuy nhiên, những chi tiết then chốt vẫn chưa được giải quyết và lập trường của Moscow

“Phận lính trơn” đối chiếu Erich Maria Remarque và Mai Tiến Nghị

“Phận lính trơn” đối chiếu Erich Maria Remarque và Mai Tiến Nghị

Trong lịch sử văn học thế giới, hiếm có hai tiểu thuyết nào - cách nhau gần một thế kỷ, từ hai nền văn hóa khác biệt - lại đồng điệu như “Phía Tây không có gì lạ” của Erich Maria Remarque và “Lính trơn” của Mai Tiến Nghị. Một nước Đức chiến bại, rệu rã trong chiến hào bùn lạnh của Thế chiến I. Một Việt Nam bị chia đôi sau Hiệp định Genève, chìm nghỉm trong tương tàn, vừa mang

Thanh âm tự hào trên mảnh đất Quốc Oai anh hùng

Thanh âm tự hào trên mảnh đất Quốc Oai anh hùng

Trong không khí xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên khắp Thủ đô, những tác phẩm nghệ thuật phản ánh hơi thở thời đại luôn có sức gợi mở đặc biệt. Ca khúc “Quốc Oai Ngày Mới” của nhà báo – nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng, là một sáng tác như thế: giàu tính thời sự nhưng vẫn giữ được chất trữ tình, sâu lắng; mang tinh thần tự hào truy

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

(Tin đua xe F1) Chiến thắng thứ hai của Max Verstappen tại Las Vegas không chỉ tiếp tục nuôi hy vọng vô địch năm thứ 5 liên tiếp, trong bối cảnh cả hai tay đua McLaren đều bị loại ở chặng này mà kết quả này còn tạo ra loạt thống kê ấn tượng cho anh và Red Bull. Dưới đây là những thông số đáng chú ý nhất tại Las Vegas.