Báo Nga đánh giá loại xe tăng, xe bọc thép Đức có thể chuyển giao cho Ukraine

Trước sức ép từ Mỹ và các đồng minh NATO, Đức nhiều khả năng sẽ cung cấp cho Ukraine thêm vũ khí, bao gồm xe tăng và xe bọc thép hạng nặng, , hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 18/9 đăng bài xã luận nhận định.

Báo Nga đánh giá loại xe tăng, xe bọc thép Đức có thể chuyển giao cho Ukraine - 1

Xe tăng Leopard 1 đã bị loại khỏi biên chế quân đội Đức từ năm 2010.

Sau khi Ukraine phản công Nga và gặt hái một số thành công ở tỉnh Kharkiv, các quốc gia NATO đã hứa sẽ gửi thêm trang thiết bị quân sự. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã kêu gọi chính phủ cung cấp cho Ukraine xe tăng và xe bọc thép. Theo bà Baerbock, việc này không thể chậm trễ vì "Ukraine đang ở điểm bước ngoặt của cuộc xung đột".

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 12/9 từng lên tiếng bác bỏ việc cung cấp cho Ukraine các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2, nói rằng viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine đã đạt đến giới hạn.

Gần đây, mọi chuyện đã thay đổi. Theo báo Bild của Đức, hầu hết các thành viên chính phủ đều ủng hộ gửi thêm vũ khí cho Ukraine, bao gồm xe tăng Leopard 1, Leopard 2, xe chiến đấu bộ binh Marder và xe bọc thép chở quân TPz Fuchs.

Ở phía bên kia đại dương, Mỹ cũng tích cực thúc đẩy Đức hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine, đặc biệt là xe tăng, theo RIA Novosti.

Báo Nga đánh giá loại xe tăng, xe bọc thép Đức có thể chuyển giao cho Ukraine - 2

Phiên bản Leopard 2 A4 được Đức xuất khẩu sang nhiều quốc gia ở châu Âu.

Đức hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Nhiều khả năng Berlin sẽ hỗ trợ Ukraine thêm xe tăng và xe bọc thép, nhưng không phải các phiên bản mới nhất.

Theo RIA Novosti, Đức sẽ ưu tiên cung cấp cho Ukraine các xe tăng Leopard 1 trước. Mẫu xe tăng này đã bị loại khỏi biên chế quân đội Đức từ năm 2010 và Berlin còn tương đối nhiều xe tăng Leopard 1 trong kho dự trữ.

Báo Nga đánh giá Leopard 1 là mẫu xe tăng lỗi thời, năng lực xuyên phá của nòng 105mm là rất hạn chế so với các đối thủ như xe tăng T-72, T-80 và T-90. Tuy vậy, phiên bản Leopard 1 A5 được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực tương đối tốt, tích hợp thiết bị nhìn đêm và cảm biến hồng ngoại.

Leopard 1 A5 có thể phát huy tác dụng ở Ukraine trong các cuộc phục kích. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn sử dụng mẫu xe tăng này.

Báo Nga đánh giá loại xe tăng, xe bọc thép Đức có thể chuyển giao cho Ukraine - 3

Quân đội Đức đã chuyển dần sang sử dụng xe chiến đấu bộ binh Puma.

Trong khi đó, xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 là mẫu xe tăng hiện đại và rất nguy hiểm. Phiên bản Leopard 2 A7 mới nhất có lớp giáp phòng vệ rất tốt, hệ thống kiểm soát hỏa lực hàng đầu, khả năng bắn xa rất chính xác và khả năng cơ động ở mức tốt. Tuy nhiên, Đức hiện chỉ có không đến 300 xe tăng Leopard 2 và số lượng phiên bản A7 là dưới 20, theo RIA Novosti.

Nếu xe tăng Leopard 2 được chuyển giao cho Ukraine, phiên bản hiện đại nhất mà Đức có thể cung cấp là Leopard 2 A4. Đây cũng là phiên bản phổ biến nhất của mẫu xe tăng này trên thế giới. 

Báo Nga đánh giá Leopard 2 là đối thủ đáng gờm so với các mẫu xe tăng như T-72 và T-80 trên chiến trường.

Theo RIA Novosti, Đức cũng có thể cung cấp cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh Marder. Đức hiện đang sử dụng khoảng 380 xe bọc thép loại này và chúng đang dần được thay thế bằng phiên bản xe chiến đấu bộ binh Puma hiện đại hơn.

Marder là một trong những mẫu xe bọc thép thành công nhất được phương Tây chế tạo ở nửa sau của thế kỷ 20. So với các xe chiến đấu bộ binh khác của NATO, Marder được bọc giáp tốt hơn. Ưu điểm lớn nhất của mẫu xe bọc thép này là tốc độ, phù hợp để hỗ trợ xe tăng trong các nhóm chiến đấu. 

Điểm yếu của xe chiến đấu bộ binh Mardar là hỏa lực hạn chế, chỉ được trang bị pháo tự động 20mm, hai khẩu súng máy 7.62mm và một tên lửa chống tăng MILAN.

Cuối cùng, báo Nga đề cập đến mẫu xe bọc thép chở quân Fuchs được Đức đưa vào sử dụng từ những năm 1979 và quân đội Đức hiện sở hữu khoảng 360 chiếc, chưa bao gồm số lượng trong kho dự trữ.

Mẫu xe bọc thép này từng được sử dụng rộng rãi trong các sứ mệnh của NATO ở Afghanistan. Mẫu xe bọc thép này có thể chở 10 binh sĩ và tầm hoạt động khoảng 800km.

Hoàng Anh - RIA Novosti

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc