Bão Noru mạnh lên theo cách chưa từng thấy, uy hiếp Philippines

Giới chức Philippines đang khẩn cấp sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển khi siêu bão Noru sắp đổ bộ.

Bão Noru mạnh lên theo cách chưa từng thấy, uy hiếp Philippines - 1

Vị trí siêu bão Noru trên bản đồ vệ tinh vào lúc 15 giờ chiều ngày 25/9 (ảnh: Zoom Earth)

Bão Noru đã mạnh lên thành siêu bão sau thời gian gia tăng sức gió đột biến. Tối ngày 24/9, sức gió vùng gần tâm bão là 120km/giờ, đến ngày 25/9 đã tăng lên 185km/giờ. Đây có thể là một trong những siêu bão mạnh nhất từng xuất hiện ở Biển Đông, Cơ quan dự báo thời tiết Philippines thông báo.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết Philippines, đến chiều tối hoặc tối ngày 25/9, sức gió vùng gần tâm bão Noru có thể tăng lên tới 205km/giờ.

Robb Gile – chuyên gia dự báo thời tiết người Philippines – cho hay, khả năng tăng sức gió của bão Noru khi đã đến gần đất liền là chưa từng thấy. Ông Gile nhận định bão Noru mạnh lên nhanh chóng do di chuyển qua vùng nước ấm, giúp nó tích thêm năng lượng.

Siêu bão Noru dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 80km về phía đông bắc vào chiều tối hoặc tối nay.

“Chúng tôi yêu cầu cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ thông báo sơ tán bất cứ khi nào cần thiết”, Cảnh sát trưởng Quốc gia Philippines – ông Rodolfo Azurin – kêu gọi hôm 25/9.

Ở tỉnh Quezon, nơi siêu bão Noru có thể đổ bộ trực tiếp, người dân ở các khu vực kém an toàn đang gấp rút dọn dẹp đồ đạc, sơ tán khỏi nhà trước chiều tối. Ở tỉnh Aurora lân cận, cư dân thuộc khu tự trị Dingalan buộc phải sơ tán theo yêu cầu của chính quyền.

“Người dân sống gần biển đã sơ tán từ sớm. Chúng tôi sống xa bờ biển nên mới có thể ở lại đến giờ. Thứ khiến chúng tôi lo ngại hơn cả là tình trạng ngập lụt do mưa lớn”, Rhea Tan, 54 tuổi, quản lý một nhà hàng ở Dingalan, cho hay.

Ở Manila, các nhân viên thuộc Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với gió mạnh và mưa lớn trút xuống thành phố hơn 13 triệu dân. Người dân ở một số khu vực “có nguy cơ cao” ở Manila đã nhận lệnh sơ tán bắt buộc.

“Chính quyền thành phố đã chuẩn bị các phương án ứng phó. Chúng tôi đang chờ đợi và hy vọng cơn bão sẽ không gây thiệt hại quá lớn”, ông Romulo Cabantac – quan chức thuộc chính quyền Manila – cho biết.

Bão Noru được dự báo sẽ suy yếu sau khi quét qua miền trung đảo Luzon của Philippines. Ngày 26/9, bão Noru được dự báo đi vào Biển Đông và hướng tới Việt Nam.

Philippines là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương bởi bão nhất thế giới. Trung bình, mỗi năm nước này hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Tháng 12 năm ngoái, siêu bão Rai đổ bộ vào nước này đã khiến hơn 400 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Chính Pháp – Straits Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!