Bão Pulasa tiến nhanh về phía Thượng Hải, chuyên gia Trung Quốc cảnh báo

Bão Pulasan dự kiến đổ bộ gần khu vực thành phố Thượng Hải vào sáng sớm ngày 20/9, chỉ vài ngày sau khi bão Bebinca - cơn bão mạnh nhất trong 75 năm đổ bộ thành phố có 25 triệu dân này của Trung Quốc.

Bão Pulasa tiến nhanh về phía Thượng Hải, chuyên gia Trung Quốc cảnh báo - 1

Người dân Thượng Hải dọn dẹp sau khi bão Bebinca đổ bộ vào đầu tuần này. Ảnh: AFP.

Theo tờ New York Times, bão Pulasan đang hướng về phía thành phố Thượng Hải, sau khi quét qua khu vực miền nam Nhật Bản vào sáng sớm ngày 19/9, gây ra mưa lớn và cảnh báo lở đất ở đảo Okinawa.

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ, bão Pulasan di chuyển nhanh theo hướng tây bắc với sức gió lên tới 80 km/giờ. Bão sự kiến sẽ đổ bộ khu vực gần thành phố Thượng Hải vào đêm ngày 19/9 hoặc sáng sớm ngày 20/9, đem theo gió mạnh và mưa lớn ở một số khu vực.

Đài quan sát khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban hành cảnh báo thời tiết khắc nghiệt màu vàng vào sáng 19/9. Các cơ quan dự báo địa phương gần Thượng Hải cũng cảnh báo về khả năng xảy ra lũ lụt và lở đất nguy hiểm.

Bão Pulasa tiến nhanh về phía Thượng Hải, chuyên gia Trung Quốc cảnh báo - 2

Bão Pulasan dự kiến đổ bộ vào miền đông Trung Quốc vào sáng sớm ngày 20/9 và sau đó quay trở lại Biển Hoa Đông. Ảnh: Zoom Earth.

"Mùa thu năm nay, bão hoạt động bất thường. Kể từ đầu tháng 9, bốn cơn bão đã hình thành, trong đó ba cơn ảnh hưởng đến Trung Quốc", Zhu Xuesong, một nhà nghiên cứu tại Viện Bão Thượng Hải thuộc Cục Khí tượng Trung Quốc, nói với hãng thông tấn Tân Hoa Xã. "Lý do đằng sau điều này là sự bất thường của áp cao cận nhiệt đới".

Đầu tuần này, bão Bebinca - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Thượng Hải trong 75 năm qua, gây ra thiệt hại đáng kể. Nhà chức trách Trung Quốc ghi nhận 2 người chết, hơn 10.000 cây xanh bị bật gốc ở Thượng Hải và nhiều ô tô bị hư hại.

Đầu tháng này, siêu bão Yagi, cơn bão mùa thu mạnh nhất đổ bộ vào Trung Quốc kể từ năm 1949, quét qua đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc, khiến 4 người chết.

Trong khi sức gió của bão Pulasan không lớn, việc cơn bão di chuyển nhanh trong môi trường độ ẩm cao có thể dẫn tới mưa cực kỳ lớn và là điều không thể xem thường, ông Zhu nhấn mạnh, theo Tân Hoa Xã.

Sau khi quét qua khu vực miền đông Trung Quốc, bão Pulasan có thể đổi hướng quay trở lại Biển Hoa Đông, di chuyển dọc theo khu vực bờ biển Hàn Quốc và áp sát Nhật Bản. Theo dự báo, có khả năng bão Pulasan sẽ tan rã ở phía đông Trung Quốc.

Hoàng Anh - New York Times, Tân Hoa Xã

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

“Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” của Hồ Anh Thái là một tiểu thuyết gợi nên sự khắc khoải. Đó là sự khắc khoải của một con người liên tục lỡ nhịp với thời gian, của những thân phận đi qua lịch sử mà không bao giờ thực sự làm chủ được số phận mình, và cũng là sự khắc khoải của chính người đọc khi nhận ra ranh giới giữa đời sống và văn bản trở nên mong manh hơn

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Triển lãm “Mục quang – The Gaze” giới thiệu một phần gia tài sáng tác đồ sộ của họa sĩ, điêu khắc gia Lê Công Thành, bao gồm 35 tác phẩm hội hoạ và 19 bản nặn tay bằng đất nung, uốn cắt kim loại. Đây là những dấu vết sống động của quá trình hình thành ý tưởng, nơi hội hoạ và điêu khắc giao thoa, soi chiếu lẫn nhau.