Bỉ: Chọn "cái chết êm ái", không ngờ cuối cùng phải ra đi theo cách đáng sợ

Bỉ là một trong số ít các quốc gia ở châu Âu cho phép bệnh nhân chọn "cái chết êm ái".

Bỉ: Chọn "cái chết êm ái", không ngờ cuối cùng phải ra đi theo cách đáng sợ - 1

Một vài quốc gia ở châu Âu cho phép người bệnh được chọn "cái chết êm ái" (ảnh minh họa)

Một phụ nữ mắc bệnh nan y ở Bỉ muốn được bác sĩ an tử theo ý nguyện. Nhưng có trục trặc xảy ra khi loại thuốc giúp kết liễu sự sống lại không phát huy tác dụng như dự tính, dẫn đến việc các bác sĩ phải dùng đến biện pháp tình thế khác, theo truyền thông Bỉ.

Các phương tiện truyền thông Bỉ hôm 6/9 đưa tin, một phụ nữ 36 tuổi sống ở thành phố Oupeye đã chọn cái chết êm ái từ tháng 3/2022, vài tháng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và sau khi tình trạng của người phụ nữ này trở nên nghiêm trọng hơn.

Các bác sĩ ở Bỉ được phép giúp bệnh nhân có cái chết êm ái theo ý nguyện. Theo quy trình, một bác sĩ và hai y tá tới nhà người bệnh, xác nhận lại ý nguyện của người bệnh khi các thành viên gia đình cũng có mặt.

Chồng và con gái của người phụ nữ sau đó rời khỏi nhà vì không muốn chứng kiến cảnh người thân của mình ra đi. Tuy nhiên, quá trình an tử diễn ra không như dự kiến. Khi hỗn hợp thuốc tiêm vào cơ thể không mang lại hiệu quả, bác sĩ được cho là đã dùng gối đè lên mặt làm ngạt thở người phụ nữ. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, người bệnh có dấu hiệu tử vong do ngạt thở.

"Đây không phải là cái chết êm ái", chính trị gia và bác sĩ người Bỉ Jacques Brotchi nói. “Đây không phải là cách giúp một người ra đi mà không đau đớn".

Sau khi biết kết quả khám nghiệm tử ghi, chồng và con của người phụ nữ qua đời đã nộp đơn kiện. Renaud Molders-Pierre, luật sư đại diện cho gia đình người phụ nữ, nói gia đình không yêu cầu phải "trừng phạt nặng bác sĩ" nhưng muốn "làm rõ trường hợp này để tránh điều tương tự có thể lặp lại".

Vụ việc đang được nhà chức trách Bỉ điều tra. Tính đến năm 2023, cái chết êm ái là quy trình được phép thực hiện ở Bỉ, Luxembourg, Hà Lan và Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha đang xem xét cho phép người bệnh có "quyền được lựa chọn cái chết êm ái".

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Thơ ca trong dòng chảy cuộc sống có những con người xem đó như tình yêu, nhịp thở; như cây cầu nối những tâm hồn đồng điệu để mà rung động, để mà tri ân và yêu thương gìn giữ. Tập sách “Con chữ tấm lòng” của nhà thơ Phạm Trung Tín chính là một hành trình như thế. Và hành trình ấy được bắt đầu bằng sự trải nghiệm của một người lính - một cựu chiến binh - một nhà thơ - m

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Sáng ngày 01/7, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng (phường Nghĩa Lộ), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I-2026, theo tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

(Tin thể thao, tin F1) Sự kiện British GP tại Silverstone luôn là thách thức về tốc độ. Đường đua gồm 18 góc cua mang tính biểu tượng này đòi hỏi các đội đua phải tối ưu hóa chiến thuật đua, đặc biệt trong bối cảnh thể thức Sprint đầy áp lực và thời tiết nước Anh luôn biến động khôn lường.

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ba