Bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo "viễn cảnh xấu nhất" của bầu cử Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho rằng Washington có thể "tự xa rời" châu Âu và cuộc xung đột ở Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo "viễn cảnh xấu nhất" của bầu cử Mỹ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius. Ảnh: Getty

Đài RT ngày 1/4 dẫn tin truyền thông Đức cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cảnh báo, các thành viên NATO ở châu Âu có thể gặp rắc rối lớn sau khi có kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2024.

Chia sẻ với tờ báo Đức ngày 1/4, ông Pistorius cho rằng, viện trợ của Mỹ với Ukraine có thể sẽ bị cắt giảm bất chấp kết quả bầu cử vào năm tới. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho rằng, Mỹ sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sau năm 2024, ngay cả khi một ứng viên "thân châu Âu" đắc cử Tổng thống Mỹ. Một "viễn cảnh xấu nhất" của bầu cử Mỹ cũng có thể gây ra tác động tiêu cực đến sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev. 

"Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra khi một tổng thống Mỹ có lập trường xa rời châu Âu và NATO đắc cử, chúng ta sẽ phải đối mặt với các thách thức không thể tưởng tượng nổi", ông Pistorius nói. Sau đó, châu Âu sẽ phải "bù đắp" khi Mỹ rút các cam kết quốc phòng của NATO, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức. 

Bộ trưởng Đức không nêu rõ chiến thắng của ai trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 sẽ là "viễn cảnh xấu nhất". Tuy nhiên, theo RT, một số ứng viên đảng Cộng hòa tiềm năng, bao gồm cả ông Trump, khiến Kiev nghi ngờ về khả năng ủng hộ của Mỹ với Ukraine nếu một trong các ứng viên này thắng cử. 

Vào tháng 3, ông Trump cho biết, nếu tái đắc cử, Kiev nên hiểu rằng "họ sẽ nhận được ít tiền hơn từ Washington". "Ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa Ron DeSantis cũng cho rằng việc tham gia vào xung đột ở Ukraine không mang lại lợi ích cho Mỹ. 

Cuối tháng 3, ông Zelensky từng chia sẻ với hãng tin AP rằng ông lo lắng về khả năng hỗ trợ của Mỹ đang giảm dần, nói rằng "nếu Washington ngừng giúp đỡ, Kiev không thể giành được chiến thắng".

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát Việt nào đã vươn ra thế giới?

Bài hát Việt nào đã vươn ra thế giới?

Nhạc Việt có những bài hát đạt tỷ view ở nước ngoài, thậm chí có người từng từ chối hợp tác với Châu Kiệt Luân để tập trung phát triển nền nghệ thuật nước nhà.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Nhằm giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng nắm vững những nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Tru