Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội sẽ “thay đổi lớn”

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, nước này sẽ thực hiện những “thay đổi lớn” đối với quân đội trong giai đoạn từ 2023 – 2026, sau khi gặp nhiều khó khăn trên chiến trường Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội sẽ “thay đổi lớn” - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu (ảnh: RIA Novosti)

“Chỉ có cách củng cố các thành phần chính trong lực lượng vũ trang mới có thể bảo đảm an ninh quân sự, các thực thể mới và những cơ sở quan trọng của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/1 dẫn lời Bộ trưởng Sergei Shoigu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngoài cải cách hành chính, năng lực chiến đấu của lực lượng hải quân, hàng không vũ trụ và tên lửa chiến lược của nước này cũng cần được tăng cường trong thời gian tới.

Tăng cường quân số cũng là một yếu tố được Bộ Quốc phòng Nga chú trọng. Theo Bộ này, Tổng thống Nga Putin đã quyết định tăng số lượng quân nhân phục vụ lực lượng vũ trang lên 1,5 triệu người.

“Ông Shoigu đặc biệt lưu ý rằng, tất cả các biện pháp phải được kết hợp thành một kế hoạch toàn diện nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Nga. Việc cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự, xây dựng hạ tầng phục triển khai quân đội và bố trí nguồn lực cần được phối hợp chặt chẽ”, Bộ Quốc phòng Nga nêu trong thông cáo.

“Ông Shoigu cũng chỉ ra tầm quan trọng của kế hoạch tuyển thêm quân, tăng số lượng các cơ sở huấn luyện, bao gồm ở cả những vùng lãnh thổ mới của Nga. Các chương trình đào tạo cũng phải được thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu của quân đội”, Bộ Quốc phòng Nga nêu.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 17/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, những thay đổi của Bộ Quốc phòng Nga là cần thiết trong bối cảnh Ukraine đang được phương Tây hậu thuẫn và cung cấp thêm nhiều vũ khí hạng nặng.

Theo ông Peskov, “về mặt lý thuyết, ông Putin đồng ý” với kế hoạch đổi mới quân đội Nga do Bộ Quốc phòng đề ra.

Cùng ngày 17/1, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, ông Shoigu mới đây đã tới thăm một lực lượng Nga đang chiến đấu ở miền Đông Ukraine.

Trong chuyến thăm, ông Shoigu đã nghe báo cáo từ các chỉ huy quân đội Nga về tình hình chiến sự và trao huy chương cho một số binh sĩ có thành tích xuất sắc. Ông Shoigu đặc biệt quan tâm đến việc tiếp tế, xây dựng công sự, chăm sóc y tế và bảo vệ an toàn cho binh sĩ Nga đang tham chiến ở Ukraine.

“Các bạn đang phục vụ với phẩm giá của mình và bảo vệ tổ quốc. Các bạn đang giúp đỡ những người cần được giúp và đưa ngày chiến thắng đến gần hơn”, ông Shoigu nói với các binh sĩ.

Chính Pháp – TASS, Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), TP Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và an sinh xã hội quy mô lớn. Chuỗi sự kiện được khởi động từ giữa tháng 6 và sẽ kéo dài đến đầu tháng 7 góp phần lan tỏa niềm tự hào về truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh th

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi giao lưu, đồng thời phát động Cuộc sáng tác mỹ thuật liên kết giữa các họa sĩ Việt Nam và Trung Quốc với chủ đề “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”.