Bom tấn "Dune" và những tác phẩm làm nên tên tuổi đạo diễn Denis Villeneuve

Với “công thức” làm phim thiên về cốt truyện, tiết tấu chậm rãi và góc quay chủ yếu đại cảnh, vị đạo diễn người Canada đã tạo nên phong cách đặc trưng của riêng mình.

Trong Liên hoan phim Venice 2021, tác phẩm "Dune" (tựa Việt: Hành tinh cát) đã khiến giới phê bình phải đứng dậy và vỗ tay trong vòng 8 phút. Thậm chí đạo diễn Chloé Zhao đã phải thốt lên “Thật tuyệt vời”. Điều này đã chứng tỏ được khả năng làm phim của một trong những vị đạo diễn xuất sắc nhất trong thập kỷ vừa qua – Denis Villeneuve. Với “công thức” làm phim thiên về cốt truyện, tiết tấu chậm rãi và góc quay chủ yếu đại cảnh, vị đạo diễn người Canada đã tạo nên phong cách đặc trưng của riêng mình. 

Bom tấn "Dune" và những tác phẩm làm nên tên tuổi đạo diễn Denis Villeneuve - 1

"Dune" đã nhận được hàng loạt nhận xét tích cực từ giới chuyên môn.

Với kinh phí 165 triệu USD cùng với dàn diễn viên nổi tiếng, "Dune" là một trong những tác phẩm được cầm trịch bởi Denis Villeneuve rất được trông chờ vào năm 2021. Tác phẩm chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết gốc cùng tên của nhà văn Frank Herbert, một trong những cuốn tiểu thuyết giả tưởng bán chạy nhất mọi thời đại.

Sau khi được công chiếu sớm tại Liên hoan phim Venice, "Dune" đã nhận được hàng loạt nhận xét tích cực từ giới chuyên môn. Chuyên trang đánh giá phim Rotten Tomatoes cũng đã dành cho "Dune" 90% “cà chua tươi”, chuyên trang IMDb cũng đã chấm tác phẩm này 8,5/10. Đa phần các nhận xét đều cho rằng đây là tác phẩm điện ảnh kế thừa toàn bộ những tinh hoa của tiểu thuyết gốc, mang đến một bữa tiệc thị giác và trải nghiệm điện ảnh hoàn hảo. Đạo diễn Denis Villeneuve cũng không giấu tham vọng thực hiện phần hai của "Dune", để chuyển tải tác phẩm gốc một cách trọn vẹn nhất.

Bom tấn "Dune" và những tác phẩm làm nên tên tuổi đạo diễn Denis Villeneuve - 2

"Prisoners".

Trước đó, đạo diễn Denis Villeneuve nổi tiếng với bộ phim giật gân "Prisoners" - tác phẩm tiếng Anh đầu tiên của ông, quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng của Hollywood như Hugh Jackman, Jake Gyllenhaal, Viola Davis,.. Phim xoay quanh hành trinh truy tìm hai cô bé mất tích bí ẩn ở Pennsylvania, trong đó có con gái của Keller Dover (Hugh Jackman).

Denis Villeneuve đã mang đến những góc quay đầy u ám, ngột ngạt, thể hiện sự bất lực và bức bối của từng nhân vật. Đằng sau đó, Denis từ từ hé lộ những uẩn khúc xung quanh vụ mất tích và gửi gắm thông điệp đến khán giả rằng: đứng trước biến cố cuộc đời, liệu con người có thực sự tỉnh táo để hành động theo lẽ phải hay không. Sau khi công chiếu, bộ phim đã thành công về mặt thương mại khi mang về 122 triệu USD doạnh thu. Bên cạnh đó, "Prisoners" còn được giới phê bình đánh giá cao, lọt vào danh sách một trong những phim hay nhất năm 2013, đem về một đề cử Oscar cho hạng mục Quay phim xuất sắc nhất.

Bom tấn "Dune" và những tác phẩm làm nên tên tuổi đạo diễn Denis Villeneuve - 3

"Sicario" nhận được ba đề cử Tượng vàng Oscar vào năm 2016.

Một trong những tác phẩm ấn tượng khác của Denis Villeneuve là "Sicario". Kết hợp cùng biên kịch tài năng Taylor Sheridan với diễn xuất “không thể chê” của Emily Blunt, Josh Brolin và Benicio Del Toro, bộ phim đã thành công xây dựng một thế giới ngầm tàn bạo và phi nhân tính.

Tác phẩm về đề tài cuộc chiến chống ma túy "Sicario" được chọn để tranh cử Giải Cành cọ vàng, Liên hoan phim Cannes, nhận được ba đề cử Tượng vàng Oscar vào năm 2016.

Bom tấn "Dune" và những tác phẩm làm nên tên tuổi đạo diễn Denis Villeneuve - 4

"Arrival" đem về cho Denis Villeneuve một Tượng vàng Oscar.

Tác phẩm khoa học viễn tưởng "Arrival" là tác phẩm đáng nhớ nhất của Denis Villeneuve, khi đem về cho vị đạo diễn này một Tượng vàng Oscar cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Lấy ý tưởng từ truyện ngắn "Story of Your Life" của Ted Chiang, cốt truyện xoay quanh mười hai chiếc tàu bí ẩn của người ngoài hành tinh bỗng đáp xuống Trái đất.

"Arrival" được đón nhận bởi cách kể chuyện không cầu kỳ nhưng vẫn nhiều tầng lớp ý nghĩa, buộc người xem phải trải nghiệm 116 phút tại rạp để thấu hiểu được hết tác phẩm. Được đón nhận bởi cả giới chuyên môn lẫn khán giả, "Arrival" đã mang về tổng cộng 8 đề cử Oscar và 203,3 triệu USD doanh thu toàn thế giới.

Bom tấn "Dune" và những tác phẩm làm nên tên tuổi đạo diễn Denis Villeneuve - 5

Denis Villeneuve cũng ghi dấu ấn với "Blade Runner 2049".

Năm 2017, Denis Villeneuve cũng ghi dấu ấn với "Blade Runner 2049". Mặc dù đây là một bộ phim tương đối kén khán giả, nhưng lại rất được lòng giới chuyên môn. Sau khi ra mắt, "Blade Runner 2049" nhận được hàng loạt lời khen có cánh khi mang đến những cảnh quay đại cảnh tuyệt vời, nội dung tiết tấu chậm rãi nhưng ẩn sâu rất nhiều ý nghĩa rộng lớn.

"Blade Runner 2049" để lại trong lòng khán giả câu hỏi lớn về văn hóa, chủng tộc cũng như quan điểm của con người về nhân bản. Phim cũng rất được đón nhận tại các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… phần nào khẳng định tài năng của Denis Villeneuve và diễn xuất của bộ đôi Ryan Gosling và Harrison Ford./.

Nguồn vov.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội họp Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Nội dung thứ hai của buổi họp. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, chất lượng, sát thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.