Cái chết của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda hé lộ sự thật về cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ

Sau hơn 20 năm Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan, mọi chuyện dường như đã quay trở lại vạch xuất phát.

Cái chết của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda hé lộ sự thật về cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ - 1

Khung cảnh ở khu dân cư nơi thủ lĩnh tối cao khủng bố al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt tại Kabul, Afghanistan.

Việc một thủ lĩnh tổ chức khủng bố bị tiêu diệt ngày càng trở thành câu chuyện bình thường, khi năng lực chống khủng bố của Mỹ ngày càng gia tăng.

Nhưng loại bỏ thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, tại ban công một tòa nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan – thành phố mà Mỹ đã rút lui trong hỗn loạn vào năm ngoái – không phải là câu chuyện thường ngày, theo CNN.

Sau 20 năm Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan, mọi chuyện dường như đã quay trở lại vạch xuất phát.

Afghanistan một lần nữa trở thành nơi trú ẩn an toàn của những kẻ khủng bố. Thủ lĩnh tối cao al-Qaeda, al-Zawahiri là một trong những nhân vật bị Mỹ săn lùng gắt gao bậc nhất, lại có thể bình thản sinh sống cùng người thân ở Kabul.

Cái chết của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda hé lộ sự thật về cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ - 2

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda bằng tên lửa đặc biệt, phóng ra 6 lưỡi dao.

Trong nhiều năm, nhận thức của Mỹ về mối đe dọa của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan ngày càng giảm dần. Nhưng khi Mỹ rút quân hoàn toàn vào năm ngoái, các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng sớm hay muộn, al-Qaeda cũng sẽ quay trở lại.

Al-Qaeda đang “âm thầm chuẩn bị cho một điều gì đó”, một cựu quan chức chính phủ Afghanistan am hiểu về hoạt động chống khủng bố, nói.

Cựu quan chức này cho rằng, al-Zawahiri không phải là nhân vật có ảnh hưởng duy nhất của tổ chức ở Afghanistan. Thủ lĩnh số 2, Saif al-Adel từng ẩn náu tại Iran, dường như gần đây đã quay trở lại Afghanistan.

Tháng 5/2021, ngay trước khi Kabul thất thủ, các quan chức tình báo Afghanistan dự đoán al-Qaeda sẽ tái tổ chức ở quốc gia này nhờ vào sự bao che của Taliban. Tổ chức khủng bố này có thể mất 6-12 tháng để xây dựng lại năng lực tấn công khủng bố ở khu vực và khoảng 18 tháng để có thể đe dọa phương Tây.

Không rõ cái chết của al-Zawahiri sẽ khiến mốc thời gian này thay đổi ra sao, nhưng không có nghĩa là al-Qaeda sẽ ngừng các kế hoạch gieo rắc nỗi sợ hãi ở phương Tây, theo CNN.

Đối với Taliban, tổ chức đang nắm quyền kiểm soát Afghanistan này cũng không vì vậy mà thay đổi, CNN nhận định.

Mạng lưới Haqqani trong hàng ngũ Taliban từ lâu được biết đến có mối quan hệ chặt chẽ với al-Qaeda. Mạng lưới này được cho là đã cung cấp sự hỗ trợ để al-Zawahiri ở lại Kabul.

Cái chết của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda hé lộ sự thật về cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ - 3

Al-Zawahiri (phải) trở thành thủ lĩnh tối cao al-Qaeda sau khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011.

Theo CNN, các lãnh đạo Taliban theo đường lối ôn hòa không muốn vì chuyện này mà cản trở quá trình hội nhập của Afghanistan. Nhưng mạng lưới Haqqani mới là nhánh có ảnh hưởng lớn nhất. 

Dưới sự bảo trợ mạng lưới Haqqani, al-Zawahiri ngày càng tự tin và thoải mái hơn trong việc gửi các thông điệp ra thế giới. Sự tự mãn và mất cảnh giác này có thể là nguyên nhân khiến Mỹ dễ dàng tiêu diệt thủ lĩnh số 1 của al-Qaeda.

CNN kết luận, có những điều mà Mỹ từng cố gắng thay đổi trong hàng thập kỷ qua, nay đã quay trở lại. Trong giai đoạn Taliban nắm quyền lần đầu tiên ở Afghanistan (1996 – 2001), tổ chức này đã nuôi dưỡng thành viên al-Qaeda, bao gồm trùm khủng bố Osama bin Laden, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ.

Ngày nay, các nhánh của Taliban lại quyết định nuôi dưỡng al-Qaeda một lần nữa.

Nhưng có một sự khác biệt, đó là các bước tiến về công nghệ và kinh nghiệm chống khủng bố toàn cầu giúp Mỹ tự tin tiêu diệt al-Zawahiri, khi thủ lĩnh tối cao al-Qaeda nghĩ rằng mình đã an toàn ở Kabul, CNN kết luận.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp sẽ được tổ chức vào năm 2023, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai nước trên địa bàn Thủ đô.

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022 là năm đánh dấu mốc năm năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia, được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Đồng thời được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Vụ cháy thảm khốc cơ sở Karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 6/9/2022 làm chết 32 người, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện là dịch vụ văn hoá karaoke, vũ trường, quán bar từng để xảy ra hàng trăm vụ hoả hoạn, thiệt hại

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Từng góp mặt tại Vietbaby Fair 2022 trong triển lãm hồi tháng 6 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với gian hàng Blackmores và a2 Milk được đầu tư công phu với thiết kế bắt mắt và ấn tượng, lần này tại Hà Nội, Liên Phong tiếp tục trình diện thương hiệu mới, ra mắt thị trường mẹ và bé một cách hoành tráng hơn bao giờ hết.